Sologan

Renzo Piano – Kiến trúc sư đại tài với các công trình nổi bật

Renzo Piano nổi tiếng là một trong những kiến trúc sư đại tài của thời đại với những cống hiến cho nền kiến trúc của thế kỷ 20 và nhận được nhiều giải thưởng danh giá.

Kiến trúc sư Renzo Piano là một kiến trúc sư người Ý sinh năm 1937 và được biết đến là một trọng những kiến trúc sư đại tại của nền kiến trúc thế giới. Ông sở hữu một loạt các công trình kiến trúc ấn tượng mang tính biểu tượng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các công trình của ông không chỉ mang đến sự thú vị trong hình khối mà còn được chú trọng đến những trải nghiệm của người dùng và mang đậm hơi hướng tương lai.

Thông tin chung về kiến trúc sư Renzo Piano

Kiến trúc sư Renzo Piano

Kiến trúc sư Renzo Piano sinh vào ngày 14/9/1937 tại Genoa, Ý và nổi tiếng với rất nhiều dự án công trình mang tính tiêu biểu trên khắp thế giới. Các kiến trúc của ông luôn thể hiện được sự nhạy cảm với môi trường, hướng đến tương lai nhưng cũng rất chú ý đến các trải nghiệm của người dùng. Ông luôn thích thú với việc giải quyết các bố cục trong không gian. Cụ thể là các kiến trúc của ông rất cân đối, táo bạo nhưng cũng rất tỉ mỉ để phù hợp với cảnh quan và ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt là bên cạnh việc phục vụ những công năng tức thời thì các công trình này còn được nâng lên để đón nhận thêm nhiều ánh sáng và tạo thêm không gian công cộng.

Với những phương án nội thất và các không gian phụ trợ mang đường nét tinh tế đầy duyên dáng giống như các con thuyền hay nhạc cụ khổng lồ đã giúp cho nhóm của ông trở thành một trong những công ty thiết kế được tìm kiếm nhiều nhất trong thế kỷ 21. Kenzo Piano luôn quan niệm rằng “Để thực sự sáng tạo thì người kiến trúc sư cần phải chấp nhận mọi mẫu thuẫn của nghề nghiệp như: kỷ luật – tự do, bảo tồn – phát minh, thiên nhiên – công nghệ. Bởi vậy nếu cuộc sống phức tạp thì nghệ thuật còn hơn thế nữa. Đặc biệt kiến trúc là ngành bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau: khoa học, xã hội và nghệ thuật.”

Tổng hợp các công trình tiêu biểu của Renzo Piano

Là một kiến trúc sư đại tài nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá, Renzo Piano đã cống hiến cho nền kiến trúc thế giới rất nhiều công trình tượng trưng nổi bật. Dưới đây là một số công trình tiêu biểu và nổi tiếng nhất mà mọi người có thể tham khảo:

1, Công trình Centre Georges Pompidou

Công trình Centre Georges Pompidou

Centre Georges Pompidou được biết đến là một thư viện công cộng và bảo tàng lớn nhất tại Châu Âu được thiết kế bởi Renzo Piano và mất đến 7 năm để xây dựng (1971 – 1977). Ngoài ra đây còn được xem là một trung tâm nghiên cứu âm nhạc và âm thanh đứng đầu nước Pháp. Tổng thể kiến trúc của bảo tàng được mô phỏng cấu trúc của một nhà máy công nghiệp rất sáng to và tinh tế với 8 tầng cùng 2 tầng hầm và mỗi tầng có diện tích 7.500m2. Công trình này đã được các nhà phê bình và giới kiến trúc đánh giá cao trong nhiều nằm liên tục và được xem là sự hồi sinh kiên trúc công nghiệp đã từng phát triển trong giai đoạn đầu thế kỷ 20.

Điểm nổi bật của công trình này chính là đã  hệ thống cấu trúc ống được sơn màu theo từng chức năng riêng biệt. Ví dụ như ống điều hòa sẽ có màu xanh nước biển, ống màu xanh lá cây là đường nước còn màu vàng sẽ là ống đường dây điện, hệ thống thang trời là màu đỏ còn các đường ống màu trắng là ống thông gió. Cùng với thiết kế ấn tượng như vậy đã giúp Centre Georges Pompidou được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như: nhà máy lọc dầu, nhà kho nghệ thuật, nhà thờ Đức Bà ống hay nhà máy ga.

2, The Shard – “Mảnh kính vỡ” của Renzo Piano

The Shard

The Shard được biết đến là tòa tháp cao nhất của Châu Âu với độ cao 310m có 72 tầng và được hoàn thiện vào năm 2012 và cũng được biết đến là dự án gần đây nhất cả ông. Cái tên The Shard được đặt là bởi các nhà phê bình cho rằng chiều cao của nó có thể chạm đến đường chân trời giống như các mảnh kính vỡ của London. Công trình này được thiết kế theo dạng tam giác khác đặc biệt và bên ngoài được bao phủ toàn bộ bằng kính. Bởi Renzo Piano cho trằng những mảnh kính sẽ giúp tạo điểm nhấn ấn tượng để bổ sung cho cảnh quan của London và chúng sẽ phản chiếu giúp cho tòa tháp thay đổi theo thời tiết.

Công trình này được đánh giá là có tính ứng dụng cao trong cấu trúc giúp đem đến yếu tố bền vững nhất. Đặc biệt là việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến cùng vật liệu xây dựng tái chế giúp cho thiết kế thân thiện với môi trường hơn. Chính vì vậy The Shard được xem là công trình tiên phong cho sự phát triển bền vững của các thành phố của Châu Âu trong tương lai.

3, Công trình Auditorium Parco della Musica

Công trình Auditorium Parco della Musica

Công trình này được thiết kế theo dạng khu vực phức hợp âm nhạc công cộng lớn của Ý với 3 hội trường hòa nhạc trong nhà Sala Santa Cecilia, Giuseppe Sinopoli và Sala Petrassi cùng 1 nhà hát ngoài trời Cavea tại khuôn viên. Kiến trúc của 3 hội trường nhạc được thiết kế theo phong cách hiện đại với kích thước khác nhau nên sức chứa cũng khác nhau là 2.800, 1.200 và 700 người. Cả 3 phòng hòa nhạc này đều có khả năng cách âm tốt và được kết nối bởi hành lang gọi là chân đế. Nội thất bên trong được đánh giá là linh hoạt với hệ thống trần – sàn được điều chỉnh đề phù hợp với âm thanh buổi biểu diễn.

Tổng thể kiến túc của công trình được thiết kế có dạng hình quạt xung quanh quảng trời. Nhà hát ngoài trời giúp mang đến một góc nhìn như các không gian biểu diễn Hy Lạp trong thời La Mã cổ đại. Đặc biệt là trong quá trình thi công tại đây đã phát hiện ra một di tích về 1 nhà máy ép dầu và 1 căn biệt thự từ từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên nên ông phải tiến hành điều chỉnh để phù hợp với việc khai quật di tích.

4, Sân bay Quốc tế Kansai – Sân bay nổi giữa biển

Sân bay Quốc tế Kansai

Sân bay Kansai được biết đến là sân bay dài nhất trên thế giới và đặt tại một hòn đảo nhân tạo tại Nhật Bản nên chúng còn được biết đến là sân bay nổi giữa biển. Đây là một công trình của Renzo Piano được đánh giá là thú vị nhưng cũng tốn nhiều vật liệu, công sức và thời gian điều chỉnh nhất. Tổng mức chi phí để hoàn thiện công trình này lên đến 20 tỷ USD và được bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1994.

Nhà ga của sân bay Kansai được thiết kế hình khối theo hình cánh của máy bay với chiều dài 1,6km và được sử dụng vật liệu thép và kính cường lực. Đặc biệt là tại đây sử dụng hệ thống điều hòa không khí thụ động vừa giúp tiết kiệm chi phí năng lượng lại vừa giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

5, Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Astrup Fearnley

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Astrup Fearnley

Bảo tàng này được thiết kế nhằm phục hồi khu công nghiệp và cảng cũ tại Oslo với 2 bảo tàng 1 tòa nhà văn phòng được nối với nhau bằng cầu đi bộ. Tổng thể kiến trúc của công trình được thiết kế theo hình cánh buồm của cảng Oslo và mái của 2 tòa bảo tàng được sử dụng kính trong suốt và uốn cong để tạo nét mềm mại và thu hút cho công trình. Còn trong thi công sẽ được sử dụng thêm các bật liệ gỗ, thép, bê tông. Đặc biệt là phần mặt đứng được ốp toàn bộ bằng gỗ theo kiến trúc Scandinavian để tạo sự mềm mại về mặt hình khối tại cảng Oslo.

Khu bảo tàng được hoàn thành vào năm 2012 và được thiết kế thêm khu vực triển lãm và công viên đặt trên cùng một ốc đảo. Điều này giúp thiết kế thể hiện sự trân trọng với những yếu tố hữu hình mang tính cộng đồng và tạo nên sự thân thiện hơn cho bảo tàng khi di chuyển đến từ bến cảng.

6, Bảo tàng Thụy Sĩ Zentrum Paul Klee

Bảo tàng Thụy Sĩ Zentrum Paul Klee

Zentrum Paul Klee là một bảo tàng hiện đang trưng bày khoảng 40% là bộ sưu tập các tác phẩm của nghệ sĩ Paul Klee. Công trình này được thiết kế mang kiểu dáng hình lượn sóng với phần mặt đứng cửa trước được bọc kính dày khoảng 150m chạy sog song. Toàn bộ bảo tàng có tổng cấu trúc là 4,2km dầm thép được uốn cong kết hợp với tường kính còn nôi thất bên trong được sử dụng chất liệu gỗ sồi.

Công trình này được Kenzo Piano chia thành 3 khu vực chính theo hình 3 ngọn đồi thẳng hàng với nhau theo các chức năng riêng. Khu vực phía Bắc có diện tích lớn nhất thường dùng để tổ chức các hoạt động âm nhạc, nghệ thuật và hội nghị. Còn khu vực ở giữa dùng để tổ chức các buổi triển lãm và khu vực phía Nam có chiều cao thấp nhất là nơi nghiên cứu và quản lý.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên đây đã cùng mọi người tìm hiểu về kiến trúc sư đại tài Renzo Piano cùng những công trình kiến trúc tiêu biểu nổi tiếng nhất của ông. Hãy cùng theo dõi Nhà Bếp Hoàng Gia để cập nhật thêm các thông tin hữu ích trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và nội thất.


Hotline: 0981 225 888