Sologan

So sánh gỗ MDF và MFC – loại gỗ công nghiệp nào tốt hơn

Cùng với việc đi sâu vào tìm hiểu so sánh gỗ MDF và MFC loại gỗ công nghiệp nào tốt hơn sẽ giúp bạn đưa ra phương án lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Trong điều kiện gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm như hiện nay thì gỗ công nghiệp với các đặc tính nổi bật đang dần trở thành vật liệu thay thế hoàn hảo. Tuy nhiên gỗ công nghiệp có rất nhiều chủng loại gỗ khác nhau như MDF, MFC, HDF, Polywood,... nhưng trong thiết kế, sản xuất và thi công nội thất thì hai loại gỗ MDF và MFC được sử dụng phổ biến hơn cả. Đối với những người trong nghề thì họ hiểu rõ hơn cả nên chỉ cần nhìn là có thể biết được đâu là loại gỗ nào vào có nhưng ưu nhược điểm gì nhưng đối với những người tiêu dùng thì rất khó để có thể nhận biết và so sánh gỗ MDF và MFC – loại gỗ công nghiệp nào tốt hơn? Vì vậy hãy cùng Nhà Bếp Hoàng Gia tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu chung về gỗ công nghiệp MDF và MFC

Trên thực tế thì thì gỗ MDF và MFC đều là dòng gỗ công nghiệp có nguồn gốc từ tự nhiên và được sản xuất công nghệ tiên tiến với máy móc kỹ thuật cao và hiện nay rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất gia đình và văn phòng. Và trước khi tiết hành so sánh gỗ MDF và MFC loại gỗ công nghiệp nào tốt thì điều đầu tiên đòi hỏi bạn cần phải đi sâu vào tìm hiểu những đặc tính nổi bật của hai dòng gỗ này.

Gỗ công nghiệp MDF

So sánh gỗ MDF và MFC (1)

Code gỗ MDF là tên viết tắt của Medium Density Fiberboard được làm từ các loại gỗ vụn, nhánh cây vào nghiền thành những sợi gỗ nhỏ và được trộn thêm cùng các chất kết dính, keo và một số chất phụ gia. Sau đó được ép ở nhiệt độ và áp suất cao để tạo thành các tấm ván có kích thước tiêu chuẩn là 120 x 240mm. Và với độ dày khác nhau từ 3 – 25mm thì dòng gỗ này giúp khắc phục hiệu quả các nhược điểm cong vênh của dòng gỗ thịt tự nhiên.

Gỗ công nghiệp MFC

So sánh gỗ MDF và MFC (2)

Gỗ MFC là tên viết tắt của Melamine Faced Chipboard – là một dạng code gỗ ván dăm phủ Melamine. Loại gỗ này thường được làm từ các loại cây gỗ ngắn ngày như: bạch đàn, keo, cao su,.. và được băm thành các dăm gỗ nhỏ. Sau đó được dòng keo công nghiệp ép lại thành tấm ở nhiệt độ cao thành tấm với độ dày từ 9 – 15mm. Và sau đó các tấm gỗ này sẽ được tráng một lớp nhựa Melamine lên bề mặt để giúp chống thấm nước và trầy xước hiệu quả. Và với cấu trúc dạng hỗn độn nên gỗ MFC không bị cong vênh ở dạng tấm khổ lớn nên rất được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế, sản xuất và thi công tủ quần áo và giường ngủ.

2. So sánh gỗ MDF và MFC

Khi tiến hành so sánh giữa hai dòng gỗ MDF và MFC thì đòi hỏi bạn cần phải xác định được các thông số chung để dễ dàng so sánh nhất. Cụ thể như:

- So sánh dựa trên độ bền

Khi tiến hành so sánh thì về độ bền thì cả hai loại đều có khả năng chống mối mọt và cong vênh rất tốt nhưng gỗ MFC có độ cứng chắc hơn so với gỗ MDF. Tuy nhiên thì mật độ gỗ của MFC không cao bằng MDF nên có khả năng cách âm kém hơn.

- So sánh dựa trên độ chịu lực

Trên thực tế khi so sánh thì gỗ MDF và gỗ MFC đều có khả năng chịu lực tương đối nhưng đương nhiên sẽ không cao được như dòng gỗ tự nhiên. Trong gỗ dòng gỗ MFC lõi xanh thường có khả năng chịu lực cao hơn so với gỗ MDF từ 40 – 60kg/m3 với tổng trọng lượng giới hạn là từ 740 – 760kg/m3. Tuy nhiên trong gia công thì gỗ MFC thường dễ bị mẻ cạnh hay giảm tính thẩm mỹ còn gỗ MDF thì sẽ không bị mẻ cạnh và dễ sơn hay ép bề mặt trang trí.

- So sánh về khả năng chịu ẩm

Trên thực tế thì cả hai dòng gỗ này thường có khả năng chống ẩm và chịu nước kém và dễ bị bung nở khi gặp nước. Tuy nhiên thì hiện nay các nhà sản xuất đã đưa ra loại code gỗ lõi xanh cho cả hai dòng gỗ này với khả năng chống chịu độ ẩm tốt hơn để sử dụng cho các hạng mục ngoài trời hay những vị trí có độ ẩm cao, thường xuyên tiếp xúc với nước.

- So sánh bề mặt và tính thẩm mỹ

Nếu xét về tính thẩm mỹ thì dòng gỗ MFC chiếm ưu thế hơn hẳn bởi bề mặt chúng được phủ một lớp Melamine hay sơn bóng đẹp mặt không chỉ giúp bảo vệ mà còn mang đến tính thẩm mỹ cao với bảng màu phong phú và đa dạng. Còn gỗ MDF thì lại có dạng thô và chưa được ép dán ở bề mặt nên kém thu hút hơn. Và bạn cũng có thể dựa vào điều này để tiến hành phân loại gỗ.

2. Gỗ công nghiệp MDF và MFC thì loại gỗ nào tốt hơn

Mục đích của việc đi sâu vào so sánh gỗ MDF và MFC chính là để lựa chọn được dòng gỗ nào tốt hơn. Theo đó dựa vào các số liệu trên đây thì ta có thể đánh gia được rằng gỗ MDF sẽ tốt hơn so với gỗ MFC nhưng gỗ  MFC lại mới là loại code gỗ được sử dụng phổ biến hàng đầu trong thiết kế nội thất hiện nay. Bởi dư lượng của hợp chất formaldehyde có trong gỗ MDF có phần nhiều hơn. Trong khi đó thì gỗ MFC thì vừa có độ cứng tốt hơn, an toàn hơn lại vừa có giá thành rẻ hơn. Thậm chí nhiều người thường cho rằng gỗ công nghiệp MDF tốt hơn vì được dán ép ở mật độ trung bình, đặc, nặng và cầm chắc tay. Nhưng thực chất ra muốn so sánh gỗ MDF và MFC – loại gỗ nào tốt hơn thì còn phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề bạn nên ứng dụng sản xuất đồ nội thất nào, nếu đồ nội thất có bề mặt to thì tốt nhất là không nên sử dụng gỗ công nghiệp MDF bởi dễ bị cong vênh.

Kết luận

Như vậy, trên đây chính là những thông tin cần thiết và đầy đủ giúp bạn so sánh gỗ MDF và MFC loại gỗ công nghiệp nào tốt hơn. Hy vong với những thông tin trên đây của Nhà Bếp Hoàng Gia sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn nhất cho nội thất trong gia đình.


Hotline: 0981 225 888