Sologan

Nên làm tủ bếp bằng gỗ tự nhiên hay xây bệ bếp bằng bê tông?

Trong thời gian gần đây, Nhà Bếp Hoàng Gia đã tiếp nhận được rất nhiều băn khoăn của gia đình Việt về vấn đề nên làm bếp bằng gỗ tự nhiên hay xây bệ bếp bằng bê tông? Đối với vấn đề này thì chúng tôi không thể đưa ra khẳng định chính xác nhất bởi mỗi loại lại có những ưu thế khác nhau. Và để cái nhìn khách quan nhất trong việc đưa ra quyết định thì bạn phải hiểu rõ được ưu, nhược điểm của từng loại tủ bếp.

1. Tủ bếp bằng gỗ tự nhiên

Tủ bếp gỗ tự nhiên

Ưu điểm của tủ bếp gỗ tự nhiên:

- Độ bền cao: Hầu hết các vật liệu gỗ đều có độ bền theo thời gian và một số loại gỗ tự nhiên quý như: gụ, trắc, đinh hương,... còn có giá trị gia tăng theo thời gian. Vì vậy, các tủ bếp khi được sơn bả kỹ lưỡng thì sẽ có độ bền rất cao và khả năng chịu nước rất tốt.

- Đẹp: Tủ bếp gỗ tự nhiên sẽ mang đến vẻ đẹp đặc trưng, mộc mạc đầy tự nhiên của gỗ với các đường vân gỗ tinh tế. Và tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình mà lựa chọn chất liệu gỗ cho tủ bếp cũng như là lớp sơn phủ bên ngoài. Nhiều gia đình thích tủ bếp sơn trắng thanh thoát nhưng nhiều người lại thích sơn màu cánh gián giúp lộ đường vân và mang đến vẻ đẹp ấm áp,...

- Phù hợp với không gian: Các loại tủ bếp gỗ tự nhiên có thể được thiết kế thích hợp với nhiều không gian nhà khác nhau, từ những căn hộ chung cư có diện tích hạn chế đến các căn hộ, biệt thự lớn.

Nhược điểm của tủ bếp gỗ tự nhiên:

- Xuất hiện tình trạng co ngót, nứt nẻ hay cong vênh sau khi sử dụng một thời gian dài hay điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột mà nguyên nhân chủ yếu do quá trình xử lý gỗ không kỹ, người thợ làm tủ không chuyên nghiệp.

- Tuy một số loại gỗ tự nhiên có khả năng chống mối mọt nhưng nhìn chung đây vẫn là hạn chế của tủ bếp gỗ tự nhiên.

2. Tủ bếp có bệ xây bằng bê tông

Tủ bếp có bệ bê tông

Ưu điểm của tủ bếp có bệ bê tông:

- Kiên cố, vững chắc: bởi được làm từ gạch và xi măng nên tủ bếp có bệ bằng bê tông sẽ vững chắc và kiên cố hơn các loại tủ bếp rất nhiều

- Có khả năng chịu lực rất tốt

- Chống ẩm tốt, không bị thấm nước và không lo về mối mọt

- Thích hợp với mọi điều kiện thời tiết, khí hậu

Nhược điểm của tủ bếp có bệ bê tông:

- Tốn diện tích: Bởi vách đứng của tủ bếp có bệ bê tông thường có độ dày khá lớn nên chiếm nhiều diện tích không gian. Nếu gian bếp có diện tích hạn chế thì bệ bếp bằng bê tông không phải là một sự lựa chọn tối ưu.

- Chi phí cũng không rẻ: Bởi nếu muốn tủ bếp có bệ bê tông trông đẹp hơn thì bắt buộc phải ốp thêm gỗ hoặc là đá hoa mà mức chi phí bỏ ra cho vấn đề này cũng không phải là nhỏ.

- Khó tận dụng không gian: tủ bếp có bệ bê tông thường không linh hoạt và không có khả năng tận dụng không gian như tủ bếp có chất liệu khác. Vì vậy, nếu không tính toán hợp lý thì tủ bếp có bệ bê tông sẽ không cung cấp đủ diện tích lưu trữ trong nhà bếp.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ưu và nhược điểm của tủ bếp gỗ tự nhiên và tủ bếp có bệ bằng bê tông. Tùy thuộc vào sở thích, không gian và điều kiện môi trường của gian bếp nhà bạn mà có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.


Hotline: 0981 225 888