Sologan

Móng băng là gì? Ưu và nhược điểm của móng băng

Là kết cấu kỹ thuật xây dựng quyết định cho sự bền vững và an toàn của một công trình thì móng băng hiện đang rất được ưa chuộng. Vậy móng băng là gì?

Móng băng là gì? Ưu và nhược điểm của móng băng

Móng băng được xem như là một kết cấu kỹ thuật xây dựng quan trọng đảm bảo cho sự kiên cố, bền vững hiện đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi biện pháp thi công đơn giản, độ lún đều và chi phí hợp lý. Tuy nhiên thì vẫn có nhiều vẫn còn khá thắc mắc móng băng là gì cũng như là ưu điểm và hạn chế của loại móng này. Vậy hãy cùng Nhà Bếp Hoàng Gia hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1, Móng băng là gì?

Móng băng là gì

Móng băng là gì? Móng băng được hiểu là một loại móng nằm dưới hàng cột hoặc tường của ngôi nhà theo hình dạng một dải dài theo hàng thẳng hoặc là giao nhau thành hình chữ thập giúp nâng đỡ cho ngôi nhà. Và thông thường thì móng băng thường được sử dụng trên các khu vực địa chất phức tạp kém ổn định hay trên phần đất cứng.
Hiện nay thì móng băng hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và ưa chuộng của mọi người trong thi công biệt thự, nhà phố hay các công trình nhà ở từ 3 – 5 tầng. Tuy nhiên thì để đảm bảo cho nền móng băng hợp lý, tránh sụt lún sau một thời gian sử dụng thì trong thiết kế kiến trúc cần tuân thủ đúng theo các nguyên tắc kỹ thuật.

2.  Phân loại thi công móng băng hiện nay

Phân loại thi công móng băng hiện nay

Việc phân loại móng băng là gì được dựa trên hai căn cứ là chia theo phương hoặc chia theo độ cứng. Trong đó nếu phân loại theo phương thì gồm có 02 loại là
- Móng băng 01 phương: đây là loại móng băng chỉ bao gồm các đường thẳng song song theo chiều dài hoặc chiều ngang của dự án.
- Móng băng 02 phương: là loại móng băng gồm các đường móng ngang dọc giao nhau như các ô trên bàn cờ.
Còn nếu phân loại theo độ cứng thì gồm có 03 loại là: móng cứng, móng mềm và móng kết hợp.
Tuy nhiên thì dù là loại móng băng nào thì chúng đều có thành phấn cấu tạo cơ bản giống nhau, gồm có: lớp bê tông lót, bản móng và dầm móng. Còn kích thước và độ dày của mỗi loại thì còn phụ thuộc vào vật liệu sử dụng cũng như là độ cứng của đất.

3. Ưu – nhược điểm của móng băng là gì?

Ưu – nhược điểm của móng băng là gì

Nỗi băn khoăn của hầu hết các gia chủ trước khi tiến hành lựa chọn loại móng này chính là không biết ưu – nhược điểm của móng băng là gì để có sự lựa chọn và giải pháp phù hợp nhất.

Ưu điểm của móng băng là gì?

- Ưu điểm đầu tiên của móng băng chính là có độ lún đều hơn so với móng đơn và có khả năng giữ vững cột, tường của công trình trong suốt quá trình xây dựng cũng như là thời gian sử dụng vè sau.
- Móng băng cũng có thể chịu được tải trọng lớn giúp cho ngôi nhà không gặp tình trạng bị lún hay bị nứt tường sai một thời giian dài sử dụng.
- Móng băng an toàn nhất là khi sử dụng cho các ngôi nhà dưới 4 tấm.

Nhược điểm của móng băng là gì?

- Kết cấu của móng băng chỉ phù hợp cho các công trình nhà dân dụng nhỏ có và từ 3 – 4 tấm đổ lại vì độ chôn sâu của móng khá cạn nên độ ổn định, chống lật, trượt khá kém.
- Do lớp đất phía trên có sức chịu tải nên khả năng năng chịu tải của móng băng không đủ đảm bảo cho các công trình lớn.
- Móng băng chỉ phù hợp thi công trên các khu vực địa chất phức tạp và trên nền đất cứng. Đối với các khu vực địa chất yếu thì dù là móng băng của nhà cấp 4 cũng không thể thi công.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã cùng mọi người tìm hiểu móng băng là gì cũng như là các ưu và nhược điểm của móng băng. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc lựa chọn kết cấu nền móng cho ngôi nhà của mình.


Hotline: 0981 225 888