Sologan

Gỗ gù hương là gì: Thông tin đặc điểm và ứng dụng

Gỗ gù hương là một loại gỗ quý với giá trị cực kỳ cao, đặc biệt là nằm trong top danh sách những loại gỗ có mùi hương thơm quý hiếm bậc nhất hiện nay.

Gỗ tự nhiên là một dòng vật liệu quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng có thể am hiểu được hết từng chủng loại gỗ trong dòng vật liệu này. Trong đó được biết là một cái tên khá xa lạ nhưng vô cùng đắt đỏ thì gỗ gù hương là gì? Hãy cùng Nhà Bếp Hoàng Gia đi sâu vào tìm hiểu về dòng gỗ này dưới đây.

1, Tìm hiểu gỗ gù hương là gì?

gỗ gù hương là gì

Gỗ gù hương hay còn được gọi với tên gọi xá xị (thường dùng ở miền Nam) là thân gỗ của một loại cây tinh dầu. Chúng có thể tỏa ra mùi thơm đặc trưng, có thể xua đuổi côn trùng, muỗi, gián. Loại cây này thường cao từ 25-30m  và chỉ xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Lào, Campuchia… Ở nước ta có thể thấy cây gù hương ở Cao Bằng, Quảng Ninh, Quảng Nam – Đà Nẵng, Quảng Trị…

Gỗ gù hương thuộc nhóm mấy? Đây là dòng gỗ cao cấp, đặc biệt những loại gỗ có tuổi đời càng lâu thì giá trị, chất lượng càng cao. Loại gỗ này thuộc nhóm I và đứng thứ 4 trong số 6 loại gỗ có mùi thơm quý hiếm.

2, Các loại gỗ gù hương

các loại gỗ gù hương

Trên thị trường hiện nay thì gỗ gù hương đang được phân loại theo nguồn gốc xuất xứ cũng như là theo màu sắc của gỗ để giúp cho mọi người dễ dàng lựa chọn. Trong đó theo nguồn gốc thì dựa trên nơi chúng sinh sống mà phân thành gù hương Việt Nam, gù hướng Lào, gù hương Campuchia. Còn theo mẫu mã, màu sắc thì lại có 2 loại chính là:

– Gỗ gù hương đỏ: Gù hương đỏ có thể là màu đỏ tự nhiên hoặc đỏ nâu nhạt, đỏ thẫm. Nhìn chung màu sắc của gỗ gù hương tùy theo vào khí hậu cũng như chất đất nơi gỗ phát triển. Gỗ gù hương đỏ thường có màu sắc đẹp, đường vẫn rõ ràng và thớ gỗ chắc chắn. Đồ nội thất được làm từ gỗ gù hương đỏ được đánh giá là đẳng cấp và sang trọng. 

– Gỗ gù hương vàng: Có màu vàng nghệ hoặc vàng nhạt. Gỗ gù hương vàng có màu vàng thẫm, khi càng có tuổi đời cao thì màu sắc càng đậm.

3, Giá gỗ gù hương hiện nay

giá gỗ gù hương

Gỗ gù hương có tuổi thọ cao, thì giá trị càng lớn. Đặc biệt, đối với những mẫu thiết kế độc đáo từ gỗ gù hương sẽ có giá trị lớn. Thường thì khách hàng sẽ sử dụng chúng theo từng bộ. Vì vậy, giá thành sở hữu một bộ đồ nội thất từ loại gỗ rất lớn. Việc sử dụng đồ nội thất gỗ gù hương giúp cho không gian gia đình bạn trở lên sang trọng và đẳng cấp. 

Cùng với đó thì giá thành của gỗ gù hương còn tùy theo nhiều yếu tố khác nhau. Những sản phẩm đồ nội thất của gỗ gù sẽ được đánh giá theo đường vân, chất gỗ, tuổi đời và màu sắc. Giá gỗ gù hương rất đa dạng, dao động từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng/m3.

4, Cách nhận biết gỗ gù hương

cách nhận biết gỗ gù hương

Cách đơn giản và chính xác nhất để nhận biết gỗ gù hương đó mà mùi hương đặc trưng. Với những cây gỗ gù hương lâu năm lượng dầu bên trong thấp. Bạn có thể dựa vào mùi hương của cây gỗ lâu năm thường có mùi nhẹ. Do đó, đối với những cây gỗ gù hương lâu năm thường dễ bị co ngót và nứt nẻ hơn. Gỗ gù hương non có lượng dầu lớn và mùi hương đậm. Khi sử dụng gỗ gù hương còn non cũng không thể tránh được tình trạng nứt nẻ. 

5, Gỗ gù hương có tác dụng gì?

gỗ gù hương có tác dụng gì

Hiện nay dòng gỗ này đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống thường ngày. Cụ thể như:

Gỗ gù hương làm thuốc chữa bệnh

Theo nghiên cứu các bác sĩ trong lĩnh vực y học, tác dụng rễ và thân cây gỗ gù hương giúp trị các chứng như đầy bụng, khó tiêu, viêm khớp, đau dạ dày, kiết lỵ và ho khan, … Hơn nữa những bị ết thương ngoài dẫn đến xuất huyết cũng có thể chữa lành. Quả gỗ gù để chữa bệnh nóng sốt, bệnh sợi hiệu quả.

Dùng trong sản xuất nội thất

Do đặc tính đàn hồi cao công độ mềm dẻo có ở gỗ gù mà chúng được chọn làm nguyên liệu chế tác, điêu khắc trong các tác phẩm mang tính nghệ thuật cao. Bên cạnh đó, những vật dụng như bàn ghế tượng, tranh, sập, tủ cũng ứng dụng gỗ gù hương khá nhiều ???? chính những sản phẩm tạo ra này mang lại giá trị đẹp tinh tế nên rất nhiều khách hàng yêu thích gỗ gù hương.

Kết luận

Trong nội dung bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu gỗ gù hương là gì? Cách phân loại,giá thành, cách nhận biết cùng ứng dụng của chúng. Mong ràng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho mọi người hiểu rõ hơn về các chủng loại gỗ này.


Hotline: 0981 225 888