Sologan

Những lưu ý trong lập dự toán xây nhà 2 tầng

Chúng ta đều biết là để xây dựng một ngôi nhà cần phải chuẩn bị khá là nhiều vấn đề, ngoài việc lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng thì việc lập dự toán xây dựng cũng là một việc rất quan trọng. Việc lập dự toán xây dựng sẽ giúp bạn có thể ước tính được chi phí đầu tư hợp lý và chủ động hơn trong việc lựa chọn thiết kế và theo dõi tiến độ thực hiện. Nhưng để lên được một dự toán xây dựng không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số lưu ý trong lập dự toán xây nhà 2 tầng mà bạn cần chú ý để dễ dàng quản lý được nguồn tài chính cũng như là tiến độ thi công.

Dự toán xây nhà 2 tầng

- Cần phải nắm rõ đầy đủ về các bộ phận và trình tự thực hiện

Để tránh thiếu sót hay không nắm rõ trình tự thi công sao cho hợp lý thì bạn nên liệt kê tất cả các bộ phận của ngôi nhà theo trình tự thi công thực rồi tiến hành đi sâu vào chi tiết từng bộ phận (ví dụ như phần móng thì sẽ có các công việc như đào đất, ván khuông móng, bê tông lót, cốt thép móng,...) Sau đó, hay hãy xem lại toàn bọ bản vẽ và ghi chú lại kích thước cụ thể cho từng phần.

- Lưu ý về khối lượng dự toán xây nhà 2 tầng

Để đi vào dự toán khối lượng cho các bộ phận chính thì bạn phải khái quát được ý tưởng thiết kế. Muốn vậy thì bạn phải đọc hiểu được bản vẽ và nắm được ý đồ của mầu thiết kế. Tốt nhất là bạn nên có một buổi nói chuyện với kiến trúc sư của mình để nắm rõ được từng chi tiết. Và trong khi dự toán khói lượng thì bạn có thể bỏ qua các chi tiết quá nhỏ vì điều này sẽ được điều chỉnh và tổng hợp kỹ lại trong giai đoạn sau (tức là sau khi đấu thầu và có sự góp ý của đội ngũ kỹ thuật, tư vấn kiểm tra dự toán,...)

- Lưu ý về giá vật liệu

Việc cần phải lưu ý trong vấn đề này là cần có được giá chính xác của vật liệu. Bạn có thể tham khảo mức giá trên các trang mạng Internet nhưng để đảm bảo chính xác nhất thì bạn nên đến trực tiếp các đại lý phân phối để nắm được giá hiện tại.

- Lưu ý về chiết khấu đơn giá

Trong bảng dự toán của bạn thì việc xác định chi phí có thể hiểu là lấy khối lượng nhân với đơn giá. Sau khi đã thống kê được khối lượng thì đây là một vấn đề rất quan trọng và để thực hiện được thì bạn cần phải nắm rõ được 4 số liệu sau: định mức, gia vật liệu, giá nhân công và giá ca máy.

- Lưu ý trong bản tổng hợp kinh phí, hệ số

Khi tổng hợp chi phí thì bạn cần lưu ý thêm về chi phí dự phòng gồm có chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh và chi phí dự phòng cho trượt giá. Ngoài ra cũng có rất nhiều vấn đề phức tạo khác nên khi lập dự toán xây nhà 2 tầng thì bạn nên học hỏi thêm của những người đi trước cũng như là nhờ những người liên quan để có mức điều chỉnh phù hợp nhất.

Trên đây là một số lưu ý về lập dự toán xây nhà 2 tầng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất để lập dự toán xây nhà 2 tầng cho mình.


Hotline: 0981 225 888