Sologan

Kích thước ban thờ chuẩn phong thủy đại cát đại lợi

Thờ cúng tổ tiên là một tập tục đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Cho nên một phòng thờ đẹp, bàn thờ có kích thước chuẩn phong thủy luôn là mong muốn của tất cả gia chủ.

Trong không gian phòng thờ thì quy chuẩn về các lắp đặt, bài trí sao cho trang nghiêm, sạch sẽ thì kích thước ban thờ chuẩn cũng sẽ là một yếu tố không nhỏ giúp phòng thờ của nhà bạn trông thật tôn nghiêm. Bạn có biết chọn Kích thước ban thờ chuẩn phong thủy đại cát đại lợi? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Kích thước ban thờ chuẩn phong thủy đại cát đại lợi

1. Kích thước bàn thờ dựa theo lỗ ban chuẩn

Thước lỗ ban là một vật dụng đo đạc, mục đích là tìm ra được khoảng kích thước đồ đạc chuẩn phong thủy đem lại mọi sự tốt lành. Thước lỗ ban được sử dụng đo đạc trong xây dựng nhà cửa cũng như dùng để đo phần mộ. Đặc điểm của cây thước này đó là trên thước được phân chia kích thước địa lý thông thường đồng thời giúp nhận định được các khoảng tốt xấu. Khi người thợ sử dụng thuốc lỗ ban này sẽ nhận biết được kích thước bàn thờ như nào là đẹp và như nào là xấu để tránh. 

Kích thước bàn thờ dựa theo lỗ ban chuẩn

Kích thước ban thờ chuẩn phong thủy đại cát đại lợi

Kích thước bàn thờ muốn đẹp thì phải sử dụng thước lỗ ban để xác định kích thước chuẩn phong thủy đem lại may mắn, như ý cho gia chủ. Thông thường người ta hay sử dụng 3 loại thước gỗ ban đó là: Thước thông thủy (52,2cm), Dương trạch (42,9cm), Âm phần (38,8cm). Dựa vào phần phân chia đã đã định sẵn nên người ta chọn được khoảng kích thước hợp phong thủy để việc thờ cúng cũng được "xuôi chèo mát mái".

2. Kích thước chiều cao ban thờ theo lỗ ban 

Chiều cao của bàn thờ là một trong những kích thước được coi trọng. Việc đặt bàn thờ gia tiên mà thấp quá sẽ không tạo ra được sự uy nghiêm, thành kính nhưng nếu đặt cao quá sẽ khiến việc thờ cúng khó khăn cũng như mất cân đối cho không gian. Chiều cao của bàn thờ được xác định là từ sàn nhà cho đến mép trên của bàn thờ. Người KTS thiết kế bàn thờ cần sử dụng lỗ ban để đo kích thước sao cho tương ứng với các cung đẹp: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc,... 

Kích thước chiều cao ban thờ theo lỗ ban 

Kích thước bàn thờ được thiết kế theo lỗ ban

3. Kích thước chiều rộng ban thờ theo lỗ ban 

Cũng giống như chiều cao thì chiều rộng ban thờ theo lỗ ban cũng được tiến hành đo đạc và chọn vào các khoảng kích thước có cung đẹp.

4. Chọn kích thước ban thờ theo lỗ ban hợp phong thủy

Kích thước bàn thờ chuẩn đó có chiều dài 610 cm (Tài Lộc) x Rộng 1070 (Quý Tử). Với kích thước này gia chủ hoàn toàn có thể để những đồ thờ cúng cần thiết trên ban như Lư Hương, mâm ngũ quả, bình hoan,...đem tài lộc cũng như thịnh vượng đến cho gia chủ. 

Căn cứ vào kích thước không gian từng nhà mà gia chủ cần cân nhắc nên chọn lựa kích thước bàn thờ ra sao cho phù hợp. Một số kích thước ban thờ theo lỗ ban phổ biến như sau:

Kích thước bàn thờ phổ biến 

Chiều ngang (dài): 127 cm ; 157 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm,…

Chiều sâu (rộng): 61 cm ; 69 cm ; 81 cm , 97 cm , 107 cm, 117 cm,…

Chiều cao : 117 cm ; 127 cm,…

Khi đã chọn được kích thước chuẩn rồi thì chỉ cần điểm nhẹ những họa tiết tinh xảo cùng với việc chọn hướng, bày trí đồ thờ cúng thì nhà bạn đã có một phòng thờ đẹp, uy nghiêm.

Kích thước tiêu chuẩn bàn thờ phổ biến 

Phòng thờ đẹp, uy nghiêm

Kích thước bàn thờ phổ thông

- Chiều sâu 480mm (hỷ sự), chiều rộng 880mm (Tiến Bảo) 

- Chiều ngang 107 cm, chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61cm. 

- Chiều ngang 127cm, 133cm, chiều sâu có thẻ lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.

- Chiều ngang 148cm, 153cm, 167cm chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm, 67cm, 69cm.

- Bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo):

- Bàn thờ treo tường Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng):

- Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng):

- Bàn thờ treo tường Sâu 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử):

Căn cứ vào không gian phòng thờ của nhà gia chủ rộng hay hẹp thì hãy cân nhắc chọn kích thước bàn thờ theo lỗ ban phù hợp. Kích thước bàn thờ chuẩn theo lỗ ban không những mang lại giá trị thẩm mỹ, mà còn mang được nhiều điều may mắn, vạn sự bình an cho cả gia đình. 

Kích thước phòng thờ hợp lý tạo lên sự linh thiêng

Kích thước phòng thờ hợp lý tạo lên sự linh thiêng

Nếu có bất cứ khó khăn gì trong việc thiết kế cũng như chọn kích thước bàn thờ sao cho hợp lý với không gian nhà bạn thì hãy liên hệ với Nhà Bếp Hoàng Gia. Đến với Nhà Bếp Hoàng Gia bạn sẽ được đội ngũ KTS giàu kinh nghiệm về nội thất cũng như phong thủy tư vấn chính xác cho bạn. Chắc chăn bạn sẽ có được một phòng thờ mang ý nghĩa tâm linh, không gian trang nghiêm, ấn tượng khi được Nhà Bếp Hoàng Gia thiết kế.


Hotline: 0981 225 888