Hotline:

0981 225 888

This is an example of a HTML caption with a link.
Gia đình nào cũng muốn có một cuộc sống sung túc, ấm áp, an lành. Và yếu tố phong thủy là một trong những điều quan trọng cần lưu ý nhất. Bạn hãy cẩn thận xem xét các yếu tố phong thủy để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ gây rủi ro cho cuộc sống của mình. Dưới đây là một số điều cần lưu ý tránh khi đối với nhà bếp:

Những lưu ý kiêng kỵ về vị trí đặt bếp

Tránh "Tọa cát hướng hung"

Bếp là nơi nấu nướng, theo phong thủy phải đặt ở vị trí "tọa hung hướng cát", với khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa những khí không tốt cho gia chủ, vì vậy nên đặt ở hướng dữ, nhưng nhìn về phương lành, chứ đừng đặt ở phương lành để nó đốt cháy hết những khí tốt đẹp để sinh những điều tai ương. 

Tránh đặt bếp ở hướng Tây

Trong phong thủy, đặt bếp ở hướng Tây sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà. Bếp là lửa nên thuộc hành Hỏa, vì vậy không nên đặt ở hướng Tây thuộc hành Kim. Mặt khác phía Tây là hướng mặt trời lặn, nên về chiều, ánh nắng gay gắt sẽ xiên thẳng vào bếp sẽ làm không khí oi bức, ngột ngạt, và làm ôi thiu thức ăn.
 
Cách khắc phục nếu thiết kế nội thất nhà bếp lỡ đặt ở hướng Tây: đặt canh cửa sổ phòng bếp loại hoa thủy tiên hoặc các loại hoa màu vàng để ngăn chặn khí độc, ngăn cản sát khí và hút vượng khí vào nhà.

Tránh đặt bếp ở hướng Nam

Đặt bếp ở hướng Nam là hướng thuộc hành Hỏa, hỏa khí ở hướng Nam rất mạnh, nên nếu đặt ở hướng Nam thì 2 hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ, và phạm vào thế "Lưỡng hỏa hỏa kiệt" sẽ làm bất lợi về sức khỏe, lộc tài cho gia chủ, ngoài ra sẽ có xu hướng tiêu tán nhiều, vì thế rất cần kiêng kỵ.
 
Cách khắc phục nếu bếp đặt ở hướng Nam: trồng ở phía ngoài gian bếp những loại cây có nhiều lá hoặc cây có lá to, để làm giảm ánh nắng của mặt trời vào phòng bếp, và giảm bớt xu hướng tiêu tán tài lộc của gia chủ.

Tránh Đặt bếp ở hướng Bắc

Theo phong thủy, hướng Bắc thuộc hành Thủy, nên kỵ với hành hỏa của Bếp.
 
Cách khắc phục khi phòng bếp đặt ở hướng Bắc: tăng sức mạnh của hỏa như bày những cay hòa màu hồng, màu cam trên bàn hoặc tủ bếp gia đình, nhưng cũng đừng quên đảm bảo đầy đủ ánh sáng trong phòng bếp. Các vật dụng trong bếp như tạp dề, dép lê, khăn lau, khăn trải bàn... nên chọn màu ấm áp, giúp tăng sinh khí cho nhà bếp.

Tránh bài trí cây cảnh khi đặt bếp ở hướng Đông

Nhà bếp nên nằm ở hướng Đông vì đây được coi là hướng cát, đại lợi, vì vậy cần tránh bài trí cây cảnh ở hướng này để không bị chắn luồng khí tốt vào trong nhà bếp. Nếu muốn bày trí thì có thể đặt trên bàn hoặc tủ lạnh những loại cây hoặc hoa màu đỏ để góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Kiêng đặt bếp ngược hướng nhà

Đặt ngược hướng nhà nghĩa là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, cũng là 1 trong những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp. Nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ.

Tránh đặt bếp ở vị trí trung tâm của nhà

Ở vị trí Trung cung hoặc Thượng tâm của ngôi nhà là những cung bị động, nơi mà mạch khí phải được ổn định và bình an, nên được cho là không tốt cho vị trí đặt bếp. Người ta thường đặt bếp ở thật sâu trong nhà.
 
Nếu có điều kiện về không gian, diện tích thì nên bố trí một phòng phía sâu sau nhà để làm gian bếp, một mặt của nhà bếp nên nhìn về chỗ thoáng của ngôi nhà như sân sau nhà, ban công, khoảng trống bên hông nhà… sẽ mang lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ.

Tránh đặt bếp ở chỗ lộ liễu dễ thấy

Bếp không nên đặt ngay cửa chính hoặc đối diện với cửa chính, vì nó phạm vào thế “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, hay “Lộ Khẩu Táo”. Tuyệt đối không đặt bếp đối diện nhìn thẳng cửa chính, không những phạm phong thủy, làm tiền nong thiếu hụt, tổn hại sức khỏe người cư ngụ, lại còn vừa khiến cho người đứng bếp không thể quan sát được bên ngoài. 
 
Cách khắc phục : nếu không thể có không gian khác để đặt bếp thì chỉ cần sắp xếp lại vị trí của phần bếp nấu sao cho tránh thẳng hàng với cửa ra vào, dễ quan sát và thuận tiện cho việc nấu nướng là ổn.

Tránh đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh

Vì nhà vệ sinh nhiều vi khuẩn, vi trùng, ... vì vậy không nên để bếp đối diện với cửa phòng vệ sinh để tránh lây lan, nhiễm khuẩn qua đường ăn uống.

Tránh đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Bếp là nơi thường nóng bức, nhiều khói dầu mỡ, .... nên cần tránh đặt bếp đối diện với phòng ngủ để bảo vệ sức khỏe và càng không tốt khi bếp đặt sát phòng ngủ, đặc biệt là với giường ngủ, sẽ làm cho người cư ngụ cảm thấy nóng bức, ngột ngạt, tâm trạng bất ổn, dễ sinh bệnh.

Kiêng để sau bếp là khoảng trống

Phong thủy cho rằng, bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín) thì lộc tài của gia chủ mới giữ vững được.
Nếu như ở phía sau bếp là cửa chính, để cho ánh sang mặt trời chiếu qua cũng không tốt, như vậy sẽ bất lợi cho phúc lộc của gia chủ. Sách xưa đã nói: “Cửa bếp nấu nướng nên kiêng cho ánh sáng chiếu vào”. Vì thế không nên đặt bếp ở vị trí trống trải, không có tường ở phía sau lưng bếp.

Kiêng đặt bếp trên rãnh mương, ống nước

Như đã nói ở trên, bếp thuộc hành hỏa nên đặc biệt kỵ thủy, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu đặt bếp trên đường nước là không thích hợp, sẽ đem lại những “xui xẻo”, bất ổn cho gia chủ. Vì thế, nếu muốn gia đình được yên ổn, tránh được những rủi ro thì khi thiết kế phòng bếp nên tránh đặt bếp trên rãnh mương, ống nước.

Tránh đặt bếp ở nơi có nhiều gió

Nhà bếp cần phải tránh gió, để tụ khí, phong thủy gọi là “tàng phong tụ khí”, tuy nhiên cũng cần sự thoáng đãng, vì thế nên đặt quạt thông gió, hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn, tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp.

Tránh để nước lửa đụng nhau

Tránh để chậu rửa bát (thủy) không nên đặt gần bếp (hỏa), đặc biệt là càng không nên đặt bếp kẹt giữa hai bên là nước, ví dụ đặt bếp ở giữa, còn một bên là máy giặt, một bên là chậu rửa. Chậu rửa và tủ lạnh cũng k nên để trực diện mà phải cách xa nhau ít nhất khoảng 20 - 30cm để tránh cho lửa không có sự giao thoa gặp gỡ với nước, như thế là có thể yên tâm không phải lo gì về sự xung đột giữa Thủy và Hỏa.
 
Cách bố trí bếp phổ biến nhất dân gian là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp - bồn rửa - tủ lạnh.
 
Cách khắc phục nếu vô tình thiết kế chậu rửa đối diện với bếp, có thể khắc phục bằng cách đặt một cây xanh hoặc một chiếc thảm có hoa văn cây cỏ ở giữa bếp và chậu rửa, để tránh sự xung đột giữa lửa và nước.

Tránh dùng ánh sáng mờ ảo cho gian bếp

Nên dùng ánh sáng mạnh và rõ, cho không gian thoáng đãng, tuy nhiên, theo các chuyên gia, nên hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang vì loại ánh sáng này rất mờ, yếu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ, do vậy cách tốt nhất là nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm.

Kiêng có xà ngang đè lên trên

“Xà ngang đè lên trên tất bất lợi" , vì thế khi đặt vị trí của bếp nên cần tránh để xà ngang đè lên trên bếp, cả với giường ngủ cũng vậy.
Nếu không tránh được, người nhà sẽ bị ốm đau bệnh tật, tổn hại cho sức khỏe vợ chồng, đặc biệt bất lợi cho nữ nhân, bởi sách phong thủy còn có câu: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Góc nhọn dễ gây thương tổn, nên tránh để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Kiêng để khí thải của nhà bếp truyền sang phòng khác

Khí thải, dẫu mỡ, khói mùi thức ăn từ nhà bếp mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người, hơn nữa phong thuỷ cho rằng, một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển nên tuyệt đối không để khí thải ở gian bếp truyền sang phòng khác.
Nếu bếp chật chội, có thể bố trí quạt thông gió, hút mùi để không gian thoáng đáng hơn, cho không gian tươi sạch. Còn nếu bếp nằm ở đầu hướng gió thì nên bố trí vách ngăn, hoặc bình phong để làm chuyển hướng luồng khí thổi từ bếp lan sang các phòng khác.

Kiêng đặt bếp chéo góc

Các nhà phong thủy khuyến cáo không nên đặt bếp tọa chéo góc, vì theo quan niệm của phong thủy, bếp cần được đặt ngay ngắn, vững chắc, kín gió và nhìn về hướng cát. Có thể vì lý do không hợp hướng nên có gia đình đã đặt bếp toạ chéo góc để khắc phục nhưng nếu đặt không cẩn thận, không ngay ngắn sẽ rất dể gây ra bệnh về máu huyết… Vì thế nên tránh đặt bếp chéo góc.

Kiêng đặt bếp đối diện với ban công

Theo quan niệm của phong thủy thì ban công cũng không thể đối diện trực tiếp với phòng bếp, vì đây cũng có thể coi là một loại Xuyên Tâm, tuy không làm xấu đi về tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhưng sẽ phá vỡ mối đoàn kết, tương hỗ cần có. Hơn nữa, nếu phòng bếp, nhất là hướng bếp đối diện trực tiếp với ban công thì con cháu trong gia đình thường bỏ nhà đi hoang, thích “đèo bong”, “ăn phở ăn nem”... 
 
Nếu bếp rơi vào trường hợp này, nên khắc phục bằng cách đặt chậu hoa hoặc trồng cây leo ngăn cách, sao cho trong ngoài không thông nhau là ổn. Hoặc có thể dùng rèm che, hay đặt huyền quan ngăn cách không cho ban công không thông thẳng với bếp là được.

Kiêng đặt bàn thờ Táo Quân ở hướng Bắc

Theo văn hóa dân gian thì bàn thờ Táo Quân đặt trong bếp là thể hiện tín ngưỡng của dân gian với mong muốn vị thần cai quản chuyện bếp núc sẽ phù hộ cho bếp lửa gia đình luôn được ấm cúng, nhà cửa được êm đẹp, gia đạo được thuận hòa, sung túc.
 
Việc thờ cúng Táo Quân ở mỗi gia đình cũng khác nhau, có gia đình chỉ đặt ngay bên cạnh bếp một lư hương nhỏ (thờ ông Táo) để thắp nhang mỗi ngày là đủ, nhưng có gia đình đặt bàn thờ ông Táo bằng cách làm một bệ thờ đơn giản, tiện dụng, cao hơn so với mặt bếp, tại góc ít sử dụng để tránh va chạm. Có gia đình cẩn thận hơn còn gắn phía dưới đáy tủ treo một tấm kính để ngăn khói nhang không làm ố vàng, khi cần tháo ra lau chùi dễ dàng.
 
Dù đặt ban thờ ông Táo ở đâu thì hướng của bàn thờ cũng nên trùng với hướng của bếp (hoặc song song với hướng của bếp) và không quá xa bếp nấu, cũng không được nằm trên bồn rửa vì bồn rửa thuộc hành Thủy khắc với ông Táo thuộc hành Hỏa.
 
Nếu phía trên bếp nấu ăn không đủ chỗ để đặt ban thờ các vị thần (Táo Quân) thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, vì ngũ hành Táo quân thuộc "Hoả", nên ban thờ Táo quân cần được đặt ở phía Nam "Hỏa" vượng.
 
Còn các phương vị thuộc Thủy, nhất là hướng Bắc, tuyệt đối kiêng kỵ đặt ban thờ ông Táo ở đó, vì nếu đặt ban thờ Táo Quân ở vị trí đó sẽ bất lợi cho gia chủ do xung khắc ngũ hành (Thủy khắc Hỏa) gây ra.

Kiêng đặt tủ lạnh ở hướng dữ trong gian bếp

Theo quan điểm của nhiều nhà phong thủy học hiện đại thì tủ lạnh nên đặt ở hướng lành (Bắc, Đông Nam) mới đem lại may mắn cho gia chủ. Bởi vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục cả 24h/ngày, nếu như đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến các sao dữ, và kích động các sao dữ gây rối, phá hoại sự ấm cúng, hòa thuận và sung túc của gia đình.

Kiêng đặt hũ gạo ở hướng Đông

Hũ (thùng, tủ) gạo trong bếp được xem như là kho gạo, kho tài sản và sự hưng thịnh về tài vật, hạnh phúc của gia đình.
 
Gạo từ lúa trồng từ đất mà ra nên thuộc “Thổ”, vì thế nếu đặt hũ gạo ở phương vị thổ (Tây Nam và Đông Bắc) là tốt nhất, được gọi là vị trí Đại lợi, còn các hướng khác như Đông và Đông Nam đều thuộc hành Mộc nên không đặt hũ gạo ở đó, vì nếu đặt hũ gạo ở đó sẽ làm cho kinh tế gia đình bị sa sút bởi phương vị (Mộc) khắc với hũ gạo (Thổ).
 
Vì là kho gạo, kho quân lương cần được bảo mật nên hũ gạo phải đặt ở nơi thật kín đáo trong khu bếp và phải được kê lên để chống ẩm. Tuy vậy, hũ gạo cũng không nên đặt quá cao so với nền bếp.

Nguồn: ĐIỀM BÁO VÀ KIÊNG KỴ TRONG DÂN GIAN của Đặng Xuân Xuyến, nxb Văn Hóa Thông Tin.
8 YẾU TỐ QUAN TRỌNG KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG TRẺ
Với trẻ em, giường ngủ có thể là "sân chơi" chính của chúng. Ngoài việc ngủ, những đứa trẻ có thể bày đồ chơi, đọc truyện, nghe nhạc... trên giường. Do đó, có một số nguyên tắc...
BỐ TRÍ GÓC LÀM VIỆC THUẬN THEO PHONG THỦY
Giá xăng dầu đã nhiều lần tăng cao và chưa dừng lại. Đường phố mỗi lúc thêm đông đúc, chật chội, kẹt xe. Có phải đây là lúc bạn nghĩ đến việc không cần đến văn phòng, vẫn có thể...
6 LỜI KHUYÊN KHI THIẾT KẾ PHÒNG BẾP
Phương hướng của bản thân phòng ăn tốt nhất là hướng Nam, như thế sẽ có đầy đủ ánh sáng mặt trời, có lợi cho sức khoẻ của mọi người.
CHỌN CHỖ ĐẶT BẾP THEO PHONG THỦY
Việc đặt bếp ở vị trí nào là điều mà hầu hết những người xây nhà đều rất lưu tâm. Theo quan niệm của người phương Đông, khu vực này vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của...
CHỌN MÀU PHÒNG NGỦ THEO MỆNH
Theo phong thủy học, mỗi mệnh trong ngũ hành đều có màu tiêu biểu khác nhau. Mỗi màu sắc lại có tính tương sinh, tương khắc. Đây cũng là những nguyên tắc giúp chọn được những màu...
PHONG THỦY CHO NGOẠI HÌNH NHÀ Ở
Nhà ở cần chỗ mát mẻ, có dương khí. Một "ngoại hình" đẹp cho khuôn viên nhà phải có núi cao ở hướng đông (thanh long), có đồi thấp ở hướng tây (bạch hổ), có khoảng đất rộng và...
PHONG THỦY KHI ĐI CÔNG TÁC XA NHÀ
Khi đi công tác, có những nguyên tắc Phong Thủy khiến việc làm ăn của bạn thành công mỹ mãn
THIẾT KẾ CHIẾU SÁNG THEO PHONG THỦY
Khi bạn thắp sáng một khu vực nào đó, nghĩa là bạn đã kích hoạt khu vực đó với nguồn năng lượng phong thủy vô hình.
THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ CÁ TÍNH CHO BÉ TRAI
Những thiết kế này từ bộ sưu tập PBteen dành cho những cậu bé mới lớn rất tinh tế với tông màu đen, xanh là chủ yếu làm cùng đồ gỗ nội thất.
Có cần xem ngày đặt bếp? Những chú ý trước khi lắp tủ bếp
Có một số người thắc mắc rằng liệu đặt bếp có phải xem ngày không, trước khi lắp tủ bếp cần lưu ý đến điều gì? Bài viết này sẽ làm rõ điều này.

Tư vấn tủ bếp: 0981225888

  

Tư vấn nội thất: 0981225888

  

Tư vấn thiết bị: 0981 225 888

  
Real Time Analytics