Đá ốp mặt bếp là một phần rất quan trọng về cả công năng lẫn tính thẩm mỹ trong thiết kế tủ bếp. Đá làm mặt bếp cần phải đảm bảo được các yếu tố như: chịu lực tốt, chịu được nước, tính thẩm mỹ cao và dễ dàng vệ sinh. Và hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đá vì vậy để chọn được loại đá mặt bếp tốt nhất cho tủ bếp không phải điều dễ dàng. Vậy để chon được loại đá phù hợp nhất bạn cần phải nắm rõ được đặc điểm của chúng. Dưới đây chính là ưu, nhược điểm của 3 loại đá mặt bếp phổ biến nhất hiện nay là granite, cẩm thạch và đá nhân tạo để bạn tham khảo.
Đá granite hay là đá hoa cương là loại đá mặt bếp phổ biến nhất hiện nay. Đá được xử lý dưới 2 dạng chính là bóng mờ hoặc bóng kính. Loại bóng mờ sẽ giúp giữ được màu tự nhiên của đá còn loại bóng kính sẽ làm cho mặt đá có màu đậm hơn. Và đá granite có rất nhiều loại nhưng loại được nhiều người khuyên dùng nhất là đá kim sa có bề mặt trơn và nhẵn bóng. Đá có màu đen với các hoa văn giống như hạt cát lấp lánh ánh vàng mang đến một vẻ đẹp nhã nhặn và lịch sự cho tủ bếp.
Ưu điểm: đá granite là rất phong phú về màu sắc và hoa văn cùng độ bền và độ cứng cao. Đá rất bền, không bám bẩn, không thấm dầu mỡ và không tốn nhiều công sức bảo dưỡng. Ngoài ra đá cũng có kích thước rất đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu.
Nhược điểm: Loại đá này khá gòn nên trong quá trình thi công, cắt ghép cần phải cẩn thận nếu không sẽ làm vỡ đá. Ngoài ra thì giá thành của loại đá này cũng khá là đắt, như với đá kim sa sẽ có giá khoảng 900 ngàn – 1 triệu/m2
Đá cẩm thạch hay gọi là đá Mable không còn là xa lạ với rất nhiều người. Đây là một loại đá đẹp và sang trọng bậc nhất hiện nay, mang đến vẻ đẹp tinh tế cho tủ bếp nên được rất nhiều hộ gia đình cũng như là các nhà thiết kế ưa dùng. Với các màu sắc và họa tiết đa dang, đá Mable đã tạo nên những sự độc đáo và riêng biệt cho không gian nhà bếp.
Ưu điểm: Đá mang đến vẻ đẹp sang trọng, bắt mắt; vân đá tự nhiên và sống động. Bên cạnh đó, đá có nhiều kiểu dáng, đường nét hoa văn phong phú cùng màu sắc tươi tắn hơn các loại đá khác nên sẽ khiến cho tủ bếp nhà bạn thêm bắt mắt và thu hút. Ngoài ra, đã cũng có độ bền và độ cứng cao, ít gây dị ứng.
Nhược điểm: Đá cẩm thạch tạo cho người dùng cảm giác cứng, lạnh và dễ bị trầy xước trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, loại đá này cũng rất dễ bị ố vàng nếu bị đổ trà, cafe hay các dung dịch có chứa axit lên trên và cần bảo trì thường xuyên. Đây cũng là loại đá có giá thành đắt hơn các loại đá khác.
Đá tủ bếp nhân tạo hay đá Solid Suface là một dạng đá nhân tạo cao cấp gồm các thành phần chính như: đá tự nhiên, chất tạo màu, chất phụ gia và keo. Đá mang các đặc tính nổi trội hơn hẳn các loại đá thông thường và thậm chí có thể hơn cả chất liệu gỗ trong các thiết kế nội thất cao cấp.
Ưu điểm: Đá có bề mặt sáng bóng, không ngấm nước, dễ vệ sinh, khó nhìn thấy các vết nối và có khẳ năng chịu tác động lực cơ học khá tốt, độ cứng cao. Bên cạnh đó, đá có khả năng uống cong nên có thể thiết kế thành các hình dạng khác nhau khiến tủ bếp đa dạng hơn. Ngoài ra, đá cũng có rất nhiều màu sắc và hoa văn nên sẽ không khó khăn nếu bạn muốn thiết kế nội thất hợp phong thủy. Đá cũng rất đồng nhất, không nứt, không rỗng, chống bám bụi, chống bám vi khuẩn, không độc hại và tương đối an toàn.
Nhược điểm: Đây là loại vật liệu mới nên giá thành khá cao. Ngoài ra thì đá cũng có khả năng chịu nhiệt kém và sẽ không giữ được độ bóng như ban đầu sau một thời gian sử dụng.
Trên đây là một số ưu và nhược điểm của 3 loại đá mặt bếp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại đá để có thể chọn được loại đá phù hợp nhất cho tủ bếp nhà mình.