Sologan

So sánh gỗ MDF và MFC – loại gỗ công nghiệp nào tốt hơn

Trong điều kiện gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm như hiện nay thì gỗ công nghiệp với các đặc tính nổi bật đang dần trở thành vật liệu thay thế hoàn hảo. Tuy nhiên gỗ công nghiệp có rất nhiều chủng loại gỗ khác nhau như MDF, MFC, HDF, Polywood,... nhưng trong thiết kế, sản xuất và thi công nội thất thì hai loại gỗ MDF và MFC được sử dụng phổ biến hơn cả. Đối với những người trong nghề thì họ hiểu rõ hơn cả nên chỉ cần nhìn là có thể biết được đâu là loại gỗ nào vào có nhưng ưu nhược điểm gì nhưng đối với những người tiêu dùng thì rất khó để có thể nhận biết và so sánh gỗ MDF và MFC – loại gỗ công nghiệp nào tốt hơn?

1. Gỗ công nghiệp MDF

So sánh gỗ MDF và MFC (1)

- Gỗ MDF được sản xuất bằng cách nghiền nát các loại gỗ rồi trộn với keo và các chất phụ gia theo tỷ lệ rồi ép thành tấm. Gỗ có cấu trúc dạng lớp với nhiều lớp gỗ xếp chồng lên nhau rồi nén chạt thàn tấm nên có những độ dày nhất định.

- Do được dán ép ở mật độ trung bình, có mật độ dăm gỗ khá dày nên thường chắc và nặng hơn gỗ MFC.

- MDF là gỗ ở dạng thô, không được dán ép gì nên bề mặt gỗ khá thô ráp và xù xì.

- Do có cấu trúc dạng lớp nên gỗ MDF có nhược điểm là dễ bị cong vênh nếu để cả một tấm gỗ khổ lớn. Do đó, trong sản xuất tủ quần áo và giường ngủ thì không nên dùng loại gỗ này.

2. Gỗ công nghiệp MFC

So sánh gỗ MDF và MFC (2)

- Giống như gỗ công nghiệp MDF, gỗ MFC được sản xuất bằng cách nghiền nát các loại gỗ thành dăm sau đó trộn với keo và các chất phụ gia khác theo tỷ lệ rồi ép thành tấm.

- Bản chất của gỗ là các dăm gỗ được dán ép ở mật độ thấp nên gỗ MFC có độ rỗng và nhẹ hơn so với gỗ MDF.

- Bề mặt của gỗ MFC thường được phủ thêm một lớp melamine nên có mẫu mã giống như vân gỗ và trơn mịn hơn bề mặt của gỗ MDF.

- Do có cấu trúc dạng hỗn độn nên gỗ MFC không bị cong vênh ở dạng tấm khổ lowsb nên rất được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế, sản xuất và thi công tủ quần áo và giường ngủ.

Gỗ công nghiệp MDF và MFC thì loại gỗ nào tốt hơn

So sánh gỗ MDF và MFC (3)

Nhiều người thường cho rằng gỗ công nghiệp MDF tốt hơn vì được dán ép ở mật độ trung bình, đặc, nặng và cầm chắc tay. Nhưng thực chất ra muốn so sánh gỗ MDF và MFC – loại gỗ nào tốt hơn thì còn phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề bạn nên ứng dụng sản xuất đồ nội thất nào, nếu đồ nội thất có bề mặt to thì tốt nhất là không nên sử dụng gỗ công nghiệp MDF bởi dễ bị cong vênh.

Như vậy, trên đây chính là những thông tin cần thiết và đầy đủ giúp bạn so sánh gỗ MDF và MFC. Hy vong với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn nhất cho nội thất trong gia đình.


Hotline: 0981 225 888