Sologan

Sơn bệt là gì? Quy trình sơn bệt cho các sản phẩm nội thất gỗ

Là một loại sơn gỗ giúp làm mất đi các đường vân gỗ cũng như là làm mịn bề mặt gỗ - sơn bệt rất được ưa chuộng trong sản xuất nội thất gỗ hiện nay. Vậy sơn bệt là gì?

sơn bệt là gì?

Đồ gỗ từ lâu đã được xem là chất liệu quen thuộc và rất được các gia đình Việt ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu Việt Nam nóng ẩm đã gây ảnh hưởng rất lớn đến độ bền cũng như là tính thẩm mỹ của những sản phẩm này. Theo đó thì sơn gỗ chính là vị cứu tinh giúp bảo vệ các sản phẩm nội thất gỗ khỏi những tác động của môi trường, thời tiết. Và một trong những loại sơn gỗ được ưa chuộng nhất hiện nay là sơn bệt. Vậy sơn bệt là gì? Quy trình sơn bệt tiêu chuẩn như thế nào? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sơn bệt là gì?

sơn bệt là gì?

Sơn bệt hiểu là một loại sơn gỗ làm mất hẳn đi các đường vân gỗ cũng như là không giữ được màu nguyên bản của gỗ và cũng làm cho bề mặt của gỗ trở nên phẳng và mịn hơn. Điều này sẽ giúp bạn có thể chọn được những màu sơn khác như: trắng, đỏ, vàng, xám,... để phù hợp với sở thích và các không gian nội thất khác nhau như phòng ngủ con gái hay phòng cho bé yêu,... Chính vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu một sản phẩm nội thất độc đáo và khác biệt so với màu gỗ mộc ban đầu thì sơn bệt chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

2. Quy trình sơn bệt cho các sản phẩm nội thất gỗ

sơn bệt là gì?

Quy trình sơn bệt tiêu chuẩn cho các sản phẩm nội thất gỗ gồm có 6 bước cơ bản

- Chuẩn bị bề mặt gỗ

Trước khi sơn thì bạn dùng giấy nhám để làm nhẵn bề mặt gỗ cần sơn và sử lý dặm, vá với các chi tiết khuyết tật để đảm bảo mang đến tính thẩm mỹ cao nhất cho sản phẩm sau khi sơn.

- Bả bột và lau màu

Sau khi bề mặt gỗ đã được làm nhẵn thì sẽ được phả lên một lớp bột bả để bịt kín những ghim gỗ và làm mất khả năng thấm nước. Và đối với một số sản phẩm có yêu cầu đặc biệt thì sẽ được phả thêm một lớp lau màu.

- Sơn lớp lót lần 1

Sau khi gỗ đã được xử lý thì sẽ dùng súng sơn với áp lúc 8kg/cm2 cùng góc mở vòi là 30 độ phun lót lần 1 lên bề mặt gỗ 3 lượt sau đó mang phơi dưới trời nắng cho khô.

- Sơn lớp lót lần 2

Sau khi phơi lớp sơn lót lần 1 dưới trời nắng khoảng 2 giờ thì lại dùng giấy nhám 320 nhám lại bề mặt gỗ. Sau đó dùng súng sơn với áp lúc 8kg/cm2 cùng góc mở vòi là 30 độ phun lót lần 2 với 3 lượt rồi mang gỗ đi phơi khô.

- Phun màu

Sau khi phơi 2 giờ cho bề mặt lớp lót lần 2 khô thì tiếp tục dùng giấy nhám 320 chà nhẹ cho bề mặt gỗ thật mịn rồi phủi thật sạch bụi để phun màu. Khi phun màu thì sẽ dùng súng với áp lực hơi 8kg/cm2 với góc 60 độ với khoảng cách từ vòi phun đến mặt gỗ là 50cm và phun khoảng từ 2 – 3 lượt rồi phơi khô.

­- Dặm và phun bóng

Phơi khoảng hơn 1 giờ cho lớp màu đã khô thì dùng giấy nhám 320 vuốt nhẹ nhàng rồi thổi sạch và dặm lại những điểm màu nhạt hơn. Và để bề mặt gỗ có màu đều và đẹp nhất thì sẽ phun tiếp lên một lớp bóng bề mặt rồi phơi nắng khoảng 8 – 10 giờ là có thể đóng gói và xuất xưởng.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp mọi người giải đáp vấn đề “sơn bệt là gì?” cũng như là giới thiệu cho mọi người quy trình sơn bệt cho các sản phẩm nội thất theo tiêu chuẩn. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về loại sơn này trong quá trình lựa chọn nội thất.


Hotline: 0981 225 888