Sologan

Cách chống ẩm cho tủ bếp đơn giản hiệu quả

Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như nước ta hiện nay thì các sản phẩm nội thất đặc biệt là tủ bếp khó tránh khỏi tình trạng ẩm mốc. Nếu không biết xử lý kịp thời thì tình trạng này nó sẽ khiến cho tủ bếp nhà bạn rơi vào tình trạng hỏng hóc. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được các Cách chống ẩm cho tủ bếp đơn giản hiệu quả trong những ngày tiết trời ẩm ướt.

Hiện nay, tình trạng tủ gỗ bị ẩm mốc là một tình trạng khá phổ biến trong các gia đình của người Việt do đặc trưng điều khiện khí hậu nước ta. Thêm với đó căn bếp là nơi thường xuyên phải chịu tác động của nước, nhiệt độ,…càng khiến cho tủ bếp dễ bị nhiễm ẩm làm giảm tuổi thọ tủ bếp. Vậy bạn đã biết Cách chống ẩm cho tủ bếp đơn giản hiệu quả ngay tại nhà chưa? Nhà Bếp Hoàng Gia sẽ mách cho bạn những bí kíp chống ẩm cho tủ bếp hiệu quả và đơn giản nhất thông qua bài viết ngay dưới đây.

Cách chống ẩm cho tủ bếp đơn giản hiệu quả

1. Điểm danh những nguyên nhân khiến tủ bếp gỗ bị ẩm mốc

Thực tế cho thấy không chỉ có tủ bếp gỗ mà có rất nhiều đồ nội thất gia đình bằng gỗ cũng sẽ khó tránh tình trạng bị ẩm mốc. Nguyên nhân khiến tình trạng ẩm mốc này bao gồm các nguyên nhân như sau:

Độ ẩm

Độ ẩm là yếu tố đầu tiên khiến tủ bếp bị ẩm mốc, độ ẩm của Việt Nam thường xuyên vào khoảng 70 – 80% thậm chí vào những ngày mưa hoặc những ngày nồm ẩm giao mùa vào mùa xuân thì chúng đạt đến độ bão hòa. Độ ẩm của những sản phẩm nội thất thường có mức độ cao hơn môi trường xung quanh một mức nhất định cho nên ở những vị trí này hay xuất hiện ẩm mốc.

Khí hậu nóng ẩm thất thường

Nhiệt độ của Việt Nam, đặc biệt là miền bắc nó thuộc vào loại nóng ẩm thất thường, có lúc nóng có lúc lạnh cho nên sẽ xuất hiện các hiện tượng đọng nước trên bề mặt vật thể gỗ tạo nên điều kiện cho gỗ phát triển.

Tủ bếp không được phủ vật liệu chống ẩm

Khi bề mặt tủ bếp không được phủ vật liệu chống ẩm, nhiều đơn vị sản xuất chỉ được xử lý đơn giản nên khả năng chống nước chống ẩm kém. Hay tủ bếp ở những vị trí đã bị bong ra khi gặp nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho mốc trắng sinh sôi.

nguyên nhân khiến tủ bếp gỗ bị ẩm mốc

Hiện tượng tủ bếp bị ẩm mốc

>>> Xem thêm: Tư vấn: Vật liệu chống thấm tốt nhất hiện nay

2. Cách chống ẩm cho tủ bếp đơn giản hiệu quả

Khi bạn đã biết được nguyên nhân khiến cho tủ bếp gỗ nhà bạn bị ẩm mốc thì bạn hãy tiến hành các cách chống mốc đơn giản, dễ làm mà có hiệu quả nhanh chóng giúp tủ bếp nhà bạn luôn bền đẹp.

Tủ bếp gỗ nhà bạn đã được đặt cố định nên bạn sẽ không thể nào chọn được vị trí thoáng mát, khô ráo. Chính vì thế để chống ẩm mốc cho tủ bếp gỗ bạn nên thường xuyên vệ sinh bằng khăn mềm khô để có thể loại bỏ kịp thời ở các chỗ ẩm mốc hoặc nghi ngờ bị ẩm mốc.

Hãy sơn tường nhà bếp nhà bếp bằng loại sơn chống ẩm bởi các loại gỗ công nghiệp cao cấp hay gỗ tự nhiên khi đã qua công nghệ xử lý kỹ càng có thể chống thấm, chống ẩm. Thế nhưng nếu dính nước thường xuyên thì vẫn có khả năng làm giảm chất lượng sản phẩm. Chính bởi thế mà để có thể sử dụng tốt nhất tủ bếp bạn hãy dùng sơn tường chất lượng.

Chống ẩm cho tủ bếp bằng cách giữ cho tủ khô ráo

Thường xuyên vệ sinh tủ, giữ cho tủ bếp gỗ tự nhiên được thoáng khí để bảo quản tủ gỗ bền đẹp. Việc thường xuyên lau chùi sạch sẽ sẽ giúp loại bỏ các loại vị khuẩn, vi trùng trú ngụ bên trong tủ gỗ chính là nguyên nhân gây ra mùi mốc khó chịu.

Hãy sử dụng than hoạt tính hút ẩm và chống ẩm mốc cho tủ. Tất cả mùi hôi từ gỗ ẩm mốc là nguyên nhân thu hút gián, chuột gặm nhấm tủ, khi mà hơi ẩm ngấm vào các thớ thịt của gỗ làm tủ nhanh chóng xuống cấp và ọp ẹp. Trường hợp phát hiện ra tủ bếp nhà bạn bị ẩm mốc, hôi thì hãy cho một túi than hoạt tính hay vôi bột để hút ẩm, khử mùi.

Chống ẩm cho tủ gỗ bằng lá trà được đánh giá là một phương pháp chống ẩm mốc vô cùng hiệu quả. Bạn hãy đặt lá trà vào trong tủ bếp nhớ là gói bằng túi vải xô hoặc dùng báo gói lại. Nên đặt tản ra các góc của tủ đựng tài liệu, như vậy không chỉ có thể hút ẩm, khử mùi mà còn không có tác dụng phụ.

Sử dụng bã cà phê có tác dụng kép vừa hút ẩm vừa khử mùi ẩm mốc. Chính vì công dụng này mà cà phê sau khi dùng xong, lấy bã phơi khô đặt trong túi vải xô hoặc tất cũ, buộc chặt là đã trở thành một túi chống ẩm hiệu quả mà cực đơn giản rồi đấy.

chống ẩm cho tủ bếp gỗ hiệu quả bằng bã cà phê

Kết luận: Hy vọng với một số mẹo chống ẩm, mốc đơn giản cho tủ bếp mà Nhà Bếp Hoàng Gia mang đến cho bạn sẽ giúp bộ tủ bếp nhà bạn luôn trông như mới và không bị nấm mốc xâm hại.


Hotline: 0981 225 888