Sologan

Tìm hiểu các giá trị nghệ thuật ẩn sau ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Được đánh giá là thời kỳ hưng thịnh nhất của mỹ thuật thế giới, ý nghĩa của hội họa Phục Hưng giúp mang đến một trào lưu mới và ý tưởng mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Thời kỳ Phục Hưng có gốc tiếng Pháp là Renaissance (sự tái sinh) hay trong tiếng Ý thì được gọi là Rinascimento – là một thời kỳ tái sinh của những giá trị nghệ thuật, tư tưởng của Cổ đại cùng sự phát triển rực rỡ của nền văn minh phương Tây. Hội họa thời Phục Hưng chính là đỉnh cao của hội họa, là bước ngoặt của nền mỹ thuật thế giới và ý nghĩa của hội họa Phục Hưng có vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển của nhiều lĩnh vực như khác nhau.

Ý nghĩa của hội họa Phục Hưng – Giá trị nghệ thuật độc đáo

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Ý nghĩa của hội họa Phục Hưng mang một tư tưởng nhân văn to lớn: đề cao sức mạnh con người và ca ngợi chủ nghĩa anh hùng. Nét độc đáo trong thời kỳ hội họa này chính là bỏ đi lối vẽ chi tiết trước kia và chuyển sang lối vẽ khái quát hóa hình thức hoàng tráng. Những bức tranh Phục Hưng được đánh giá là tranh của sự mẫu mực cùng với tạo hình khốc liệt và sức mạnh về chiều sâu không gian. Các họa sĩ của thời Phục Hưng đã vẻ rất nhiều tranh khỏa thân trong cuộc sống lẫn cả trong tôn giáo, thiên thần, thành thần với sự đặc tả vô cùng độc đáo về làn da mềm mại của người phụ nữ và cơ bắp chắc khỏe của người đàn ông. Khi nhìn vào các tác phẩm nghệ thuật Phục Hưng thì ta có thể nhận ra những mặt tôn giáo và lịch sự mà không cần phải xem qua sách vở.

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng 3

Bênh cạnh đó, ý nghĩa của hội họa Phục Hưng đã đóng góp một vai trò rất quan trọng trong công cuộc phát triển rất nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện nay như: sáng tạo tranh sơn dầu, phát triển bộ môn giải phẫu tạo hình, phối cảnh, hình họa, luật xa gần, nhiếp ảnh,... Đây cũng là thời kỳ sản sinh ra rất nhiều nhà nghệ thuật thiên tài nổi tiếng với nhiều tác phẩm để đời – những tác phẩm sống mãi vớ thời gian với các ngòi bút không ngừng tranh cãi của các nhà phê bình nghệ thuật hiện nay.

Một số tác giả và tác phẩm Phục Hưng tiêu biểu

- Giotto di Bondone (1267 – 1337)

Giotto là một thiên tài đã phá vỡ vòng sáng của nghệ thuật Byzantine và dấn thân vào một thế giới nghệ thuật mới với sự chuyển dịch những hình tượng sống động của nghệ thuật Gothic vào trong nghệ thuật hội họa.

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Vào thành Jerusalem

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Trích bức bích họa Phán xét cuối cùng

- Leonar da Vinci (1452 – 1519)

Leonar da Vinci là một họa sĩ và đồng thời là nhà bác học xuất sắc am hiểu nhiều bộ môn khoa học xa hội và tự nhiên. Sự thông thái của ông đã mang đến những dấu vết liên tục trong lịch sử khoa học và nghệ thuật của Châu Âu qua rất nhiều thế kỷ.

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Nàng Monalisa

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Đức mẹ Đồng Trinh và Chúa hài đồng

- Michelanggelo di Lodovico Buonarroti Simoni (1475 – 1564)

Michelanggelo không chỉ là nhà điêu khắc nổi tiếng mà còn là một kiến trúc sư, một nhà thơ và một họa sỹ tài ba. Ở bất kỳ một lĩnh vực nào thì ông cũng để lại những tác phẩm tiêu biểu nổi tiếng và lưu giữ đến mai sau.

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Bức bích họa trên trần nhà nguyện

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Sự sáng tạo ra con người

- Raphael Santi (1483 – 1520)

Điểm nổi bật trong các tác phẩm nghệ thuật của Raphael không phải là sáng tạo cái mới mà là sự tổng hợp những thành tựu của những người đi trước để tạo nên nét độc đáo cho tác phẩm của mình. Ông cùng với Michelangelo và Leonar đã tạo nên một chuẩn mực, định hình cho sự phát triển của hội họa Phục Hưng.

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

The virgin of the rose

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Nàng La Donna Velata

­- Botticelli (1445 – 1510)

Botticelli chính là họa sĩ kết thúc của thời kỳ Phục Hưng. Ông được mệnh danh là một họa sĩ kỳ tài và tranh của ông rất nổi tiếng trong các mặt dụng công với các đề tài về tôn giáo, truyện ngụ ngon và tương huyền nhiệm.

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Đức mẹ và tám thiên thần

ý nghĩa của hội họa Phục Hưng

Lễ truyền tin

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ với mọi người về ý nghĩa của hội họa Phục Hưng cũng như là các họa sỹ và tác phẩm nổi tiếng của thời kỳ này. Và hiện nay thì các tác phẩm nghệ thuật Phục Hưng đang được sử dụng rộng rãi trong trang trí nhà ở, đặc biệt là trong phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển và cổ điển.


Hotline: 0981 225 888