Sologan

Xà gồ là gì? Công dụng của xà gồ trong xây dựng

Được biết đến là một trong những yếu tố có vai trò giúp cho mái của công trình kiến trúc cân đối và bền vững, vậy xà gồ là gì? Xà gồ có công dụng gì trong xây dựng?

Xà gồ là gì? Công dụng của xà gồ trong xây dựng

Trong xây dựng các công trình kiến trúc thì để giúp cho phần mái của của công trình bền vững và tồn tại lâu dài là rất quan trọng. Và để làm được điều này thì cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và trong đó thì không thể không kể đến các thanh xà gỗ giúp nâng đỡ mái nhà. Vậy xà gồ là gì cũng như là công dụng của chúng trong xây dựng là gì? Hãy cùng Nhà Bếp Hoàng Gia tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1, Tìm hiểu xà gồ là gì?

Tìm hiểu xà gồ là gì

Xà gồ là gì? Xà gồ là một bộ phận có cấu trúc ngang của mái nhà và được chống đỡ bởi những bức tường hay các vì kèo gốc hoặc dầm thép. Và nếu như trong các ngôi nhà truyền thống xà gầm được cấu tạo bằng gỗ, tre,… thì trong nhịp sống hiện đại ngày nay thì xà gầm có rất nhiều chất liệu và kiểu dáng đa dạng. Đặc biệt là trong những ngôi nhà cao tầng hiện nay thì xà gồ thường được làm bằng nhôm, thép chắc chắn.

2, Các loại xà gồ phồ biến hiện nay

Các loại xà gồ phồ biến hiện nay

Trong xây dựng thì có rất nhiều loại xà gồ khác nhau và được dựa vào hình dáng bên ngoài để phân biệt. Trong đó thì có 02 loại xà gầm phổ biến là: xà gồ hình chữ C và xà gồ hình chữ Z. Vậy đặc điểm của từng loại xà gồ là gì?

Xà gồ hình chữ C

Đây là một mẫu xà gồ thường được sử dụng trong các công trình xây dựng mô hình lớn như: nhà máy, nhà xưởng, bệnh viện,… hay là các công trình có bước cột nhỏ hơn 6m. Theo đó thì xà gồ hình chữ C có nhiều quy cách khác nhau nhưng phổ biến là từ 4 – 8cm, từ 4,5 – 12,5cm và từ 6,5 – 25cm. Và đặc điểm của loại xà gồ này chính là trọng lượng nhẹ, dễ dàng tháo lắp, vận chuyển và gia công, lắp đặt,... cũng như là có khả năng chịu lực lớn.

Xà gồ hình chữ Z

Sở dĩ được gọi là xà gồ hình chữ C vì loại xà gồ này có mặt cắt hình chữ Z còn các đặc điểm thì cũng tương đồng xà gồ hình chữ C. Ngoài ra thì ở các cạnh sườn của loại xà gồ này có thể khoan một lỗ nhỏ theo yêu cầu của công trình. Đặc biệt là loại xà gồ hình chữ Z còn có khả năng nối chồng lên nhau nên có khả năng chịu được trọng tải lớn hơn xà gồ hình chữ C. Vì vậy, loại này thường được dùng trong các công trình có diện tích lớn cũng như là bước cột lớn hơn 6m.

3, Công dụng của xà gồ là gì trong xây dựng

Công dụng của xà gồ là gì trong xây dựng

Trong các công trình xây dựng thì xà gồ là một bộ phận có vai trò rất quan trọng cũng như là có ý nghĩa quyết định đến độ bền vững của mái nhà. Vì vậy, công dụng chính của xà gồ trong xây dựng chính là được lắp đặt để nâng đỡ toàn bộ hệ mái hay là các phần mái phủ lên công trình.

Ngoài ra thì xà gồ còn được sử dụng trong việc làm khung cho nhà xưởng hay là làm đòn thép và kèo thép cho các công trình dân dụng, nhà kho,…

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã cùng mọi người tìm hiểu xà gồ là gì cũng như là các công dụng của xà gồ trong xây dựng. Và cùng với những vai trò quan trọng này thì đòi hỏi bạn cần phải đảm bảo được chất lượng của xà gồ trong các công trình xây dựng.


Hotline: 0981 225 888