Sologan

Gỗ cẩm vàng là gì? Gỗ cẩm vàng có tốt không?

Gỗ cẩm vàng là một cái tên trong gia đình gỗ cẩm, được biết đến là tên gọi chung của cẩm thị, cẩm chỉ  và hiện đang là dòng gỗ quý thuộc nhóm IA của nước ta.

Trên thị trường vật liệu gỗ tự nhiên hiện nay thì gỗ cẩm được xem biết đến là một cái tên không quá xa lạ đối với các gia đình. Tuy nhiên thực tế đây chỉ được xem là tên gọi chung của đại gia đình gỗ cẩm với rất nhiều chủng loại khác nhau nhưng lại có những sự thương đồng cụ thể về đặc điểm, hệ vân và màu sắc của gỗ. Vậy dòng gỗ cẩm vàng là gì? Hãy cùng Nhà Bếp Hoàng Gia đi sâu vào tìm hiểu và phân tích loại gỗ này qua bài viết dưới đây.

1, Gỗ cẩm vàng là gì? Thuộc nhóm nào?

gỗ cẩm vàng

Gỗ cẩm vàng được biết đến là tên gọi chung của các loại gỗ cẩm thị, cẩm sừng, cẩm chỉ,... Đây là dòng thân gỗ của một loại thực vật thuộc họ Đậu và thường được phân bố rộng rãi ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia,... Ở nước ta thì chúng thường sinh trưởng và được trồng nhiều tại cá khu vực phía Nam. Ngoài ra dòng vật liệu này còn được nhân giống và trồng công nghiệp tạo thành thương phẩm của nhiều quốc gia khác, phổ biến nhất là Nam Phi.

Gỗ cẩm vàng thuộc nhóm mấy? Trên thực tế thân gỗ của những cây cẩm vàng mọc tự nhiên tại các khu rừng nguyên sinh có giá trị rất cao và được xếp vào nhóm IA theo danh sách phân loại gỗ bởi các đặc tính nổi bật về độ bền, chất lượng, tính thẩm mỹ và giá trị. Tuy nhiên dòng gỗ này trong tự nhiên đang bị khai thác quá mức báo động và kiệt quệ nghiêm trọng nên được đưa vào sách đỏ nhóm có nguy cơ tuyệt chủng và cấm khai thác. Chính vì vậy trên thị trường hiện nay hầu hết là gỗ thương phẩm được nhập khẩu từ Nam Phi, tuy có chất lượng kém hơn gỗ Việt Nam một chút nhưng cũng rất tốt.

2, Gỗ cẩm vàng có tốt không? Đặc điểm của gỗ

đặc điểm của gỗ cẩm vàng

Để có thể xác định được rằng dòng vật liệu gỗ quý này có tốt không thì mọi người có thể nhìn nhận khách quan nhất qua những đặc điểm tiêu biểu như sau:

- Thứ gỗ mịn với hệ thống đường vân nhỏ như sợi chỉ chạy khắp thân gỗ vô cùng đẹp mắt. Đây cũng là yếu tố tạo nên giá trị của gỗ cẩm vàng hiện nay.

- Gỗ có chất lượng rất tốt, cứng và năng nên không bị co ngot, cong vênh khi thay đổi thời tiết và không bị mối mọt tấn công.

- Gỗ có khả năng chịu lực, chịu  va đậm rất tốt với khả năng bám sơn tốt, dễ dàng đánh bóng và uốn cong bằng hơi nước.

- Tuy nhiên loại gỗ này có điểm hạn chế là gỗ có mùi thum thủm khi ngâm với nước giống như mùi tre ngâm.

3, Giá thành trung bình trên thị trường

giá gỗ cẩm vàng

Hiện nay trên thị trường giá của dòng vật liệu gỗ này còn phụ thuộc vào từng yếu tố cụ thể như: nguồn gốc, kích thước, độ dày, nhà phân phối,... Tuy nhiên theo đánh giá chung thì dòng gỗ cẩm vàng Nam Phi với kích thước đường kính từ 30 – 70cm hiện đang có giá khoảng 90 triệu đồng/m3. Còn với các loại gỗ được khai thác từ rừng nguyên sinh của Lào hay Campuchia thì mức giá sẽ càng cao hơn. Nhưng với những đặc tính nổi bật mà dòng gỗ này mang đến thì mức giá này là hoàn toàn xứng đáng.

4, Cách nhận biết và phân biệt gỗ

cách nhận biệt gỗ cẩm vàng

Như đã nhắc đến ở trên thì giá thành của dòng gỗ cẩm vàng rất cao nên không thể loại trừ các trường hợp nhiều nhà phân phối làm giả gỗ để đánh lừa khách hàng. Nhằm tránh trường hợp này thì mọi người cần phải nắm chắc cách phân biệt gỗ như sau:

Phân biệt bằng mùi hương: Gỗ cẩm vàng có mùi hương đặc trưng riêng nên ta có thể dùng khứu giác để phân biệt chúng. Thường thì gỗ cẩm vàng có mùi thơm nhạt, không hắc nhưng cũng có một số loại lại có mùi khá thum thủm nên mọi người cần nắm rõ.

Phân biệt dựa trên hệ vân: Dòng gỗ này có các hệ vân theo từng chùm với vị trí loang lổ và thường đan xen trắng có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt bằng mắt thường.

5, Ứng dụng của gỗ cẩm vàng

ứng dụng của gỗ cẩm vàng

Có thể thấy được rằng với những đặc tính nổi bật về màu sắc, hệ vân và chất lượng thì dòng vật liệu này đang được nhiều gia đình yêu thích và sử dụng rộng rãi. THông thường chúng rất được yêu thích trong thi công cấc món đồ nội thất cao cấp hay sử dụng trong điêu khắc, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ,... Những vật dụng làm từ gỗ cẩm vàng chắc chắn sẽ giúp khôn gian càng thêm sang trọng và đẳng cấp hơn. Theo đó một số ứng dụng của dòng vật liệu này như:

- Phản gỗ,  sập gỗ, giường ngủ gỗ cẩm vàng.;

- Bộ bàn ghế đồng kỵ, bàn ghế tứ linh;

- Tượng gỗ cẩm vàng;

- Lục bình,...

Kết luận

Trong bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu gỗ cẩm vàng là gì? Thuộc nhóm mấy, đặc điểm, giá thành, phân loại và ứng dụng. Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho ngôi nhà.


Hotline: 0981 225 888