Sologan

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở cần những gì?

Thời gian vừa qua, Nhà Bếp Hoàng Gia đã tiếp nhận rất nhiều thắc mắc của khách hàng về các vấn đề liên quan đến hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở, cụ thể là thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở theo thông tư mới 10/2014 của Bộ Xây Dựng có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh về thủ tục xin giấy phép xây dựng cũng như là mẫu hồ sơ, các giấy tờ cần có để xin giấy phép xây dựng.

1. Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tu để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo và di dời công trình. Đây được coi là cơ sở đảm bảo quản lý của Nhà nước về xây dựng, giúp giám sát, kiểm tra, và xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức trong xây dựng công trình. Vì vậy, các chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng mới được phép khởi công xây dựng trừ các công trình không cần phải xin giấy phép được quy định tại khoản 1, điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 04/09/2012 về cấp giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng

2. Thủ tục xin giấy phép xây dựng

a. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Đối với nhà tại đô thị:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở đô thị

- Bản sao được công chứng một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Hai bộ bản vẽ thiết kế, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình.

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200.

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Đối với nhà tại nông thôn:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở nông thôn

– Bản sao được công chứng một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Hai bộ bản vẽ thiết kế, mỗi bộ gồm:

+ Sơ đồ mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/50 – 1/500

+ Bản vẽ các mặt đứng chính của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200.

+ Bản vẽ sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin, tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Lưu ý: Các công trình nhà ở có tầng hầm, ngoài các hồ sơ yêu cầu trên, còn phải bổ sung văn bản phê duyệt biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

b. Nơi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Nộp tại UBND cấp quận, huyện nơi xin phép xây dựng (căn cứ theo luật xây dựng 2014)

c. Thủ tục xin giấy phép xây dựng

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ và kiểm tra thực địa.

– Trong thời gian 07 ngày làm việc với nhà ở nông thôn và 10 ngày làm việc với nhà ở đô thị kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan được hỏi ý kiến phải trả lời bằng văn bản các nội dung thuộc thẩm quyền của mình. Sau thời hạn trên, không có ý kiến coi như các cơ quan này đồng ý và chịu trách nhiệm về những nội dung này.

– Kề từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc với nhà ở đô thị và không quá 10 ngày làm việc với nhà ở nông thôn.

(Căn cứ Nghị định 64/2012/NĐ-CP)

Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Trên đây là một số thông tin về thủ tục xin giấy phép xây dựng, hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hợp pháp hóa ngôi nhà mơ ước.


Hotline: 0981 225 888