Sologan

Bỏ túi 04 nguyên tắc bố trí không gian tủ bếp đẹp

Cùng với một vài nguyên tắc bố trí không gian tủ bếp dưới đây sẽ giúp bạn có được phương án thiết kế và sắp xếp hài hòa nhất cho không gian nấu nướng.

Là không gian giúp lưu trữ những khoảnh khắc ấm cúng của gia đình cùng nhau sum họp bên mâm cơm ngọt lành, phòng bếp được xem là nơi giữ lửa hạnh phúc cho cả gia đình. Chính vì vậy thiết kế phòng bếp là một hạng mục rất được các gia chủ quan tâm, chú trọng sao cho thật tiện nghi, đẹp mắt và thoải mái. Tuy nhiên muốn vậy thì đòi hỏi bạn cần phải có được một bộ tủ bếp – tâm điểm quyết định đến công năng và tính thẩm mỹ của nơi đây – phù hợp.

04 nguyên tắc bố trí không gian tủ bếp đẹp

Trong thực tế để làm được điều này không phải là điểu dễ dàng bởi mỗi một căn bếp lại có những kết cấu khác nhau và đòi hỏi các yêu cầu riêng. Theo đó, một vài nguyên tắc bố trí không gian tủ bếp đẹp dưới đây chính là cẩm nang hữu ích dành cho mọi  người.

04 nguyên tắc bố trí không gian tủ bếp đẹp khoa học

Một bộ tủ bếp hoàn hảo thì chỉ đẹp thôi là chưa đủ mà đòi hỏi chúng cần phải hài hòa về không gian và đáp ứng được đầy đủ mọi công năng tiện ích cần thiết trong sử dụng. Và muốn vậy thì đòi hỏi bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

1, Định hình không gian nhà bếp

Định hình không gian trước khi bố trí tủ bếp

Trước khi tiến hành thiết kế tủ bếp thì bạn cần phải phải đặt mình vào không gian để cảm nhận về độ rộng hẹp, cao thấp. Đồng thời xác định khu vực không gian cần sử dụng để tính toán khoảng di chuyển sao cho thuận lợi. Để từ đó bạn có thể định hình cho mình một mặt bằng căn bếp cụ thể và xác định được xem nơi đây sẽ phù hợp với kiểu dáng tủ bếp nào? Tủ bếp chữ I, tủ bếp chữ L, tủ bếp chữ U, tủ bếp song song,… Ngoài ra cũng có thể tính toán xem diện tích có đủ để đáp ứng nhu cầu kết hợp thêm quầy bar, bàn đảo hay hệ tủ rượu hay không sao cho phù hợp nhất.

2, Bố trí không gian tủ bếp đẹp với việc phân chia khu vực chức năng hợp lý

Sau khi định hình không gian tủ bếp đẹp phù hợp cùng sẽ giúp bạn tính toán được một bố cục tam giác bếp phù hợp. Và đó chính là căn cứ quan trọng để giúp bạn có thể  tính toán và phân chia các khu vực chức năng sao cho hợp lý để tọa sự tiện nghi trong sử dụng và thuận lơi trong di chuyển.

Bố trí không gian tủ bếp đẹp với việc phân chia khu vực chức năng hợp lý

Theo đó một bộ tủ bếp thường sẽ có 3 khu vực chức năng chính là: lưu trữ, sơ chế và chế biến và mỗi khu vực lại được hỗ trợ bởi các thiết bị đặc trưng lần lượt là tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu. Và bên cạnh 03 không gian này vẫn có những khoảng cách nhất định để thao tác gọi là khu vực soạn đồ. Và tại các không gian lưu trữ ở khu vực này làm các kho lưu trữ, đồ dùng như xoong nồi,…

3, Lựa chọn vật liệu, màu sắc và phong cách tủ bếp phù hợp

Là yếu tố quyết định đến độ bền, chất lượng, tính thẩm mỹ và giá thành của tủ bếp thì việc lựa chọn vật liệu làm tủ bếp cũng rất quan trọng. Và cùng với sự sôi động của thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại vật liệu đa dạng, trong đó phổ biến nhất phải kể đến là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Mỗi loại gỗ này lại có những ưu điểm nổi bật riêng như: tủ bếp gỗ tự nhiên có độ bền chắc cao, sở hữu giá trị sang trọng  nhưng giá thành đắt đỏ. Còn tủ bếp gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hơn nhưng độ bền chắc thì vẫn sẽ kém hơn so với gỗ tự nhiên. Nên tùy thuộc vào nhu cầu và mức đầu tư mà bạn có thể cân nhắc phù hợp.

Lựa chọn vật liệu, màu sắc và phong cách tủ bếp phù hợp

Và cùng với việc lựa chọn vật liệu cho không gian tủ bếp đẹp phù hợp thì bạn cũng có thể cân nhắc đến phong cách thiết kế và màu sắc tủ bếp phù hợp. Cụ thể như tủ bếp gỗ tự nhiên cho phép tương thích với nhiều phong cách tủ bếp đa dạng từ tủ bếp tân cổ điển, cổ điển cho đến hiện đại nhưng bảng màu lại bị hạn chế với 2 phong cách sơn phủ thông dụng và sơn lộ vân gỗ và sơn bệt trắng. Còn dòng gỗ công nghiệp lại đa dạng hơn với các lớp phủ công nghiệp từ Acrylic, Laminate, Veneer phong phú về mẫu mã bề mặt từ màu trơn cho đến giả vân gỗ. Tuy nhiên dòng vật liệu này lại chỉ phù hợp với tủ bếp phong cách hiện đại.

4, Bố trí không gian tủ bếp đẹp lưu ý đến các thông số kích thước

Và một nguyên tắc quan trọng mà bạn không thể bỏ qua trong thiết kế tủ bếp chính là tính toán các thông số kích thước phù hợp để vừa đảm bảo hài hòa với không gian lại vừa giúp đảm bảo sự thuận tiện trong sử dụng. Trong đó bên cạnh chiều dài tủ bếp được tính toán theo không gian thực tế cũng như kiểu dáng tủ bếp thì chiều cao của tủ bếp phải phù hợp với nhân trắc học sao cho phù hợp nhất.

Bố trí không gian tủ bếp đẹp lưu ý đến các thông số kích thước

Và dưới đây là một vài thông số kích thước chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo như:

- Tủ bếp dưới thường cao từ 80 – 90cm với chiều sâu từ 45 – 50cm: đây là thông số phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt và thích hợp để lắp đặt các thiết bị máy rửa bát, lò nướng,…

- Tủ bếp trên thường cao từ 45 – 75cm với chiều sâu từ 30 – 35cm: để đảm bảo không bị vướng trong quá trình sử dụng và phù hợp để bố trí các thiết bị như máy hút mùi và máy sấy bát.

- Khoảng cách giữa hai hệ tủ có sự chênh lệch nhất định giữa các khu vực khác nhau. Cụ thể như tại khoảng cách hút mùi và tủ dưới sẽ cao từ 60 – 80cm còn các khu vực khác thường cao từ 40 – 60cm.

- Theo đó tổng chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp hai tầng là từ 220 – 240cm. Và tùy thuộc vào chiều cao trần mà bạn có thể lắp đặt thêm một hệ tủ nữa để đảm bảo tính thẩm mỹ nhất.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ với mọi người 04 nguyên tắc cần thiết trong bố trí không gian tủ bếp đẹp và hợp khoa học nhất. Mong rằng với những thông tin mà Nhà bếp Hoàng Gia cung cấp trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc lên phương án bố trí và thiết kế không gian nấu nướng hoàn hảo nhất cho tổ ấm của mình.


Hotline: 0981 225 888