Sologan

Hướng dẫn 07 cách chống thấm sân thượng hiệu quả

Là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài và chịu ảnh hưởng lớn bởi điều kiện thời tiết thì cách chống thấm sân thượng là một hạng mục rất quan trọng để bảo vệ ngôi nhà của bạn.

Hướng dẫn 07 cách chống thấm sân thượng hiệu quả

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở hiện nay thì thông thường các gia đình thường sẽ bố trí một khu vực sân thượng tại tầng trên cùng, nhất là với các ngôi nhà tại thành phố đông đúc. Bởi nơi đây sẽ được sử dụng như một không gian sân vườn nhỏ để tạo góc thư giãn cho gia đình trong điều kiện diện tích đất hạn chế. Tuy nhiên đây cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài cũng như là chịu ảnh hưởng lớn nhất từ các điều kiện thời tiết khiến cho sân thượng thường bị ứ đọng nước do mưa, tưới cây,… Và điều này có nguy cơ gây thấm dột cho tầng dưới rất cao đồng thời làm ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà. Chính vì vậy các cách chống thấm sân thượng là rất quan trọng.

1, Nguyên nhân khiến cho sân thượng bị thấm, dột và xuống cấp nhanh chóng

Nguyên nhân khiến cho sân thượng bị thấm, dột và xuống cấp nhanh chóng

Xét đến nguyên nhân khiến cho sân thượng bị thấm, dột và xuống cấp nhanh chóng do chịu sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như:

- Do điều kiện thời tiết: Là đất nước nằm trong khu vực nhiệt đới gió mừa, nóng ẩm và mưa nhiều. Và sân thượng là nơi trực tiếp đón nắng nóng và mưa lớn nên dễ bị co nghót, nứt nẻ khiến tầng dưới bị thấm dột và gây ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

- Do việc thi công không đảm bảo: Thi công nhà ở không đúng kỹ thuật cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho công trình nhà ở xuống cấp nhanh. Và trong trường hợp thì chất lượng vật tư không được đảm bảo hay bị cắt xen đều sẽ khiến cho sân thường nhanh bị bong tróc, nứt nẻ rất nguy hiểm.

 - Do không được xử lý chống thấm phù hợp: Trong quá trình xây dựng ngôi nhà thì chống thẩm là khâu cuối cùng nhưng trên thực tế là được rất ít người quan tâm và chú trọng. Và với không gian đặc biệt nên nếu sân thượng nếu không được chống thấm cẩn thận sẽ khiến cho bề mặt không thể chống chịu được trước các tác động của điều kiện thời tiết.

- Do thời gian sử dụng: Công trình sau một thời gian sử dụng khoảng tầm 30 – 50 năm là sẽ có dấu hiệu đang dần xuống cấp. Và lúc này thì bề mặt sân thượng sẽ dần bị bong tróc và nứt nẻ nên tạo điều kiến cho việc thấm dột mạnh vào những lức trời đổ mưa.

2, Tại sao cần phải chống thấm cho sân thượng?

Tại sao cần phải chống thấm cho sân thượng?

Có thể thấy được rằng việc thi công sân thượng thường xem là một giải pháp sử dụng không gian rất hiệu quả. Tuy nhiên nếu không được giữ gìn và chăm sóc cẩn thận sẽ mang đến rất nhiều tác hại. Do đó việc nắm rõ cách chống thấm cho sân thượng là rất quan trọng với nhiều ưu điểm nổi bật như:

- Đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bởi điều bởi điều này giống như là bạn mặc lên một chiếc áo bảo vệ cho ngoại thất của ngôi nhà luôn bền đẹp, rạng rỡ mà không bị ẩm mốc hay loang lổ theo thời gian.

- Giúp tăng thêm đồ bền và tuổi thọ cho ngôi nhà bằng cách sử dụng lớp chống thấm giúp ngăn chặn nước mưa tiếp xúc trực tiếp với bề mặt xây dựng gây thấm dột, bong tróc để đảm bảo tính kiên cố và tuổi thọ của ngôi nhà.

3, Top 07 cách chống thấm sân thượng hiệu quả

Hiểu rõ được vai trò quan trọng của việc chống thấm sân thượng hiện nay để đảm bảo chất lượng và kết cấu của công trình xây dựng, trong bài viết dưới đây Nhà Bếp Hoàng Gia sẽ chia sẻ cho mọi người 08 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất mà mọi người có thể tham khảo:

Chống thấm cho sân thượng bằng hóa chất

Chống thấm cho sân thượng bằng hóa chất

Trong xây dựng hiện nay thì để xử lý chống thấm cho sân thượng thì nhiều người thường lựa chọn các hóa chất, nhất là các loại sơn chông nhất để giúp khả năng kháng nước đồng thời còn giúp gia tăng sự vững chắc trong kết cấu của công trình. Và hóa chất được sử dụng phổ biến nhất là Water Seal DPC cùng vơi vữa chống thấm có sẵn gốc xi măng để chúng tự chảy và có độ đàn hồi cao để giảm sự tác động của môi trường lên bề mặt sàn. Và cách thực hiện của biện pháp này khá đơn giản là bạn chỉ cần làm sạch rồi quét lớp vữa và mất khoảng từ 3 – 4 tiếng để hong khô rồi mới phun chất hóa chất chống thấm lên bề mặt và các phần chân tường xung quanh sao cho hợp lý nhất.

Chống thấm cho sân thượng bằng nhựa đường

Chống thấm cho sân thượng bằng nhựa đường

Bên cạnh việc sử dụng các loại sơn chống thấm thì người bạn cũng có thể sử dụng nhựa đường để bảo vệ cho hệ phần sân thượng của ia đình. Đặc tính của phương pháp nà chính là có giá thành rất rẻ đồng thời rất dễ dàng trong việc thi công.Theo đó vớ icách làm này thì mọi người thường tiến hành đun sôi đồng thời phên và bỏ thêm chút dầu DO để nhằm giữ lại sự thanh tao so với các em bé nhật nên thế thôi.

Cách chống thấm cho sân thượng bằng tấm trải Bitum Membarane

Cách chống thấm cho sân thượng bằng tấm trải Bitum Membarane

Đây là cùng la một biện pháp chống thấm được nhiều người lựa chọn qua việc sử dụng tấm Bitum Membrane có thành phần chủ yếu là polyme tổng hợp giúp mang đến hiệu quả tiện ích. Với cách làm này thì bạn chỉ cần trải tấm trải xuống bề mặt sân thường đã được vệ sinh sạch sẽ rồi tiến hành sử dụng khò nóng để làm chúng dính chặt lên bề mặt sân thượng. Trong quá trình thực hiện cần phải đảm bảo đều tay và nếu thấy xuất hiện bong bóng thì dùng vật sắc nhọn đâm thủng để tạo độ bằng phẳng.

Chống thấm cho sân thượng bằng Sika

Chống thấm cho sân thượng bằng Sika

Đây cũng là một phương pháp chống thấm cho sân thượng khá đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Đầu tiên bạn chỉ cần tạo hỗn hợp cần dùng bằng công thức: 1 lít Latex, 2 lít nước và 4kg xi măng. Tiếp theo bạn chỉ cần sử dụng bay hoặc một cây chổi quét hỗn hợp này lên trền bề mặt diện tích sân tường. Trong quá trình quét không nên làm nổi bong bóng hay lỗ kim. Và sau khi thực hiện lớp phủ thứ nhất thì đợi bề mặt khô sẽ tiếp tục quét lớp phủ thứ 2 dày khoảng 1mm để phủ kín toàn bộ.

Chống thấm cho sân thượng bằng keo chống thấm

Chống thấm cho sân thượng bằng keo chống thấm

Một trong những lý do khiến cho các tầng bên dưới bị thấm dột chính là do trên bề mựt có những đường nét rạn nứt khiến nước mưa có thể đi qua. Vào lúc này thì bạn có thể sử dụng vữa hoặc keo chống thấm chuyên dụng để lấp đầy chúng. Cách thực hiện là ban đầu là vệ sinh sạch sẽ phối hợp với chổi cứng để quét một lớp keo chống hấm lên khắp các bề mặt. Sau khi đợi lớp keo này trở nên khô thì ta tiếp tục đi lại một lớp kem nữa. Cuối cùng khi lớp sơn này khô lại vừa sử dụng vửa phủ lại lên bề mặt này.

Cách chống thấm cho sân thượng bằng Water Seal DPC và vữa chống thấm

Cách chống thấm cho sân thượng bằng Water Seal DPC và vữa chống thấm

Cùng với cách làm này thì biện pháp thực hiện cũng rất đơn giản: đầu tiên bạn có thể sử dụng máy bơm để làm ẩm bề mặt giúp cho các vật liệu tiếp theo bám dính hơn nhưng tốt nhất là không nên tưới quá nhiều nước. Đầu tiên là tạo dụng dịch vửa chống thấm Sika Latex với tỷ lệ 1:1 nên mới tiến hành làm phẳng lại bề mặt bằng máy bay chuyên dụng. Tiếp theo là trộn thành phần vữa chống thẩm giữa dạng nước và dạng bột theo tỷ lệ 1:4 ở tốc độ vừa phải. Sau đó lần lượt quét lớp dung dịch này lên bề mặt sân thưởng với mật độ cần thiết là 2kg/m2 và mỗi lớp cach nhau từ 3 – 4 giờ để làm tiếp.

Chống thấm cho sân thượng bằng cách sử dụng tấm lợp Polycarbonate

Chống thấm cho sân thượng bằng cách sử dụng tấm lợp Polycarbonate

Việc sử dụng tấm polycarbonate để chống thấm cùng là một biện pháp xử lý tối ưu mà mọi người có thể thực hiện. Cùng với khi bắt tay vào thực hiện bạn chỉ cần gây dựng một hệ thống khung và lớp mái để chắn cho căn biết thự ở dưới hoàn hảo. Tuy là tấm lớp nhưng loại vật liệu này rất bền và vẫn cho ánh sáng mặt trời truyền qua để giúp tạo bóng râm hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo sự thoáng đãng.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu 07 cách chống thấm sân thượng an toàn, hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc bảo vệ kết cấu ngôi nhà của mình để cả gia đình có được một không gian sống an toàn và thoải mái nhất.


Hotline: 0981 225 888