Sologan

Hướng dẫn 06 cách phối màu cho dân thiết kế cơ bản

Cùng tham khảo 06 cách phối màu cho dân thiết kế cơ bản nhất dưới đây sẽ giúp bạn có thể thành thạo điều khiển bảng màu để mang đến các hiệu ứng thẩm mỹ mong muốn.

Có thể thấy được màu sắc luôn là một vũ khí rất nguy hiểm đối với dân thiết kế, design. Bởi nếu biết cách sử dụng chúng phù hợp sẽ mang đến một hiệu ứng thẩm mỹ tuyệt vời, ghi đậm dấu ấn cá tính và bản sắc hơn cho sản phẩm. Những ngược lại chúng sẽ là yếu tố phá vỡ mọi khung cảnh nếu như không được sử dụng cẩn thận. Có rất nhiều màu khi đứng riêng thì rất nổi bật và thu hút nhưng khi đứng cạnh một màu không phù hợp có thể trở thành “thảm họa”. Chính vì vậy việc phối màu hài hòa là một công đoạn quan trọng, là then chốt để tạo nên giá trị của một thiết kế. Dưới đây chính là các cách phối màu cho dân thiết kế cơ bản mà mọi người có thể tham khảo:

Top 06 cách phối màu cho dẫn thiết kế cơ bản

Việc cân bằng màu sắc một cách hài hòa trong thiết kế chính là một yếu tố quan trọng và ảnh hưởng trực quan nhất đến cảm nhận của người dùng. Theo đó với những designer thực thụ sẽ biết cách phối hợp màu sắc một cách tuyệt vời. Còn nếu bạn là người mới thì có thể tham khảo top 06 cách phối màu cho dân thiết kế cơ bản dưới đây:

1, Cách phối màu đơn sắc (Monochromatic)

phối màu đơn sắc cho dân thiết kế

Đây là một cách phối màu mà chỉ sử dụng duy nhất 1 gam màu chủ đạo cùng với những sắc độ của chúng. Cách phối màu này thường được sử dụng trong những thiết kế có hơi hướng đơn giản và muốn nhấn mạnh vào những đường nét. Cùng với cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu và rất chuyên nghiệp nên gam màu này thường được sử dụng khá phổ biến trong thiết kế nội thất hay thiết kế logo. Tuy nhiên cách phối màu này lại không phù hợp với các thiết kế cần nhấn mạnh vào yếu tố màu sắc vì chúng được xem là khá đơn điệu. Đối với cách phối màu Monochromatic thì bạn chỉ cần lựa chọn 1 màu sắc chủ đạo và có thể sử dụng 3 sắc độ của chúng như:

- Tint: đây là bảng màu được tạo ra khi đã thêm màu trắng vào màu chủ đạo nên chúng sẽ có xu hướng hơi thiên về màu trắng.

- Shade: đây là bảng màu được tạo ra khi đã thêm màu đen vào màu chủ đạo nên chúng sẽ có xu hướng hơi thiên về màu đen.

- Tone: đây là bảng màu được tạo ra khi thêm màu xám vào màu chủ đạo nên chúng sẽ có xu hướng hơi thiên về màu ghi.

 

2, Cách phối màu tương đồng (Analogous) cho dân thiết kế

phối màu tương đồng cho dân thiết kế

Đây là phương pháp phối màu chính là sử dụng từ 2 – 5 gam màu (thường là 3 màu) nằm cạnh nhau trên bảng màu sắc để sử dụng trong thiết kế. Trong những gam màu này thì nhà thiết kế sẽ lựa chọn một gam màu làm màu chủ đạo để có thể xuất hiện nhiều nhất trong thiết kế. Màu tiếp theo sẽ là màu chuyên dụng cho các chi tiết nổi bật như typeface,... còn những gam màu còn lại sẽ được sử dụng cho những yếu tố trang trí trong mẫu thiết kế này.

3, Cách phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary)

phối màu bổ túc trực tiếp cho dân thiết kế

Đây là phương pháp phối màu sử dụng những cặp màu nằm đối diện nhau trên hình tròn màu sắc trong cùng một tác phẩm. Những cách phối màu sẽ giúp tạo nên một cảm giác trẻ trung, năng động và tràn đầy năng lượng. Nhưng với những tính chất này nên cách phối màu này thường sử dụng trong những thiết kế mang xu hướng hiện đại, trẻ trung chứ không nên sử dụng trong những thiết kế mang tính nhẹ nhàng, tối giản hay các thiết kế cần sự chuyên nghiệp. Ngoài ra khi sử dụng cách phối màu bổ túc thì mọi người lưu ý cần tránh sử dụng những gam màu sắc quá nhạt vì chúng sẽ không thể hiện được tính tương phản đặc trưng của phương pháp này.

4, Cách phối màu bộ ba (Triadic)

phối màu bộ ba cho dân thiết kế

Phương pháp này còn được gọi là cách phối màu tam giác bởi trong thiết kế các designer sẽ lựa chọn 3 gam màu khác nhau trên bánh xe màu sắc ở vị trí tam giác đều. Đây được xem là cách phối màu an toàn, cân bằng và hài hòa nhất trong thiết kế. Tuy nhiên điểm hạn chế của phương pháp này chính là rất khó có thể tạo điểm nhấn trong thiết kế bởi chính sự cân bằng của chúng.

5, Cách phối màu xen kẽ (Split – complementary) cho dân thiết kế

phối màu xen kẽ cho dân thiết kế

Đây là phương pháp phối màu bởi 3 gam màu nằm ở 3 góc khác nhau trên hình tròn màu sắc để tạo thành một tam giác cân. Ngoài ra phương pháp này có một điểm đặc biệt là có thể sử dụng thêm màu thứ 4 nhưng gam màu này phải đối xứng với 1 trong 2 gam màu đáy của tam cân đó. Phối màu xen kẽ thường gây ấn tượng bởi thường sử dụng những gam màu đa dạng và độc đáo. Hiện nay trong cách phối màu này các designer thường lựa chọn 2 gam màu trắng – đen làm chủ đạo còn màu thứ 3 là những gam màu nóng tạo hiệu ứng đơn giản nhưng rất ấn tượng. Chính vì vậy phương pháp này được xme là bản nâng cấp của cách phối màu bộ ba giúp khắc phục các nhược điểm.

6, Cách phối màu bộ bốn (Rectangular Tetradic/ Compound Complementary)

phối màu bộ bốn cho dân thiết kế

Đây được xem là phương pháp phối màu phức tạp nhất. Trong thiết kế các designer sẽ sử dụng 2 cặp màu bổ túc nằm đối xứng nhau trên hình tròn màu sắc để tạo thành một hình chữ nhật. Phương pháp phối màu này sẽ giúp mang đến nét đẹp hiện đại, trẻ trung nhưng đồng thời vẫn đảm bảo sự cân bằng trong thiết kế bởi các gam màu nóng – lạnh ở các vị trí cân bằng nhau.

Kết luận

Trong bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã chia sẻ với mọi người 06 cách phối màu cho dân thiết kế cơ bản nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất.


Hotline: 0981 225 888