Sologan

Cách khắc phục cửa gỗ khi bị cong vênh

Gỗ tự nhiên luôn là vật dụng quen thuộc và rất được ưa chuộng. Và hầu hết các ngôi nhà đều sử dụng cửa gỗ đặc biệt là cửa gỗ tự nhiên bởi giá trị thẩm mỹ cao: vẻ đẹp sang trọng, lịch sự, không bao giờ lỗi thời và sự bền vững. Tuy nhiên có điểm hạn chế chung của các loại cửa gỗ tự nhiên là dễ bị cong vênh, xệ cánh sau một thời gian dài sử dụng và đặc biệt là nếu thay thế sản phẩm mới thì rất tốn kém. Dưới đây chính là nguyên nhân và một số cách khắc phục cửa gỗ khi bị cong vênh.

1. Nguyên nhân dẫn đến cửa gỗ bị cong vênh, xệ cánh

Cửa gỗ tự nhiên

Nguyên nhân khách quan

- Do Việt Nam là đất nước có thời tiết thất thường mà gỗ tự nhiên thường bị trương ra khi bị hút ẩm và co lại khi nóng nên dẫn đến tình trạng cong vênh, nứt nẻ

- Do thời gian sử dụng quá lâu khiến bản lề, ốc vít và gỗ bị oải nên dẫn đến xệ cánh

- Và do cửa có trọng lượng lớn nên dễ bị xệ cánh.

Nguyên nhân chủ quan

- Do chất lượng gỗ không tốt, kết cấu gỗ kém nên dễ dẫn đến hiện tượng cong vênh, xệ cánh

- Do cửa được ghép lại từ các ván gỗ nhỏ nên khi chuyển động thường xuyên dẫn đến cánh bị xệ ra

- Do việc xử lý gỗ trước khi sản xuất không tốt, gỗ còn ẩm đã đưa vào sản xuất nên khi sử dụng sẽ dễ bị cong vênh

- Do tay nghề của thợ chưa cao, thực hiện các kỹ thuật không chính xác: vít bắt chưa chặt, bản lề chưa cân đối, khuôn chưa được đặt đúng vị trí,...

2. Một số biện pháp khắc phục cửa gỗ khi bị cong vênh

Cửa gỗ tự nhiên

- Lựa chọn chất liệu gỗ làm cửa:

Nếu làm cửa gỗ thì tốt nhất bạn nên lựa chọn các loại gỗ lim, xoan, mít,... Vì những loại gỗ này có kết cấu gỗ tốt, dẻo dai, ít cong vênh và việc xử lý gỗ khi tiến hành làm mộc cũng khiến gỗ hạn chế tối đa tình trang cong vênh, nứt nẻ.

- Đối với cửa gỗ bị cong vênh do điều kiện thời tiết:

Nếu trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng thì cách tốt nhất để cửa gỗ không bị cong vênh là bạn nên sử dụng khăn ẩm để lau cửa vài lần trong ngày; còn nếu trong thời tiết lạnh thì bạn nên giữ cho phòng có nhiệt độ ấm áp. Điều này sẽ giúp cho điều kiện nhiệt độ được cân bằng từ đó giúp hạn chế tối đa được tình trạng gỗ bị cong vênh. Và bạn cũng nên có các biện pháp che chắn cho cửa như trồng cây, làm màn che nắng cho cửa để bảo vệ cửa không bị ảnh hưởng quá lớn của điều kiện thời tiết.

- Đối với gỗ bị cong vênh do gỗ còn ẩm, ướt:

Nếu gỗ bị cong vênh do quá trình xử lý gỗ không được tẩm sấy cẩn thận thì bạn nên tháo của rồi đem phơi dưới trời nắng nhẹ. Và bạn cũng cần lưu ý trong quán trình sử dụng phải luôn đảm bảo tính khô ráo cho cửa, không để cửa bị ngập nước.

Trên đây là một số chia sẻ về cách khắc phục cửa gỗ khi bị cong vênh, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp giữ được giá trị thẩm mỹ tốt nhất cho cửa gỗ của gia đình bạn.


Hotline: 0981 225 888