Sologan

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp

Trong điều kiện gỗ tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm thì gỗ công nghiệp với nhiều đặc tính nổi trội đã trở thành vật liệu thay thế hoàn hảo được các gia đình Việt rất ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chất liệu này hay làm sao để tạo nên gỗ công nghiệp,... Hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất gỗ công nghiệp qua bài viết dưới đây nhé.

quy trình sản xuất gỗ công nghiệp

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp

Bước 1:Khai thác gỗ (bao gồm gỗ và các bộ phận khác của cây như ngọn, cành,...) và được xử lý kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất.

quy trình sản xuất gỗ công nghiệp

Bước 2: Gỗ sau khi đã được xử lý cẩn thận thì sẽ được phân loại, xẻ mỏng rồi được vận chuyển đến nhà máy sản xuất chính.

Bước 3: Tại nhà máy sản xuất chính thì gỗ sẽ được nghiền nhỏ rồi được trộn với keo và các chất phụ gia cần thiết để chuẩn bị tiến hành ép thành tấm.

Bước 4: Sau khi bột gỗ đã được trộn keo và các thành phần phụ gia để chống mối mọt, chịu nước và tăng độ cứng,... thì sẽ được ép dưới áp suất cao ( 850 – 870 kg/cm2) để tạo thành các tấm gỗ như: MFC, HDF va MDF,...

quy trình sản xuất gỗ công nghiệp

Bước 5: Các tấm gỗ như HDF, MDF và MFC sau khi được ép xong thì sẽ lại được tiếp tục chuyển đến nhà máy sản xuất ván gỗ công nghiệp để tiếp túc được xử lý hai mặt để tăng độ cứng cho gỗ và chống nứt nẻ,co ngót và cong vênh.

Bước 6: Các tấm gỗ công nghiệp sau khi đã được xử lý lần 2 thì sẽ tiếp tục được chuyển đến dây chuyền cán lớp phủ bề mặt và tạo vân gỗ. Lớp phủ thường được làm bằng melamine kết hợp với sợi thủy tinh để tạo trên bề mặt gỗ một lớp phủ trong suốt vừa giữ màu sắc gỗ luôn ổn định, vừa giúp bảo vệ bề mặt, chống trầy xước.

quy trình sản xuất gỗ công nghiệp

Bước 7: Các tấm gỗ công nghiệp sau khi đã được cán lớp phủ và tạo vân gỗ thì lại tiếp tục được ép ở áp suất và nhiệt độ cao để đảm bảo các lớp gỗ và lớp phủ được liên kết chặt chẽ tạo thành một khối bền vững, đồng nhất. Sau đó sẽ được đánh bóng bề mặt để chuẩn bị cho giai đoạn phay mộng.

Bước 8: Các ván gỗ sau khi được đánh bóng thì sẽ được chuyển sang công đoạn cắt và soi mộng cả 4 cạnh. Và hiện nay loại mộng kép chính là loại tiên tiến nhất và đòi hỏi máy soi phải đảm bảo chính xác tuyệt đối và tùy vào từng thương hiệu mà loại mộng này được phát triển theo nhiều cách khác nhau.

quy trình sản xuất gỗ công nghiệp

Bước 9: Tiến hành kiểm duyệt lại chất lượng sản phẩm rồi chuyển qua dây chuyền đóng gói.

Như vậy, bài viết trên đây dã giới thiệu với mọi người quy trình sản xuất gỗ công nghiệp chuẩn hiện nay. Và khi chọn mua gỗ công nghiệp thì bạn nên tìm đến các đại lý uy tín để mua được các sản phẩm có chất lượng tốt nhất.


Hotline: 0981 225 888