Sologan

Cách thiết kế bếp hợp phong thủy để rước tài lộc vào nhà

Theo phong thủy phương Đông thì phòng bếp, phòng khách và cửa nhà là 3 yếu tố quan trọng nhất trong thẩm định một ngôi nhà. Đặc biệt là phòng bếp bởi nơi đây được coi như có vai trò quyết định đến tài lộc và thịnh vượng của gia đình, những điều may mắn hay không may mắn đều xuất phát từ đây. Bên cạnh đó, phòng bếp còn được ví như “trái tim” của ngôi nhà, là nơi cả gia đình quây quần bên mâm cơm ấm áp và vun đắp tình cảm của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, trong quá trình thiết kế phòng bếp, các gia chủ không chỉ quan tâm đến tính thẩm mỹ mà còn phải mang lại cảm giác thoải mái cho các thành viên cũng như là đảm bảo theo phong thủy. Vậy như thế nào là hợp phong thủy? Hãy cũng xem cách thiết kế bếp hợp phong thủy để rước tài lộc vào nhà qua bài viết dưới đây nhé.

Thiết kế phòng bếp hợp phong thủy

1. Hướng bếp hợp phong thủy

Theo quan niệm phong thủy thì bếp cần phải đặt tại vị trí “tọa hung hướng cát” theo mệnh của gia chủ. Điều này được hiểu là đặt bếp tại các điểm nằm ở hướng xấu để ngọn lửa của bếp sẽ thiêu đốt đi những điều không may mắn, trấn áp hung khí và hướng về hướng tốt để thu hút may mắn, khí lành vào nhà. Vì vậy, tùy thuộc vào năm sinh và mệnh của gia chủ để xác định được hướng bếp.

Hướng bếp hợp phong thủy

Và theo hướng bếp thì màu sắc của tủ bếp cũng phải hài hòa theo phong thủy. Bếp tượng trưng cho lửa, trong ngũ hành là thuộc hành Hỏa nên ta có thể dựa vào bát quái để lựa chọn màu sắc thích hợp. Vì dụ như nếu bếp được đặt tại hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam thì nên chọn tủ bếp màu vàng. Còn nếu bếp được đặt ở phía Tây hoặc Tây Bắc thì nên chọn tủ bếp màu trắng hoặc màu ghi. Hay bếp đặt ở phía Đông, Bắc hoặc Đông Nam thì nên dùng màu xanh. Đối với bếp ở hướng Nam thì hợp với màu vàng và màu ghi. Các gia chủ có thể tự căn cứ theo mệnh để chọn hướng bếp và màu sắc tủ bếp hợp phong thủy nhất.

2. Vị trí đặt bếp

- Bếp cần đặt tại vị trí tránh bị nhìn trực diện từ cổng hay cửa phòng khách vào và tránh đặt bếp đối diện phòng ngủ và nhà vị sinh. Nếu trong nhà bạn là phòng khách bếp kết hợp thì một quầy bar chắn giữa bếp và phòng khách là cách bố trí hợp lý nhất.

Vị trí bếp hợp phong thủy

- Theo phong thủy thì bếp là nơi “tàng phong tụ khí” nên cần đặt bếp ở nơi tránh gió bởi gió có thể thổi tắt mấy ngọn lửa đầm ấm của gia đình.

- Theo phong thủy, phòng bếp là “hậu cung” của gia đình nên cần được đặt tại nơi kín đáo, tránh bị đường đi chạy ngang bởi gian bếp lộ sẽ gây hao tốn tiền của, nhưng vẫn phải đảm bảo ánh sáng và cửa thông khí trong phòng bếp.

- Bếp cũng cần phải tránh đặt dưới xà ngang bởi theo quan niệm phong thủy thì “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Vì vậy nếu có xà ngang đè lên trên bếp thì kiến cho gia đình gặp nhiều bất lợi, có hại cho sức khỏe các thành viên đặc biệt là vợ chồng và gây hao tốn tiền của.

- Bởi Thủy khắc Hỏa nên không đặt bếp gần khu vực có nước hay đặt trên mạch nước, đường dẫn nước. Và trong thiết kế tủ bếp thì cần đặt bồn rửa cách bếp nấu ít nhất 60cm và không đặt bếp nấu ở giữa tủ lạnh và bồn rửa mà nên để 3 vật dụng này được sắp xếp thành 3 góc của hình tam giác là hợp lý nhất.

Vị trí bếp hợp phong thủy 2

Trên đây là một số lưu ý trong thiết kế phòng bếp hợp phong thủy để rước tài lộc vào nhà. Hy vọng với các thông tin trên đây sẽ giúp bạn bố trí được một căn bếp hợp lý nhất.


Hotline: 0981 225 888