Sologan

Khái niệm và ứng dụng tỷ lệ vàng trong nội thất, kiến trúc

Trong cuộc sống bất cứ sự vật nào cũng đều có những quy chuẩn chung nhất định để người ta có thể thẩm định giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật của nó. Tỷ lệ vàng trong nội thất cũng được đặt ra để kiến tạo lên một công trình kiến trúc, một không gian thẩm mỹ tối ưu hóa được tất cả công năng của sản phẩm. Bạn biết gì về Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời trong bài thông tin dưới đây.

Khái niệm và ứng dụng tỷ lệ vàng trong nội thất, kiến trúc

1. Khái niệm tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng được hiểu là một trong những thuật ngữ trong toán học, đặc biệt là trong hình học. Đây là một tỷ lệ đã đạt đến mức hoàn hảo và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống như nội thất, hội họa, nhiếp ảnh,...

Hai đại lượng mà đạt được tỷ lệ vàng, tỷ số vàng nếu như tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn. Ký hiệu của tỷ lệ vàng này chính bằng ký tự varphi - “ϕ” (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp. Đặt tên đơn vị này nhằm tưởng nhớ đến một nhà điêu khắc đã xây dựng nên đền Parthenon - Phidias.

Khái niệm tỷ lệ vàng

2. Tỷ lệ vàng trong nội thất 

Tỷ lệ vàng trong nội thất được ứng dụng phổ biến nhằm để tạo ra được sự cân bằng, hài hòa và thẩm mỹ. Tỷ lệ vàng trong nội thất thông thường tập trung vào hình khối, hình chữ nhật,... Người kiến trúc sư khéo léo thiết kế cũng như ứng dụng trong chế tạo đồ nội thất, cùng với sắp xếp bài trí tương quan tỷ lệ cao thấp, ngắn dài, phân chia khu vực trang trí…tạo ra sự cân đối, tương xứng và sự liên kết giữa các sản phẩm nội thất.

Tỷ lệ vàng - một tỷ lệ hoàn hảo trong thẩm mỹ cũng đã giúp công việc của người kiến trúc sư trở nên dễ dàng hơn cả. Nhà thiết kế thường hay nhắc đến quy tắc vàng 10-30-60 khi sơn và trang trí không gian. Con số này cũng đã được tính toán, cân, đo, đong, đếm theo tỷ lệ vàng để tạo ra sản phẩm ưng ý và chuẩn mực nhất.

Nhiều người cho rằng nếu đã có tỷ lệ vàng cụ thể như vậy thì cứ tuân theo đó mà làm, mà thiết kế thì sản phẩm cứ vẫn hoàn hảo. Đây thực sự là một quan niệm sai lầm, đặc biệt là trong thiết kế nội thất, người kiến trúc sư giỏi là người biết vận dụng linh hoạt tỷ lệ này.

Tỷ lệ vàng trong nội thất 

3. Ưu điểm khi ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Không thể phủ nhận được những ưu điểm đáng nói của tỷ lệ vàng khi ứng dụng trong thiết kế nội thất. Tỷ lệ vàng giúp cho người kiến trúc sư nhanh chóng hoàn thành công việc thiết kế nội thất, phân chia không gian mang tính thẩm mỹ và tích hợp được nhiều công năng hơn.

Tỷ lệ vàng còn giúp cho không gian đẹp, quyến rũ và thu hút hơn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bởi mọi sản phẩm nội thất bài trí trong căn phòng khi được sắp xếp đăng đối, có tỷ lệ chuẩn không gây cảm giác khó chịu, nhức mắt. Trong thiết kế, người KTS giỏi tìm ra được các tiêu chuẩn về tỷ lệ sẽ tạo ra được những món đồ nội thất không những đẹp ở mọi góc nhìn mà bản thân sản phẩm cũng hoàn hảo hơn.

Tỷ lệ vàng giúp sản phẩm nội thất gia tăng giá trị sử dụng mà còn tăng giá trị thẩm mỹ. Chắc chắn sở hữu những sản phẩm nội thất này gia chủ sẽ luôn nhận được lời khen ngợi của mọi người đó!

4. Một số không gian nội thất được sắp xếp theo tỷ lệ vàng

Đây là một không gian được sắp xếp, kiến tạo theo đúng tỷ lệ vàng sẽ tạo ra được cảm giác sang trọng, ưa nhìn. Khi nhìn không gian nội thất được sắp xếp theo chuẩn tỷ lệ thẩm mỹ bạn sẽ cảm thấy được sự cuốn hút, không gian thoáng đãng, không gây nhàm chán. Dưới đây sẽ là một số mẫu không gian được thực hiện, sắp xếp bởi Nhà Bếp Hoàng Gia, mời các bạn cùng tham khảo:

- Thiết kế phòng khách nhà ống theo tỷ lệ vàng

Thiết kế phòng khách nhà ống theo tỷ lệ vàng

- Tỷ lệ vàng trong không gian phòng khách nhà chung cư

Tỷ lệ vàng trong không gian phòng khách nhà chung cư

- Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất nhà phố

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất nhà phố

- Ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất nhà nhỏ

Ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất nhà nhỏ

- Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất chung cư

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất chung cư
Ngoài việc sắp xếp không gian theo tỷ lệ vàng bạn cũng có thể tùy ý thực hiện cũng như điều chỉnh không gian sống của mình theo ý tưởng, sở thích nhưng đừng quên tham khảo cách sắp xếp chuẩn theo tỷ lệ vàng.

Còn khúc mắc gì về Tỷ lệ vàng trong nội thất hãy liên lạc đến Công ty Nội Thất Nhà Bếp Hoàng Gia ngay hôm nay nhé!

>>Xem thêm: thiết kế nôi thất tân cổ điển


Hotline: 0981 225 888