I. Các phong cách thiết kế nhà hàng, khách sạn hiện nay
Có thể thấy được rằng việc thiết kế nội thất không chỉ phải đáp ứng được tính thẩm mỹ trong việc bày trí đồ nội thất. Mà chúng còn phải thỏa mãn được yêu cầu mang đến sự ấn tượng và cảm nhận sâu sắc của khách hàng. Để từ đó dẫn đến hành vi quyết định lựa chọn của khách hàng để tăng lợi nhuận cho nhà hàng – khách sạn. Để làm được điều này thì thiết kế nội thất nhà hàng – khách sạn làm sao để phù hợp với xu hướng và thẩm mỹ của xã hội. Muốn vậy điều đầu tiên đòi hỏi mọi người cần phải xác định được một phong cách chủ đề phù hợp. Dưới đây là một số phong cách thiết kế nhà hàng, khách sạn thông dụng hiện nay mà bạn có thể tham khảo:
1, Thiết kế nhà hàng, khách sạn theo phong cách Châu Âu
Sở hữu nét đẹp sang trọng sang trọng đầy tinh tế, phong cách Châu Âu hiện đang rất được nhiều nhà hàng, khách sạn lựa chọn. Ấn tượng đầu tiên về phong cách này chính không gian rộng rãi cùng nét đẹp đầy phóng khoáng và thanh lịch với tone màu riêng giúp mọi người có thể cảm nhận. Điểm nổi bật trong không gian nơi đây chính là cách phân khu chức năng rất đặc biệt với nét đẹp nhẹ nhàng nhưng rất hài hòa qua lối tư duy có tính khoa học cao. Đặc biệt là trong phong cách này thường ưa chuộng những đương cong mềm mại có tính thuyết phục để tạo nên sự ngọt ngào, ấm cúng và sự thăng hoa trong cảm xúc. Nhưng vật dụng không thể thiếu tại đây như: đèn chùm, vật dụng thủy tinh, tranh sơn dầu,…
2, Thiết kế nhà hàng khách sạn phong cách đương đại
Phong cách đương đại hay còn được biết đến là xu hướng hiện tại hay “trend” và đây được hiểu là phong cách luôn có sự sáng tạo, thay đổi mà không bị rập khuôn, gò bó. Từ đó giúp mang đến một không gian nội thất với sự hoàn hảo về công năng, tính tiện dụng cũng như là sức hút thẩm mỹ vô cùng nổi bật. Và chính bởi sự biến hóa đa dạng theo từng bước tiến thời gian nên chúng giúp mang đến những điểm sáng nổi bật riêng cho từng không gian. Bởi vậy đây là một phong cách thường được sử dụng nhiều trong nhà hàng hay các quán cafe để giúp mang đến những trải nghiệm thú vị và ghi dấu ấn độc đáo trong tâm trí các vị khách.
3, Thiết kế nhà hàng khách sạn theo phong cách đồng quê
Trong sự tất bật của cuộc sống hiện đại sôi động ngày này, mọi người thường có tâm lý hướng về những điều yên bình, gần gũi với thiên nhiên. Chính vì vậy phong cách đồng quê hiện đang rất được nổi bật hiện nay trong thiết kế nhà hàng, resort để mang đến nét đẹp bình dị, đậm chất mộc mạc, dân giã giúp mang đến cho khách hàng ở các thành phố nhộn nhịp một trải nghiệm mới lạ và độc đáo. Tại đây thường sử dụng các chất liệu mộc mạc truyền thống như: gỗ, tre, trúc, cọ, rơm, gạch, đất nung,... làm chủ đạo. Tuy nhiên với phong cách này thì bạn cần phải lưu ý trong việc xác định rõ phong cách ẩm thực chủ đạo cũng như là món chay hay món mặn để có ý tưởng bài trí phù hợp.
4, Thiết kế nhà hàng khách sạn phong cách Nhật Bản
Phong cách thiết kế Nhật Bản được dựa trên bản sắc đặc trưng riêng về hình khối, đường nét, chất liệu và thách thức các kiến trúc sư bởi sự hoa mỉ, tỉ mỉ trong từng chi tiết. So với khách sạn thì phong cách này được ưa chuộng hơn trong thiết kế nhà hàng hay các khu resort nghỉ dưỡng bởi việc sử dụng vật liệu gỗ giúp tạo cảm giác mộc mạc, chân thành và gần gũi. Tuy nhiên do bản sắc văn hóa của người Nhật chu trọng dến sự tự nhiên và riêng tư nên trong bố trí các kiến trúc sư cần phải lưu ý đến cách trang trí không gian cũng như là bố cục vị trí ngồi sao cho phù hợp nhất.
5, Thiết kế nhà hàng khách sạn phong cách Pháp
Đây là phong cách thường gặp trong các thiết kế nhà hàng, khách sạn 5 sao hạng sang vô cùng đẳng cấp – nơi giới thượng lưu thể hiện vị thế của mình. Trong không gian nơi đây luôn được thiết kế chú trọng vào những chi tiết nhỏ nên nội thất trong không gian được thiết kế vô cùng tỉ mỉ và tinh tế kết hợp với những tone màu nâng tầm như xanh rêu, nâu để khơi gợi được cuộc sống sinh hoạt của bậc quý tộc thời xưa. Tại đây không thể thiếu các chi tiết phào chỉ, tranh phục hưng, đèn chùm,... và thường lấy gam màu kem, trắng, be làm chủ đạo để đem đến nét quý phái, tinh tế cho không gian.
II. Các tiêu chí trong thiết kế nhà hàng khách sạn
Trên thực tế, để mang đến một không gian nhà hàng, khách sạn hoàn mỹ không phải là điều đơn giản. Cụ thể là việc thiết kế nội thất phải được thực hiện một cách bài bản, khoa học và đầy đủ tiện nghi để đáp ứng được tính thẩm mỹ cũng như là nhu cầu sử dụng cho khách sạn hoạt động linh hoạt từ đó mang đến sự hài lòng, thích thú và ấn tượng sâu sắc vào tâm trí khách hàng với mong muốn quay trở lại nhà hàng – khách sạn. Muôn vậy bạn không nên bỏ qua các tiêu chí thiết kế dưới đây:
1, Tiêu chí hiết kế khu vực ăn uống
Đây là khu vực quan trọng nhất trong các không gian nhà hàng khách sạn nên nơi đây cần được thiết kế sao cho không chỉ đẹp mắt và mang dấu ấn riêng độc đáo mà còn phải đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái cho các thực khách. Đáp ứng được các tiêu chí này sẽ giúp tạo một dấu ấn khó quên trong lòng các vị khách và nhắc nhở họ và kích thích tiềm năng quay trở lại cao hơn.
2, Tiêu chí thiết kế khu vực chế biến
Bếp chính là nơi quyết định trực tiếp cũng như là gián tiếp đến sự thành công của nhà hàng bởi đây không chỉ là nơi khơi nguồn cảm hứng cho các đầu bếp mà còn đảm bảo chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh. Chính vì vậy nên không gian nơi đây cần phải thiết kế đảm bảo sự thoáng đãng cũng như là gọn gàng, sạch sẽ. Đặc biệt là khi thiết kế không gian nơi đây đòi hỏi các kiến trúc sư cần phải tính toán được phương án theo thời gian cao điểm tập trung nhiều khách hàng để tính toán diện tích và bố trí từng khu từ kho, chuẩn bị thực phẩm, chế biến, bồn rửa,... để mang đến sự thuận tiện nhất.
3, Tiêu chí thiết kế không gian quầy thanh toán của nhà hàng khách sạn
Đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên cần được thiêt kế đảm bảo 02 tiêu chí là thuận lợi cho nhân viên và phục vụ khách hàng tốt nhất. Thông thường đây chính là nơi khách hàng thanh toán cho dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng của mình và địa điểm đầu tiên cũng là cuối cùng trước khi rời khỏi nhà hàng, khách sạn nên cần phải thiết kế sao cho mang đến sự thoải mái nhưng cũng phải ấn tượng để ghi dấu ấn nổi bật trong tâm trí của khách hàng.
4, Tiêu chí thiết kế về kỹ thuật với kết cấu và số lượng phòng
Đối với vấn đề này thì tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng thì ta có thể bố trí các phòng riêng theo phân khu độc lập hay các chủ đề khác nhau phù hợp. Còn đối với khách sạn, theo tiêu chuẩn mới nhất thì tùy thuộc vào mức xếp mà có thể kế số lượng phòng ngủ tương ứng từ 10 – 100 phòng với số lượng phòng ăn, phòng hội đồng, bar,... cũng thay đổi linh hoạt. Đặc biệt là trong thiết kế khách sạn còn đòi hỏi khu vực phòng nghỉ cần từ tầng 2 trở lên, tách biệt với không gian sinh hoạt chung.
5, Tiêu chí thiết kế nhà hàng khách sạn về không gian thẩm mỹ xung quanh
Bên cạnh chú trọng không gian nội thất bên trọng thì các chủ đầu tư cũng đừng vội quên đến tổng thể ngoại thất bên ngoài của các mô hình này. Cụ thể là khi bắt tay vào thực hiện cần lưu ý đến các vấn đề sau:
- Đường nét thiết kế, bố cục cần phải nhẹ nhàng, tinh tế với màu sắc hài hòa, trang nhã để tạo cảm giác thư thái, thoải mái nhất.
- Lưu ý đến các yếu tố ngoại thất như: sân vườn, tiểu cảnh,... sao cho phù hợp với phong cách chủ đề để tạo sự kết nối hoàn hảo với thiên nhiên.
- Thiết kế không gian nội thất và ngoại thất cần phải đảm bảo sự đồng nhất, hài hòa và kết nối hoàn hảo để tạo nên một tổng thể đồng điệu nhất.
III. Đơn vị thiết kế thi công nhà hàng khách sạn uy tín, chuyên nghiệp
Đặt mình vào tâm thế của khách hàng, Nhà Bếp Hoàng Gia luôn tập trung tạo ra những yêu tố độc đáo mang đến sự hứng thú và lưu giữ ấn tượng cho khách hàng từ đó góp phần tăng khả năng nhận diện thương hiệu cho nhà hàng – khách sạn. Với lòng nhiệt huyết, sự sáng tạo không ngừng nghỉ cùng kinh nghiệm dày dặn và khả năng cảm nhận và nắm bắt xu hướng nhạy bén, chúng tôi luôn mang đến những mẫu thiết kế giàu tính sáng tạo nhưng vẫn giữ được nét đẹp tinh thần trong phong cách thể hiện, đảm bảo sự hài lòng tối đa từ phía chủ đầu tư. Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu thiết kế ở dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu nhất.