Sologan

Vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu hợp lý nhất?

Xác định vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu phù hợp nhất chính là những cẩm nang hữu ích giúp bạn kiến tạo nên một không gian tổ ấm tiện nghi và phù hợp với phong thủy.

Nhà vệ sinh được xem là một công trình phụ trong ngôi nhà nên trong quá trình thiết kế và xây dựng, nhiều gia đình thường không xem trọng. Đây chính là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi đây không chỉ là nơi vô cùng cần thiết để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của gia đình mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Theo quan niệm phong thủy, nhà vệ sinh là nơi hung khí rất mạnh nên cần phải thật cẩn trọng khi xác định vị trí. Vậy vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu là tốt nhất? Cùng Nhà Bếp Hoàng Gia tham khảo qua nội dung dưới đây.

1, Xác định vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu trong phong thủy

vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu

Trong quan niệm phong thủy đã chỉ ra rằng nhà vệ sinh chính là nơi chứa đựng nhiều hung khí nhất trong ngôi nhà. Chính vì vậy trong quá trình sắp đặt các chuyên gia thường áp dụng theo cách “lấy độc trị độc – dĩ hung trị hung” để trấn áp những hung khí này. Cụ thể là nhà vệ sinh không nên đặt ở những vị trí tốt mà cần phải đặt ở những vị trí xấu nhất trong ngôi nhà. Theo đó tùy thuộc cung niên mệnh của gia chủ thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch kết hợp cùng với những thông tin về quẻ mệnh, ngũ hành mà các gia chủ có thể cân nhắc các vị trí xấu đặt nhà vệ sinh sao cho phù hợp nhất.

2, Một số vị trí cần tránh đặt nhà vệ sinh

Tùy thuộc vào nguyên tắc dĩ độc trị độc mà mọi người có thể xác định những vị trí xấu để đặt nhà vệ sinh. Nhưng trong thực tế bên cạnh việc áp dụng phương pháp này thì mọi người cũng cần loại trừ một số vị trí không được đặt nhà vệ sinh như sau”

Không đặt nhà vệ sinh ở hướng Đông Nam, Tây Nam và hướng Bắc

vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì trong phong thủy nhà ở không chỉ được xác định theo những hướng tốt - xấu trong niên mệnh mà còn được tính toán theo từng cung cụ thế, ví dụ như:

- Hướng Tây Nam chính là đại diện cho cung hôn nhân và tình yêu;

- Hướng Đông Nam chính là cung tài lộc;

- Hướng Bắc là đại diện cho cung công danh, sự nghiệp;

Chính vì vậy trong quá trình thiết kế không nên đặt nhà vệ sinh ở những hướng này bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia đình cũng như là mang đến nhiều khó khăn trong tình duyên, cuộc sống cũng như là đường công danh, sự nghiệp của gia đình.

Vị trí nhà vệ sinh ở đâu cần  tránh hướng Đông Bắc

vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu

Trong khu vực nhà vệ sinh luôn được xem là nơi chứa đựng luồng hung khí rất mạnh mà hướng Đông Bắc lại được xem là hậu quỷ môn. Chính vì vậy nếu đặt nhà vệ sinh ở vị trí này sẽ giúp chúng bổ trợ lẫn nhau và tạo nên một nguồn hung khí cực lớn và vô cùng hung hại cho gia đình. Nguồn hung khí này sẽ khiến cho gia đình có thể mắc những bệnh về gan cứng, động mạch xơ cứng cùng như là đau dạ dày, các bệnh về tiêu hóa, khí huyết lưu thông kém, bị trúng độc,... Đặc biệt là nếu gia đình có người lớn tuổi thì sức khỏe của những người này sẽ ngày càng yếu kém. Chính vì vậy nên mọi người cần lưu ý.

Không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà

vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu 

Việc đặt nhà vệ sinh ở trung tâm của ngôi nhà thì vấn đề đầu tiên sẽ là làm ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến các khu vực lân cận khiến ngôi nhà không được sạch sẽ, vệ sinh. Ngoài ra trong phong thủy quy định trung tâm của ngôi nhà là đại diện cho hành Thổ mà nhà vệ sinh lại là biểu tượng của hành Thủy nên sẽ tạo nên thế xung khắc gây ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của gia đình. Hơn nữa trung tâm nhà chính là nơi tụ khí của cả ngôi nhà chính vì vậy nếu đặt nhà vệ sinh ở đây sẽ khiến uế khí xâm nhập gây ảnh hưởng đến trường khí và tài vận của gia đình.

Vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu cần tránh chung khu nhà bếp

vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu

Đây được xem là một cách bố trí rất dễ gặp hiện nay khi diện tích đất đai ngày càng bị thu hẹp lại và mọi người cần phải tận dụng tối đa không gian trong ngôi nhà. Tuy nhiên các chuyên gia phong thủy lại chỉ ra rằng đây là một lỗi phong thủy rất nghiêm trọng bởi bếp thuộc mệnh Hỏa và nhà vệ sinh thuộc hành Thủy và xung khắc trực tiếp trong ngũ hành. Hơn nữa việc bố trí nhà vệ sinh ở gần khu bếp sẽ khiến các uế khí và vi khuẩn xâm nhập vào căn bếp, từ đó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tài vận cũng như là sức khỏe của gia đình.

Không đặt nhà vệ sinh ở đối diện cửa chính

vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu

Trong xác định vị trí đặt nhà vệ sinh thì cũng tránh đặt đối diện cửa chính bởi đây chính là một điều đại kỵ trong phong thủy. Theo đó lỗi phong thủy này sẽ khiến cho gia chủ bị suy giảm trí nhớ, suy giảm chức năng thận và tinh thần không ổn định, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Còn nữ chủ nhân sẽ thường mắc những bệnh vặt, dễ gặp các bệnh đau bụng kinh hay thậm chí có thể bị sinh non. Ngoài ra thì vị trí đặt nhà vệ sinh này còn khiến cho không khí trong ngôi nhà trở nên ảm đạm hơn và không thể thoát ra người được.

Không đặt nhà vệ sinh ở trên phòng thờ, phòng khách và phòng ngủ

vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu

Các công trình nhà ở cao tầng đã là kiến trúc không còn xa lạ hiện nay. Tuy nhiên khi đặt nhà vệ sinh ở các không gian tầng trên thì cần lưu ý rằng vị trí nhà vệ sinh không nên đặt phía trên phòng khách, phòng bếp hay phòng ngủ ở bên dưới. Bởi đây là nơi tụ hung khí nên nếu đặt trên những khu vực này sẽ tạo nên những vận khí vô cùng xấu cho gia đình. Chưa kể các ống nước nhà vệ sinh cũng dễ bị vỡ, rò rỉ nước gây ảnh hưởng đến không gian bên dưới. Đồng thời nhà vệ sinh cũng không được đặt trên phòng thời bởi đây là một không gian linh thiêng và có những ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng.

3, Có nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ không?

vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu

Trong xu hướng hiện nay thì việc thiết kế nhà vệ sinh bên trong phòng ngủ đã không còn xa lạ bởi sự tiện nghi trong quá trình sử dụng và sinh hoạt hằng ngày của các gia đìng. Cụ thể là điều này giúp cho mọi người có thể thuận tiện và dễ dàng di chuyển vào khu vực này hơn. Ngoài ra cùng với cách bố trí này còn giúp đảm bảo sự riêng tư và khiến cho các thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt, nhất là đối với các bạn nữa hoặc các cặp vợ chồng. Xét về phong thủy thì mọi người chỉ cần chú ý đến một số vấn đề như:

- Tránh để cửa nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ để không gây rối loạn đến các trường khí cũng như là quá trình nạp khí cho cơ thể.

- Sàn nhà vệ sinh cần phải thấp hơn so với sàn phòng ngủ để tránh gây ẩm thấp cho phòng ngủ.

- Vị trí đặt nhà vệ sinh cũng nên khuất tầm nhìn, tránh nhìn từ cửa phòng ngủ vào thấy nhà vệ sinh.

- Nhà vệ sinh trong phòng ngủ phải luôn đảm bảo sạch sẽ và có khí lưu thông để tránh bốc mùi và ẩm mốc.

Kết luận

Trong nội dung bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã cùng mọi người tìm hiểu cách xác định vị trí đặt nhà vệ sinh ở đâu là tốt nhất trong ngôi nhà. Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất cho gia đình.


Hotline: 0981 225 888