Sologan

Cách phân biệt gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất

Sử dụng đồ nội thất bằng gỗ từ lâu đã không còn xa lạ với các gia đình Việt và các nội thất bằng gỗ luôn toát lên vẻ đẹp sang trọng và ấm áp cho không gian chúng hiện diện. Tuy nhiên trong điều kiện hiện nay, gỗ tự nhiên càng ngày càng trở nên khan hiếm và để đầu cơ trục lợi, nhiều công ty, xưởng mộc đã sử dụng những loại gỗ kém chất lượng, gỗ tạp để thay thế cho các loại gỗ tự nhiên cao cấp nhằm đánh lừa những người không hiểu biết rõ về gỗ. Và để giúp cho khách hàng tránh gặp phải những điều như vậy, hôm nay Nhà Bếp Hoàng Gia xin chia sẻ cách phân biệt các loại gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về gỗ tự nhiên và cách phân biệt chúng.

Gỗ sưa

Gỗ sưa

Gỗ sưa hay còn có các tên gọi khác như là gỗ trắc thối, huê mộc vàng, hoàng đàn và gồm có 3 loại là sưa trắng, sưa đỏ và sưa đen.

Gỗ sưa cứng, dẻo và có khả năng chịu được mưa nắng tốt. Gỗ có màu đỏ và vàng, có mùi hương trầm. Đặc biệt là gỗ có đường vân đẹp và có 4 mặt vân (không giống các loại gỗ khác chỉ có 2 mặt)

Gỗ trắc

Gỗ trắc

Gỗ trắc có 3 loại là trắc đen, trắc đỏ và trắc vàng. Gỗ trắc có thớ mịn, cứng, nặng và có mùi chua (nhưng không hăng). Gỗ có khả năng chống mối mọt tốt và trong thân gỗ có chứa tinh dầu nên khi chà giấy ráp thì rất bóng.

Gỗ hương

Gỗ hương

Gỗ có màu nâu hồng và đường vân đẹp mắt, thớ gỗ mịn. Gỗ hương rất chắc, bền và không bị mối mọt, mục và đặc biệt gỗ có mùi thơm đặc trưng. Gỗ hương ngâm nước sẽ có màu nước chè (nhạt hay đậm thì phải phụ thuộc vào gỗ khô hay tươi)

 Gỗ Mun

Gỗ mun

Gỗ có màu đen tuyền hoặc là đen sọc trắng và càng sử dụng lâu thì càng sáng bóng. Gỗ nặng, thớ gỗ mịn, rất chắc nên không bị co rút, cong vênh và xây xước. Gỗ rất bền, không mục và không bị mối mọt.

Gỗ gụ

Gỗ gụ

Đây là loại gỗ quý có màu vàng trắng (để lâu thì có màu nâu sẫm), thớ gỗ thẳng, bền, mịn và có đường vân rất đẹp. Gỗ có mùi chua nhưng không hăng, dễ đánh bóng và không bị mối mọt

Gỗ Pơ – Mu

Gỗ pơ-mu

Gỗ pơ – mu hay có tên gọi khác là gỗ đinh hương, khơ mu,...khi mới thì gỗ có màu sáng giống gỗ thông nhưng để lâu sẽ dần xỉn màu sang vàng. Gỗ nhẹ nhưng đanh, cứng và dẻo dai. Đồng thời gỗ có thớ nhỏ, mịn và đường vân đẹp mắt, có mùi thơm

Gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào

Gỗ có màu hồng đào,rất cứng chắc, đường vân đẹp mắt và thớ gỗ mịn. Gỗ có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nhiệt như nắng, mưa, lạnh,...

Gỗ sồi đỏ

Gỗ sồi đỏ

Gỗ có dát từ màu trắng đến nâu nhạt và tâm màu nâu đỏ hồng. Đặc biệt gỗ không có nhiều đốm hình nổi bật bởi các tia gỗ nhỏ hơn nên đa số là thớ gỗ thẳng

Gỗ sồi trắng

Gỗ sồi trắng

Gỗ sồi trắng có vân gỗ thẳng, dài và có các tia gỗ dài hơn gỗ sồi đỏ nên có nhiều đốm hình hơn. Dát gỗ sồi trắng có màu nhạt còn tâm có màu từ nâu nhạt đến nâu sậm

Gỗ Dổi

Gỗ Dổi

Gỗ dổi thường có màu xám vàng, có vân rất đẹp mắt và sắc nét. Loại gỗ này tương đối nhẹ nhưng bền, thớ mịn, gỗ mềm và khả năng chịu ẩm tốt. Đặc biệt gỗ có chứa tinh dầu nên có mùi thơm dịu và đồng thời có thể chống mối mọt.

Gỗ tần bì

Gỗ tần bì

Gỗ tần bì có dát màu khá nhạt gần như là trắng còn tâm thì có màu khá đa dạng từ nâu xám, nâu nhạt rồi đến vàng nhạt. Gỗ có mặt thô đều và đường vân gỗ to, thẳng.

Gỗ thông

Gỗ thông

Gỗ thông có dát màu trắng và hơi ngả sang vàng nâu còn tâm gỗ thì có màu nâu đỏ nhạt. Gỗ thông mềm, nhẹ có đường vân thẳng, đều, khá rõ nhưng không nhiều. Đặc biệt do trong gỗ thông vẫn có nhựa nên có thể chống mối mọt.

Gỗ mít

Gỗ mít

Gỗ mít mềm, có màu vàng sáng nhưng để lâu thì chuyển sang màu đỏ sẫm. Gỗ có thớ và chất gỗ mịn, có mùi thơm nhẹ gần giống mùi trầm và đường vân gỗ không nhiều và không được đẹp cho lắm.

Gỗ căm xe

Gỗ căm xe

Gỗ căm xe ban đầu có màu vàng đỏ nhưng để lâu nhựa cây ngấm ra thì có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ nhỏ thẳng hoặc là vân núi. Gỗ có thớ mịn, nặng, bền và không bị mối mọt tấn công và đặc biệt là gỗ có mùi đặc trưng hơi nồng.

Gỗ lim

Gỗ lim

Gỗ lim là 1 trong 4 loại gỗ quý của Việt Nam (tứ thiết: đinh, lim, sến, táu), có màu từ nâu nhạt đến nâu thẫm, nếu ngâm duwous bùn hoặc đẻ lâu sẽ có màu đen. Gỗ cứng, chắc, chịu lực tốt, có thể chống mối mọt và có đường vân dạng xoắn đẹp mắt.

Gỗ chò chỉ

Gỗ chò chỉ

Gỗ chò chỉ có màu vàng hơi hồng, rất bền, có độ ổn định cao và khả năng chịu lực và chịu nước rất tốt. Gỗ có thớ mịn, cứng, nặng, ít  bị mối mọt, có mùi thơm nhẹ và dễ gia công.

 Trên đây là cách phân biệt một số loại gỗ tự nhiên thông dụng trong sản xuất nội thất, hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được bộ nội thất gỗ tự nhiên có chất lượng tốt và phù hợp với không gian trong nhà bạn.


Hotline: 0981 225 888