Sologan

Đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển là một xu hướng thiết kế đang rất được các chủ đầu tư ưa chuộng hiện nay bởi vẻ đẹp tinh tế, trang nhã và sang trọng. Vậy đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển là gì?

đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển

Ra đời vào giữa thế kỷ 18, kiến trúc tân cổ điển được biết đến như mộ trào lưu chống lại 2 xu hướng kiến trúc rất được ưa chuộng thời đó là Baroque và Rococo. Vậy trường phái mới này mang đến phong cách thiết kế gì? Hãy cùng tìm hiểu các đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển trong thiết kế ngoại thất

đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển

Ngoại thất hay mặt tiền của các công trình kiến trúc tân cổ điển thường có quy mô lớn với những hàng cột dài thẳng tắp. Và lối thiết kế ngoại thất của phong cách kiến trúc này thường chú trọng đến sự đơn giản, phóng khoáng, tập trung vào những hình khối để mang đến cảm giác uy nghi, kiên cố chứ không cầu kỳ và nhấn mạnh vào các họa tiết như 2 phong cách khác.

2. Đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển trong thiết kế nội thất

đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển

Nếu như ngoại thất của kiến trúc tân cổ điển tập trung vào sự đơn giản, phóng khoáng thì thiết kế nội thất trong kiến trúc này lại mang đến một không gian nhiều hình khối với các họa tiết và đường chỉ phào tinh tế. Chúng được sắp xếp theo một hệ thống nhất để tạo thành một chỉnh thể hoàn hảo. Và chính sự đa dạng này đã mang đến một không gian đầy thu hút và sang trọng.

3. Đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển trong sử dụng thức cột

đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển

Trong kiến trúc tân cổ điển thường sử dụng thức cột lonic truyền thống làm trụ chính để tạo sự dối xứng và cảm giác vững chãi, kiến cố cho công trình. Cột thường được thiết kế với phần đầu được chạm khắc các họa tiết sang trọng, tinh tế còn phần phần thì thường sẽ để trơn và không chú trọng màu sắc và trang trí.

4. Đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển trong thiết kế nhà ở

đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển

Thiết kế nhà ở theo kiến trúc tân cổ điển thường tập trung nhấn mạnh vào các bức tường, cột trụ với những đường chỉ phào tinh tế. Và do tập trung vào sự trang nhã, sang trọng nên lối trang trí khá nhẹ nhàng, không quá cầu kỳ - xa hoa và được sắp xếp theo bố cục đối xứng để mang đến cảm giác sang trọng và đẳng cấp.

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu với mọi người những thông tin cơ bản nhất về đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển – một xu hướng kiến trúc đang rất được ưa chuộng và phổ biến hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về xu hướng thiết kế này.


Hotline: 0981 225 888