Sologan

Tìm hiểu yếu tố ngũ hành tương sinh trong nhà ở

Ngũ hành tương sinh chính là một quy luật phong thủy ngũ hành hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong việc đảm bảo phong thủy dương trạch ngày nay.

Khoa học cũng đã chứng minh được rằng những tác động của phong thủy đã tác động không nhỏ đến sức khỏe, thành công và hạnh phúc của con người nếu biết cách vận dụng một cách hợp lý. Theo đó trong các công trình kiến trúc nhà ở, phong thủy là luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu để mang đến một không gian tổ ấm trọn vẹn nhất với sự kết hợp hoàn hảo về công năng, tính thẩm mỹ và những điều tốt lành. Là một quy luật phong thủy hiện đang ứng dụng rộng rãi hiện nay, ngũ hành tương sinh hiện đang được nhiều gia chủ vận dụng mang đến những điều may mắn, tốt lành cho bản thân và gia đình.

Lý giải về quy luật ngũ hành tương sinh

lý giải về quy luật ngũ hành tương sinh

Theo triết học Trung Hoa cổ đại, vạn vật trên Trái Đất đều được hình thành từ 05 yếu tố cơ bản là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ gọi là Ngũ hành. Nguyên lý này đã nhanh chóng được ứng dụng trong Kinh Dịch, trở thành một tác phẩm vĩ đại về triết học phong thủy và có ảnh hưởng đến sự vận động và phát triển của đời sống con người hiện nay. Giữa Ngũ hành này lại có những mối quan hệ, quy luật chuyển hóa qua lại giữa Đất và Trời để tạo nên và duy trì sự sống của vạn vật.

Lý giải về mối quan hệ ngũ hành tương sinh chính là mối quan hệ nuôi dưỡng, giúp đỡ và thúc đẩy lẫn nhau luôn vận động không ngừng nghỉ. Hiểu một cách đơn giản hơn thì tương sinh có nghĩa là vật này bồi đắp cho vật kia lớn mạnh và giữa hai vật có sự nương tựa để cùng phát triển. Để từ đó tạo thành một vòng tròn tương sinh khép kín giữa các nguyên tố. Trong quy luật tương sinh bao gồm 02 phương diện là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra, hay còn được gọi là mẫu và tử với quy ước thứ tự như sau:

– Mộc sinh Hỏa: Cây khô là nguyên liệu để đốt nên lửa

– Hỏa sinh Thổ: Lửa cháy xong thành tro bụi rồi vun đắp tạo thành đất

– Thổ sinh Kim: Kim loại và quặng được hình thành và phát triển tại đất

– Kim sinh Thủy: Kim loại khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao sẽ thành dạng lỏng

– Thủy sinh Mộc: Nước sẽ giúp nuôi trồng và duy trì sự sống cho cây cối

Vận dụng ngũ hành tương sinh trong phong thủy nhà ở

Việc vận dụng quy luật ngũ hành tương sinh trong phong thủy nhà ở vẫn luôn là điều rất được các gia chủ chú trọng trong xây dựng và hoàn thiện, bố trí không gian nội thất. Bởi từ quy luật này chúng ta sẽ biết được việc lựa chọn các phương vị cũng như là cách sắp đặt đồ dùng và trang trí không gian sao cho mang đến những điều bình an, tốt lành cũng như là mang lại thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên tùy thuộc vào niên mệnh của mỗi người mà ta có những cách vận dụng khác nhau sao cho phù hợp. Dưới đây là một vài gợi ý của Nhà Bếp Hoàng Gia mà bạn có thể tham khảo:

1, Vận dụng quan niệm tương sinh cho người mệnh Kim

vận dụng ngũ hành tương sinh cho người mệnh kim

Đối với các gia chủ mệnh Kim, các hướng tốt mà bạn có thể lựa chọn là hướng Tây và hướng Tây Bắc để gúp đón nhận được nhiều sinh khí và năng lượng tốt lành giúp mang đến may mắn, tài lộc.

Màu sơn phù hợp cho ngôi nhà mà bạn có thể tham khảo là: màu trắng, kem, be, xám là gam màu bản mệnh và những gam màu tương sinh như: vàng, vàng cam, vàng thổ, nâu,… sẽ giúp bổ trở và thu hút thêm vượng khí cho căn phòng.

Trong lựa chọn nội thất và trang trí, người mệnh Kim nên lựa chọn những vật dụng bằng gốm, đá, sứ hay các đồ kim khí để mang đến những điều may mắn. Ngoài ra các đồ vật bằng gương hay thủy tinh, pha lê cũng rất tốt cho phong thủy nhà ở của người mệnh này. Một vài phụ kiện trang trí nhỏ xinh bằng kim loại không chỉ giúp không gian sống của người mệnh Kim trở nên lung linh hơn mà còn giúp sự lưu thông không khí tốt hơn.

2, Vận dụng ngũ hành tương sinh cho người mệnh Mộc

vận dụng ngũ hành tương sinh cho người mệnh mộc

Đối với các gia chủ mệnh Mộc, hướng chính Đông, hướng chính Nam và hướng Đông Nam chính là những hướng tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn một trong những hướng này làm hướng nhà để giúp mang đến cho gia đình nhiều may mắn, thịnh vượng và giúp cho công việc, sự nghiệp thăng tiến.

Trong lựa chọn màu sơn nhà, các bảng màu xanh lục như: xanh lá cây, xanh lam, xanh cổ vịt, xanh cốm,… chính là gợi ý hoàn hảo dành cho người mệnh Mộc. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn những gam màu tương sinh thuộc hành Thủy như: xanh lam, xanh dương, xanh coban, xanh đen, đen,… để giúp mang bổ sung thêm các nguồn năng lượng và vượng khí tốt lành cho ngôi nhà của mình.

Các món đồ nội thất được làm từ gỗ, mây, tre, nứa,… chính là gợi ý hoàn hảo dành cho gia chủ mệnh Mộc, nhất là các món đồ nội thất gỗ tự nhiên vừa sang trọng lại có độ bền cao. Trong trang trí đương nhiên bạn không nên bỏ qua những lọ hoa, chậu cây xanh để vừa tạo các điểm nhấn ấn tượng, đẹp mắt lại vừa giúp tăng thêm vượng khí giúp không gian gần gũi với thiên nhiên hơn, mang đến sự thoải mái cho mọi người.

3, Vận dụng quan niệm tương sinh cho người mệnh Thủy

vận dụng ngũ hành tương sinh cho người mệnh Thủy

Đối với người mệnh Thủy, bên cạnh hướng chính Bắc là hướng Thủy vượng thì các hướng Đông Nam và hướng Nam cũng là hướng tốt để lựa chọn làm hướng nhà giúp mang đến những điều may mắn, tốt lành.

Màu sơn nhà phù hợp cho người mệnh Thủy sẽ là các bảng màu xanh dương như: xanh lam, xanh da trời, xanh nước biển, xanh coban, xanh đen, đen,… Tuy nhiên ngoài những gam màu này thì bạn cũng có thể lựa chọn màu sắc ngũ hành tương sinh của mệnh Thủy là các màu hành Kim như: trắng, kem, be, xám, màu ánh kim,… để giúp tô điểm cho không gian thêm phần sinh động, đẹp mắt mà vẫn tràn đầy vượng khí và tốt cho phong thủy.

Trong trang trí nhà ở cho người mệnh Thủy sẽ thật thiếu sót nếu không có những nguyên tố liên quan đến nước tại đây. Theo đó, bạn có thể lựa chọn các tiểu cảnh nước hay bể cá hoặc các chậu cây thủy sinh để để giúp không gian vừa đẹp mắt lại vừa mang đến nhiều sinh khí tốt lành cho không gian. Ngoài ra để tăng vượng khí thì người mệnh Thủy cũng có thẻ treo tranh ảnh về sông nước hoặc chuông gió với chất liệu kim loại hay tượng hình con Lợn, con Khỉ trong nhà.

4, Vận dụng ngũ hành tương sinh cho người mệnh Hỏa

vận dụng ngũ hành tương sinh cho người mệnh Hỏa

Đối với người mệnh Hỏa, các hướng chính Đông và hướng Đông Nam chính là hướng tốt để lựa chọn làm hướng nhà giúp mang đến cho gia đình những điều may mắn, tốt lành.

Khi lựa chọn màu sơn cho người mệnh Hỏa bạn có thể lựa chọn những gam màu bản mệnh như: đỏ, hồng, cam, tím,… để mang đến những điều may mắn. Tuy nhiên đây là bảng màu nóng nên trong thiết kế bạn nên điều chỉnh cường độ màu sắc sao cho phù hợp để mang đến sự đẹp mắt nhưng vẫn rất thoải mái. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn những bảng màu tương sinh như: xanh lá cây, xanh lục, xanh cốm,… để tô điểm cho căn phòng thêm xinh đẹp đồng thời mang đến nhiều may mắn, tốt lành.

Trong thiết kế và trang trí nhà ở, người mệnh Hỏa có thể lựa chọn nội thất và phụ kiện bằng gỗ tự nhiên vừa sang trọng lại vừa có tác dụng bổ trợ thêm nhiều may mắn cho gia đình. Ngoài ra thì bạn cũng có thể bố trí thêm các phụ kiện phong thủy như: ngọc như ý, tỳ hưu, thần tài,… bằng ngọc bích hay đá mã não để bổ sung thêm nhiều vượng khí.

5, Vận dụng quan niệm tương sinh cho người mệnh Thổ

vận dụng ngũ hành tương sinh cho người mệnh Thổ

Đối với gia chủ mệnh Thổ trong xây dựng nhà ở thì có thể lựa chọn hướng nhà theo hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam để giúp thu hút nhiều vượng khí mang đến cho gia  đình những điều may mắn, tài lộc.

Khi lựa chọn màu sơn nhà, người mệnh Thổ có thể lựa chọn những bảng màu vàng, vàng cam, vàng nghệ, nâu đất,… để giúp không gian thêm thu hút và mang đến những điều tốt lành. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tô điểm thêm những gam màu tương sinh với mệnh này như: hồng, đỏ, cam, tím,… để giúp bổ trợ thêm sinh khí để tăng thêm những điều tốt lành về sức khỏe, tài lộc cho gia đình.

Trong trang trí nội thất cho ngôi nhà của người mệnh Thổ nên có sự hiện diện của các vật liệu đất nung, gốm, sứ,… để nạp thêm nhiều năng lực tích cực cho gia chủ. Đặc biệt là việc sử dụng vật liệu đá, nhất là đá cẩm thạch chính là một gợi ý hoàn hảo cho người mệnh Thổ để vừa giúp phù hợp với phong thủy lại vừa tăng thêm nét sang trọng cho không gian.

Tóm lại

Như vậy, qua bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu về quy luật ngũ hành tương sinh cũng như là cách vận dụng quy luật này trong phong thủy nhà ở hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người trong việc lên kế hoạch thiết kế và bố trí tổ ấm của mình một cách trọn vẹn nhất.


Hotline: 0981 225 888