Sologan

Hướng đặt bàn thờ Táo Quân hợp với tuổi của gia chủ

Bàn thờ Táo Quân là một nét đẹp trong tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam ta. Theo truyền thuyết thì Táo Quân được xem như vị thần cai quản chuyện bếp núc của mỗi gia đình nên nếu bàn thờ ông Táo hợp phong thủy và hợp tuổi của gia chủ thì sẽ giúp cho gia đình hòa thuận và nhận nhiều tài lộc. Vậy chọn hướng đặt bàn thờ Táo Quân như thế nào là hợp với tuổi của gia chủ để cho bếp lửa luôn ấm, nhà cửa êm đẹp? Chúng ta hãy xem các chuyên gia phong thủy nói như thế nào về hướng đặt bàn thờ Táo Quân hợp với tuổi gia chủ nhé.

Thờ Táo Quân

1. Nguồn gốc của việc đặt bàn thờ Táo Quân

Truyền thuyết về Táo Quân được bắt đầu từ một câu chuyện dân gian kể về tình nghĩa thủy chung, son sắt giữa hai người chồng và một người vợ. Tình nghĩa này xuyên thấu trời cao, được Ngọc Hoàng thương tình phong cho ba người làm Táo Quân, cai quản việc bếp núc của các gia đình rồi đến 23 tháng chạp thì quay về báo cáo cho Ngọc Hoàng. Từ đó, trong mỗi gia đình có một bàn thờ Táo Quân và cứ đến 23 tháng Chạp sẽ sửa sang và làm lễ tiến ông Táo về trời.

Táo Quân

2. Vị trí đặt bàn thờ Táo Quân ở đâu

Táo Quân là một trọng những vị thần tọa trấn và quan trọng với mỗi gia đình Việt Nam. Do đó, việc xác định vị trí đặt bàn thờ Táo Quân phải thật cẩn trọng và phù hợp. Dưới đây là 5 lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ Táo Quân:

Thứ nhất, bàn thờ Táo Quân thường được đặt trong bếp

Bởi Táo Quân là các vị thần cai quản việc bếp núc nên bàn thờ Táo Quân thường được đặt ử khu nhà bếp. Và theo phong thủy thì đầu bàn thờ Táo Quân nên quay ra phía bếp chính hoặc đặt song song với bếp. Và tốt nhất không nên đặt bàn thờ Táo Quân quá xa so với khu vực bếp nấu.

Thứ hai, không đặt bàn thờ Táo Quân ở các phương vị thuộc Thủy

Trong ngũ hành Táo Quân thuộc Hỏa nên tuyệt đối không được đặt bàn thờ Táo Quân ở gần khu vực bồn rửa hoặc các đường ống dẫn nước trong bếp bởi Thủy khắc Hỏa. Do đó, các nguồn nước sẽ làm suy yếu ngọn lửa khiến bếp khó giữ được lửa nồng. Điều này khiến cho gia đình lục đục, không hòa thuận.

Thứ ba, không đặt bàn thờ Táo Quân đối diện khu vực nhà vệ sinh

Bởi nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều luồng khí xấu, ô uế mà bàn thờ Táo Quân là chỗ linh thiêng nên không được đặt bàn thờ Táo Quân ở gần hay đối diện khu vực vệ sinh để tránh làm mất đi không khí tôn nghiêm của gia đình. Nếu diện tích nhà bếp nhỏ, hẹp lại gần nhà vệ sinh thì nên đặt bàn thờ Táo Quân cùng bàn thờ gia tiên chứ không đặt tại bếp nữa.

Thứ tư, bàn thờ Táo Quân thường được chọn theo hướng Nam

Bởi vì Táo Quân thuộc vào hành Hỏa mà hướng Nam lại là hướng Hỏa thịnh tức là noi có tính Hỏa mạnh nhất nên nếu bàn thờ Táo Quân được đặt ở hướng Nam sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc.

Thứ năm, nên đặt bàn thờ Táo Quân ở vị trí trên cao

Bởi bếp là nơi nấu nướng chủ yếu nên khó tránh khỏi bụi bẩn và dầu mỡ trong bếp, vậy nên để tránh bụi bẩn, dầu mỡ bám vào bàn thờ thì bạn nên đặt bàn thờ Táo Quân ở trên cao. Và hiện nay trên thị trường đã xuất hiện những loại tủ bếp tiện dụng có chỗ để bàn thờ Táo Quân để giúp các chị em vừa thuận tiện quá trình thờ cúng lẫn nấu nướng.

Hướng đặt bàn thờ Táo Quân

3. Hướng đặt bàn thờ Táo Quân hợp với tuổi của gia chủ

Theo các chuyên gia phong thủy thì nếu trong nhà có bàn thờ Táo Quân riêng thì bàn thờ ên cùng hướng hoặc song song với bếp nấu và tối kỵ đặt bàn thờ đối diện với bếp nấu. Và bếp nấu thì lại được đặt tịa vị trí “tọa hung hướng cát” nền cân lưu ý trong việc chọn lựa vị trí thích hợp. Ngoài ra, đối với mỗi gia chủ có tuổi và mệnh khác nhau thì việc đặt hướng bàn thờ Táo Quân hợp với tuổi cũng khác nhau tùy thuộc vào hướng tốt – xấu theo mệnh của mỗi người. Theo phong thủy Bát Quái thì mỗi người đều có 4 cung tốt và 4 cung xấu.

Hướng tốt theo phong thủy

- Sinh Khí (thuộc Tham Lang Tinh) giúp cho công việc làm ăn thuận lợi, thăng quan tiến chức, đại phát tài

- Thiên Y (thuộc Cự Môn Tinh) giúp gia đình không bị bệnh tật, gia tăng tài lộc, gia đình yên ấm

- Diên Niên (thuộc Võ Khúc Tinh) giúp gia đình sung túc, đầy đủ và hạnh phúc dài lâu

- Phục Vị (thuộc Bồ Chúc Tinh) giúp gia đình may mắn về đường thi cử và công danh, được quý nhân phù trợ,...

Hướng xấu theo phong thủy

- Tuyệt Mệnh (thuộc Phá Quân Tinh) sẽ khiến gia đình tuyệt tự, con cái gặp tai học, không sống lâu

- Ngũ Quỷ (thuộc Liêm Trinh Tinh) sẽ khiến gia đình bi hao tốn tiền của, bệnh tật triền miên

- Lục Sát (thuộc Văn Khúc Tinh) khiến gia đình hay xảy ra tranh cãi, hao tốn tiền của, dễ gặp tai nạn

- Họa Hại (thuộc Lộc Tồn Tinh) khiến gia đình gặp phải tai họa, bệnh tật triền miên, gia đình lục đục, không hòa thuận.

Tủ bếp gồm bàn thờ Táo Quân

Trên đây là các thông tin cơ bản về lựa chọn hướng bàn thờ Táo Quân hợp với tuổi của gia chủ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về cúng Táo Quân và chọn dược 1 vị trí bàn thờ hợp phong thủy giúp gia đình luôn êm ấm, thuận hòa.

>> Xem thêm: tủ bếp đẹp


Hotline: 0981 225 888