Sologan

Những loại gỗ tự nhiên chịu nước tốt trong thiết kế nội thất

Nội thất bằng gỗ tự nhiên từ lâu đã không còn xa lạ với gia đình Việt, việc sử dụng đồ dùng bằng gỗ gần như trở thành truyền thống của người dân Việt Nam ta.  Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm mà gỗ tự nhiên mang lại thì gỗ tự nhiên cũng có những mặt hạn chế khá. Ngoài việc chịu ảnh hưởng của mối mọt (trừ một số loại gỗ quý có thành phần kháng mối mọt) thì nhược điểm lớn nhất của gỗ tự nhiên là dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường nước. Nước chính là nguyên nhân gây ra các tình trạng ẩm mốc, bong tróc, cong vênh gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và tính thẩm mỹ của sản phẩm nội thất. Vì vậy trong quá trình thiết kế nội thất, khách hàng thường ưu tiên sử dụng những loại gỗ tự nhiên có khả năng chịu nước tốt. Nhưng thị trường gỗ tự nhiên hiện nay vô cùng đa dạng vậy làm sao để biết loại nào là gỗ tự nhiên chịu nước tốt? Hãy cũng Nhà Bếp Hoàng Gia tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

1. Cách nhận biết chất liệu gỗ chịu nước tốt

Nhận biết gỗ tự nhiên có chịu nước tốt hay không?

Để nhận biết xem loại gỗ tự nhiên mà bạn chọn có chịu nước tốt hay không thì bạn có thể dùng 1 trong 2 cách dưới đây để xác nhận

Cách 1: Lấy một mẫu gỗ mà bạn muốn kiểm tra (chỉ cần một miếng nhỏ là được) rồi thả chúng ngâm vào trong nước. Sau 24 tiếng sau bạn kiểm tra lại miếng gỗ, nếu thấy bề mặt gỗ không bị biến dạng, cong vênh hay bong tróc gì thì đây là loại gỗ tự nhiên chịu nước tốt.

Cách 2: Bạn có thể kiểm tra bằng cách cẩn thận kiểm tra bề mặt của gỗ. Để hai thanh gỗ va đập với nhau nếu tiếng vang phát ra đanh mà không bị trầm và khi sờ bề mặt gỗ không thô ráp thì đây là loại gỗ có khả năng chịu nước khá tốt. Cách này giúp bạn kiểm tra không tốn nhiều thời gian như cách 1 nhưng độ chính xác lại không cao bằng cách 1 nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

2. Các loại gỗ tự nhiên chịu nước tốt trong thiết kế nội thất

Nội thất gỗ tự nhiên óc chó

Mặc dù các loại gỗ tự nhiên thông thường sẽ có khả năng chịu nước kém nhưng hiện nay trên thị trường nội thất vẫn có rất nhiều loại gỗ có khả năng chịu nước tốt, và thông dụng nhất hiện nay là gỗ xoan đào, gỗ óc chó và gỗ sồi. Hơn nữa những loại gỗ này ngoài khả năng chịu nước tốt thì vẫn cò những ưu điêm khác như:

- Có độ bền cao, khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt, ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường

- Đây đều là những loại gỗ có màu sắc bắt mắt, hệ thống vân độc đáo và đẹp mắt mang đến cho không gian cảm giác sang trọng và ấm cúng.

- Có độ chắc chắn cao cùng khả năng bám vít và keo rất tốt.

3. Giải pháp giúp gỗ tự nhiên chịu nước tốt hơn

Không phải loại gỗ tự nhiên nào cũng có khả năng chịu nước tốt hay dù loại gỗ có khả năng chịu nước tốt thì cũng không thể tiếp xúc với nước quá lâu. Do đó, để giúp đa dạng hóa thêm chất liệu gỗ trong thiết kế nội thất, người ta đã sử dụng các phương pháp để giúp bảo vệ gỗ tự nhiên hạn chế tối đa tiếp xúc với nước và cách thông dụng nhất hiện nay là sử dụng phương pháp sơn PU.

Điều này có nghĩa là sai khi gỗ đã được xử lý tẩm sấy tốt thì trong quá trình sản xuất nội thất gỗ sẽ được phủ lên từ 6 đến 9 lớp sơn PU cao cấp. Điều này không những giúp cho gỗ có thể hạn chế tiếp xúc tối đa với nước mà còn giúp cho gỗ không bị trầy xước cũng như là làm gỗ trở nên bóng loáng hơn giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Tủ bếp gỗ tự nhiên sơn PU

Trên đây là các thông tin cơ bản về khả năng chịu nước của gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất. Ngoài ra hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại gỗ công nghiệp với khả năng chịu nước tốt, tính thẩm mỹ cao mà giá cả lại phải chăng nên bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên đấy sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn chất liệu cho nội thất nhà mình.


Hotline: 0981 225 888