Chất liệu gỗ trong tự nhiên dùng làm đồ gỗ nội thất, có rất nhiều loại như gỗ xoan đào, gỗ sồi, gỗ hương, gỗ lát, ... Dưới đây là một số đặc điểm chúng của gỗ tự nhiên, và hình ảnh một số loại gỗ tự nhiên.
Ưu điểm: Có vân bóng đẹp, có mùi thơm, có độ bền cao
Nhược điểm: có khả năng chống xước thấp hơn gỗ công nghiệp, dễ bị ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm.
Đặc điểm: dẻo dai, giãn nở, liên kết chắc chắn.
Quy trình xử lý: phơi thoát hơi nước trong thân cây và tẩm sấy để ổn định thớ gỗ, và tăng khả năng chịu va đập, dẻo dai, có thể uốn nắn tạo hình.
Bảo quản: dễ bị nứt, mối mọt, cong vênh theo thời gian.
Ứng dụng: tùy loại vói từng ưu nhược điểm khác nhau mà sử dụng vào mục đích khác nhau để nâng cao tuổi thọ.
Ví dụ tủ bếp gỗ tự nhiên cao cấp có thể đóng từ các loại gỗ như gỗ hương, gỗ xoan đào, ....
Gỗ giáng hương: Có màu hồng, vân đẹp, có mùi thơm
Bạn muốn xem : Tủ bếp gỗ giáng hươg Lào
Gỗ mun: nặng, mịn, có màu đen tuyền hoặc đen sọc trắng
Gỗ gụ: thớ gỗ thẳng, vân đẹp, mịn, màu vàng trắng, để lâu chuyển thành nâu sẫm.
Gỗ trắc: cứng, thớ gỗ mịn, có mùi chua không hăng.
Gỗ pơ mu: nhẹ thớ min, màu vàng, có mùi thơm
Gỗ xoan đào: cứng, chắc, thớ gỗ mịn, vân đẹp, màu hồng đào
>>Xem thêm Tủ bếp gỗ xoan đào hiện đại
Gỗ sồi đỏ: dát gỗ từ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ có ít đốm hình nổi bật vì các tia gỗ nhỏ hơn. Đa số thớ gỗ thẳng.
Gỗ sồi trắng: dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Đa số sồi trắng có vân gỗ thẳng to và dài, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn sồi đỏ. Sồi trắng có nhiều đốm hình hơn.
Gỗ giồi: thường màu xám vàng, thớ mịn, thơm, gỗ mềm.
Gỗ tần bì: dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu, vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều.
Gỗ thông: gỗ mềm, nhẹ, màu vàng da cam nhạt, vân thẳng đều
Gỗ mít: gỗ mềm, màu vàng sáng, khi để lâu sẽ chuyển sang nâu sẫm, vân gỗ không đẹp lắm.
Gỗ căm xe: gỗ màu đỏ thẫm, hơi có vân sẫm nhạt xen kẽ, thớ mịn, gỗ nặng, bền, không mối mọt, chịu được mưa nắng, rất cứng.
Gỗ lim: là gỗ cứng, chắc, nắng, không bị mối mọt, có màu hơi nâu đến nâu thẫm, có khả năng chịu lực tốt, dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.
Gỗ chò chỉ: thịt vỏ vàng, hơi hồng, có nhựa và mùi thơm nhẹ, gỗ chò chỉ vàng nhạt hay hơi hồng, rất bền, chịu nước, chịu chôn vùi.
Và nhiều loại gỗ khác...
Nếu bạn muốn đóng tủ bếp gỗ tự nhiên, hãy liên hệ với Nhà Bếp Hoàng Gia chúng tôi để được tư vấn, và thiết kế mẫu tủ bếp miễn phí.