Sologan

Xu hướng trang trí phòng thờ bằng gỗ trang nghiêm

Trang trí phòng bằng gỗ hiện đang là xu hướng được đông đảo gia đình lựa chọn bởi không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn có ý nghĩa tốt lành về phong thuỷ.

Thờ cúng ông bà tổ tiên luôn được coi là một trong những phong tục tập quán truyền thống lâu đời của người Việt. Đây không phải là tôn giáo mà là một tín ngưỡng để ông cha thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo với ông bà tổ tiên cũng như là thấm nhuần đạo lý uống nước nhớ nguồn. Cũng bởi vậy nên hoàn thiện nội thất phòng thờ trở thành một hạng mục rất được các gia đình chú trọng. Tuy nhiên để sở hữu một không gian thờ tự trọn vẹn từ hình thức đến ý nghĩa thì bên cạnh việc lựa chọn đồ nội thất thì việc trang trí cũng rất quan trọng. Theo đó, nổi bật với nét đẹp sang trọng cùng ý nghĩa phong thuỷ tốt lành, trang trí phòng thờ bằng gỗ đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình.

Khám phá xu hướng trang trí phòng thờ bằng gỗ tự nhiên

xu hướng trang trí phòng thờ bằng gỗ

Xu hướng trang trí phòng thờ bằng gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên từ lâu đã được xem là một dòng vật liệu truyền thống rất đỗi quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam ta. Đặc biệt là trong thiết kế phòng thờ đẹp không chỉ cần phải đáp ứng được các yêu cầu về mặt công năng, thẩm mỹ mà còn phải đầy đủ tính tâm linh cũng như là đề cao việc phù hợp với văn hóa phương Đông của dân tộc ta. Chính vì vậy việc trang trí phòng thờ bằng gỗ tự nhiên chính là phương án hoàn hảo để bộc lộ bản sắc văn hóa Việt trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Từ đó giúp mang đến một không gian tâm linh đầy trang nghiêm và ấm cúng để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Có thể thấy trang trí phòng thờ đẹp thì các sản phẩm nội thất như: bàn thờ, tủ thờ, vách ốp, lục bình, hoành phi, câu đối,… được làm từ gỗ tự nhiên luôn rất được yêu thích và lựa chọn bởi các đặc tính nổi bật mà chúng mang đến. Cụ thể như:

1, Mang đến độ bền cao, sử dụng lâu dài

trang trí phòng thờ bằng gỗ có độ bền cao

Trang trí phòng thờ bằng gỗ tự nhiên có độ bền cao

Theo đó thì với phong tục tập quán thờ cúng luôn được truyền qua các thế hệ để giữ gìn bản sắc văn hóa thì bàn thờ thường được lưu giữ qua nhiều đòi để thể hiện sự cổ kính, lâu đời nên việc đảm bảo độ bền lâu dài cho nơi đây luôn là vấn đề được các gia chủ chú trọng. Và thông thường thì các sản phẩm làm từ gỗ cao cấp đã được tẩm sấy đạt chuẩn đều được đánh giá rất cao về độ bền cũng như là tuổi thọ sử dụng. Vì vậy việc thiết kế và trang trí các sản phẩm gỗ cho phòng thờ chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

2, Trang trí phòng thờ bằng gỗ mang giá trị thẩm mỹ cao

trang trí phòng thờ bằng gỗ có tính thẩm mỹ cao

Trang trí phòng thờ bằng gỗ tự nhiên có giá trị thẩm mỹ cao

Có thể thấy rằng gỗ tự nhiên luôn là sự lựa chọn quen thuộc trong thi công nội thất tân cổ điển hay cổ điển vì chúng sẽ cho phép dễ dàng chạm khắc các đường nét hoa văn tinh tế. Chính vì vậy khi trang trí phòng thờ bằng gỗ sẽ giúp bạn mang đến cho nơi đây một nét đẹp đầy uy nghi và sang trọng với các đường nét chạm khắc hoa văn cầu kỳ đầy tinh tế. Đặc biệt là cùng với gam màu gỗ tự nhiên mộc mạc cùng hệ vân đẹp mắt càng giúp tôn lên nét đẹp trang nghiêm và ấm cúng cho không gian nơi đây. Bên cạnh đó cùng với hương thơm tự nhiên thoảng thoảng của gỗ rất phù hợp với mùi trầm hương trong không gian nơi đây.

3, Phù hợp với yếu tố phong thủy

trang trí phòng thờ bằng gỗ hợp phong thuỷ

Trang trí phòng thờ bằng gỗ tự nhiên hợp phong thuỷ

Phòng thờ thường được xem là khu vực tâm linh của ngôi nhà nên việc đảm bảo yếu tố phong thủy cho nơi đây là rất quan trọng. Và theo quan niệm phong thủy ngũ hành thì gỗ chính là sự biểu tượng của hành Mộc – thể hiện cho sự phát triển và sinh sôi. Vì vậy nên yếu tố này chính là sự tượng trưng cho sự thịnh vượng về tài lộc của gia đình đồng thời giúp tạo sự cân bằng cho căn phòng để giúp cho tài vận hành thông và mội việc trong gia đình đều suôn sẻ.

Lưu ý trong việc trang trí phòng thờ bằng gỗ

lưu ý khi trang trí phòng thờ bằng gỗ

Lưu ý trong trang trí phòng thờ bằng gỗ tự nhiên

Với các đặc tính nổi bật như trên thì việc sử dụng nội thất gỗ trong trang trí phòng thờ hiện đang là xu hướng được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn. Tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện thì để bộc lộc được hết giá trị thẩm mỹ cũng như là đảm bảo tính tâm linh và phù hợp với phong thủy không phải là điều dễ dàng. Vì vậy dưới đây chính là một số lưu ý trong trang trí phòng thờ bằng gỗ mà bạn cần nhớ:

– Khi sử dụng đồ gỗ trong trang trí phòng thờ thì bạn nên tránh lựa chọn những loại gỗ cứng. Bởi các loại gỗ này thường rất khó tạo hình, chạm khắc, uốn nắn gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự uy nghiêm của khu vực thờ cúng.

– Khi lựa chọn gỗ để làm đồ trang trí thì bạn nên lựa chọn những loại gỗ sạch và nguyên tấm, tránh ghép hai mảnh làm một. Bởi vì điều này sẽ rất khó để tạo các đường nét chi tiết hoàn hảo từ đó làm ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ và sự trang nghiêm của bàn thờ.

– Bên cạnh đó phòng thờ là khu vực tâm linh được lưu truyền qua nhiều thế hệ nên nếu nội thất nơi đây bị hư hỏng hay xuống cấp là một điều tối kỵ trong thiết kế. Chính vì vậy khi lựa chọn các đồ trang trí thì bạn cần cân nhắc lựa chọn những sản phẩm có chất lượng gỗ tốt để đảm bảo độ bền và tuổi thọ lâu dài của sản phẩm. Và muốn vậy thì đòi hỏi bạn cần phải tìm đến các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp.

Lời kết

Có thể thấy được trang trí phòng thờ bằng gỗ chính là xu hướng nổi bật của rất nhiều gia đình. Nếu mọi người đang có ý tưởng tư vấn bố trí phòng thờ thì hãy liên hệ với Nhà Bếp Hoàng Gia để được tư vấn cụ thể.


Hotline: 0981 225 888