Sologan

Thuật phong thủy cho căn bếp ăn

Từ xưa đến nay dân gian ta thờ cúng các vị thần bếp hay Táo quân để cầu cho quanh năm gia đình được ấm no. Chính vì vậy trong mỗi gia đình căn bếp được cha ông ta xem như có vai trò quyết định sự thịnh vượng của cả gia đình.

phong thủy cho căn bếp ăn


Theo thuật Phong thủy, bếp được ví như dạ dày của một cơ thể, là một trong ba yếu tố quan trọng nhất của ngôi nhà. Bếp cũng chính là nguồn tài lộc, nơi mà quyết định sự thịnh vượng của cả gia đình…
Bởi vậy khi thiết kế xây dựng phòng bếp hiện đại, điều cần quan tâm không chỉ một căn  đến không chỉ là một gian bếp vừa đáp ứng được nhu cầu là nơi chế biến thức ăn, nơi ăn uống màn còn phải quan tâm tới yếu tố phong thủy và kiến trúc.
Lưu ý đầu tiên là bếp không được đối diện khu vực phòng vệ sinh, không được nhìn trực diện từ bên ngoài cổng hay cửa phòng khách. Theo phong thủy, vị trí của bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi bị đường đi. Gian bếp lộ thì bất lợi về tài lộc cho chủ nhân. Bếp là nơi “hậu cung”, phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà, tránh bị đối diện với cửa nhà hoặc gian phòng khách. Một quầy bar chắn giữa bếp và phòng khách vừa đảm bảo sự phân lớp không gian kiến trúc, vừa đảm bảo sự kín đáo cho bếp.
Theo Phong thủy Màu sắc gian bếp phải hài hòa  bởi bếp  thuộc hành Hỏa, là lửa, nơi đun nấu, vì thế màu sắc của phòng bếp phải được thiết kế thích hợp theo bát quái. Bếp đặt ở góc Tây Nam hay Đông Bắc thì nên dùng màu vàng. Bếp đặt ở góc tây Bắc hay phía Tây nên dùng màu ghi hoặc màu trắng. Bếp đặt ở góc phía đông nam, phía đông,  hoặc phương bắc hợp  thì nên là màu xanh. Bếp ở góc phía nam nên dùng màu ghi, màu vàng, kỵ màu đỏ vì phương này nếu hỏa quá vượng dễ sinh hỏa hoạn.

Theo Phong thủy Bếp tránh đặt ngay dưới xà ngang, vì xà ngang áp trên bếp khiến chủ hao tài tốn của. Vị trí cả gian bếp nên là nơi tránh bị quá ẩm tối, có ánh sáng hài hòa, phải có thiết bị khử mùi, cửa thông gió để không khí lưu thông.Trong gian bếp của những căn nhà hiện đại thường bố trí bàn ăn ngay trong khu vực bếp. Bàn ăn nên được thiết kế với hình dạng cơ bản, đầy đặn để tạo cảm giác ấm cúng khi ăn. Tránh những hình dạng kì dị, hình góc nhọn, tam giác.

Bài viết liên quan: Lựa chọn hướng phòng bếp như thế nào cho hợp phong thủy nhất?


Hotline: 0981 225 888