Sologan

Phân biệt Gỗ sồi và gỗ tần bì

Gỗ sồi và gỗ Tần bì có phải là một? Gỗ sồi (oak) thường bị nhầm lẫn với gỗ tần bị (ash) do vân gỗ của 2 loại này khá giống nhau, nhất là gỗ sồi già nhìn rất giống với gỗ tần bì, một khi đã sơn PU lên 2 loại gỗ này thì khó phân biệt được. Vậy làm thế nào để phân biệt được 2 loại gỗ này, đặc điểm của từng loại có gì giống và khác nhau, bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Đặc điểm của gỗ sồi Nga

Gỗ sồi Oak được chia làm 2 dòng là sồi đỏ (Red OAK) và sồi trắng (White OAK). Trong đó nội thất gỗ sồi trắng đóng đồ nội thất tốt hơn và có giá trị hơn rất nhiều. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ. độ cứng Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên, Sồi Trắng (white oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn. Gỗ Sồi khi đưa vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 20%, vì ở mức này, nấm hại gỗ không thể phát triển.
Xuất xứ:  Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển, được trồng nhiều nhất ở Nga.
Đặc tính: phản ứng với sắt gây hỏng đồ gỗ nội thất.

go soi nga

Đồ nội thất gỗ sồi tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại. 
Ứng dụng: làm ván lót sàn, tủ buffer, tủ bếp, gỗ trạm kiến trúc, gỗ trạm ngoại thất, gỗ trang trí, ván lót ngoài trời, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng, và hộp đựng nữ trang, tay vịn cầu thang gỗ…Nổi trội là tủ bếp gỗ sồi Nga thường được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. 

Đặc điểm của Gỗ tần bì

Gỗ tần bì gồm các loại tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica) Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).
Xuất xứ: tại đồng bằng duyên hải các nước châu Âu, châu Mỹ, và phổ biến ở rừng nước Nga.
Đây là loại gỗ hiếm có đường kính lớn hon 40cm.
Màu sắc:  màu nhạt, gần như trắng, tâm gỗ có màu đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu.
Đặc tính: dễ gia công và bắt sơn. Gỗ khô nhanh và không bị mất giá trị, cũng như biến dạng rất ít.
Giá cả ngang nhau, đôi khi rẻ hơn gỗ sồi 10-12USD/m3 gỗ nguyên liệu.
go tan bi, go ash

 

Đây là loại gỗ có vân đẹp và sáng, phù hợp để đóng đồ nội thất như cửa gỗ thông phòng, tủ bếp gỗ, bàn ăn hay dùng lót bậc cầu thang khá đẹp, ít dùng làm cửa gỗ 4 cánh đại sảnh vì gỗ mềm và đường kính bé, tủ, chi tiết gỗ cũng như dụng cụ thể thao và chi tiết của các dụng cụ làm việc.

Một số đặc điểm trên sẽ cho bạn một chút kiến thức về 2 dòng gỗ sồi và tần bì. Theo quan điểm chúng tôi thì vân gỗ Ash đẹp hơn sồi, ngược lại ai thích sự đơn giản mà gam màu sáng thì hãy chọn sồi. 
>>Xem thêm
Nên làm tủ bếp loại gỗ nào tốt nhất?
 


Hotline: 0981 225 888