Sologan

Tìm hiểu hướng Phục Vị là gì? Cách xác định theo phong thủy

Hướng Phục Vị chính là một trong bốn hướng tốt của phong thủy Bát Trạch thuộc sao Tả Phù có ý nghĩa rất tốt trong phong thủy chủ về bình an, may mắn.

Phong thủy luôn được biết đến là một trong những yếu tố rất được chú trọng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chính vì vậy đối với việc làm nhà, xây nhà cũng như là mua nhà được xem là việc hệ trọng của đời người thì việc áp dụng các yếu tố phong thủy càng được chú trọng. Trong đó việc lựa chọn hướng nhà hợp phong thủy luôn là yếu tố được mọi người quan tâm với mong muốn mang đến những điều may mắn và tốt lành. Khi tìm hiểu về hướng nhà này thì chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến hướng Phục Vị. Tuy nhiên để hiểu rõ về ý nghĩa và cách xác định hướng này lại không phải điều mà ai cũng biết. Hãy cùng Nhà Bếp Hoàng Gia đi sâu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1, Hướng Phục Vị là gì?

Thông thường hướng Phục Vị được hiểu là một trong bốn hướng tốt của phong thủy Bát Trạch chủ về Bình Yên. Còn để hiểu rõ hơn thì mọi người có thể tham khảo các thông tin về giải thích thuật ngữ và ý nghĩa của hướng này dưới đây.

Giải thích thuật ngữ hướng Phục Vị

hướng Phục Vị là gì

Để giải thích thuật ngữ hướng Phục Vị thì đầu tiên mọi người có  thể tham khảo ý nghĩa tên gọi của chúng từ ý nghĩa Hán Việt. Cụ thể từ “Phục” được hiểu là sự khôi phục, tái hiện, trở lại và hoàn trả. Còn từ “Vị” được hiểu là vị trí, địa vị, cương vị. Và khi ghép lại thì Phục Vị có nghĩa là hoàn trả mọi thứ trở về   vị trí ban đầu. Trong quan niệm phong thủy thì thuật ngữ này thường được sử dụng trong lĩnh vực nhà ở và hôn nhân.

Đối với thuật ngữ hướng Phục Vị thì hiện nay vẫn chưa có một cơ sở nào để giải thích chính xác nhất. Nhưng thông thường hướng này được xem là một trong tám hướng trong phong thủy Bát Trạch và hướng này thuộc sao Tả Phù – một trong những sao tốt giúp mang đến may mắn và tốt lành.

Tìm hiểu ý nghĩa của hướng Phục Vị

ý nghĩa của hướng Phục Vị

Xét theo quan niệm phong thủy Bát Trạch thì hướng Phục Vị được xem là hướng tốt cuối cùng trong 4 hướng tốt theo Bát Trạch. Hướng này trong xây dựng hướng nhà sẽ rất phù hợp với nhưng khu vực chứa nhiều dương khí trong ngôi nhà. Tuy nhiên không phải khu vực dương khí nào cũng phù hợp với hướng này. Bởi cung Phục Vị chủ về bình yên nên mang tính tính chất yên tính và yên bình. Chính vì vậy:

- Đối với những người kinh doanh, buôn bán thì không nên chọn hướng nhà hay hướng phòng khách theo cung này. Bởi do tính chất công việc thường náo nhiệt, nhộn nhịp và mẫu thuẫn với tính chất của Phục Vị nên sẽ mang đến những điều không tốt.

- Đối với phòng thờ cần sự trang nghiêm thì rất thích hợp với hướng này để tạo sự sang trọng và thanh tịnh.

- Hướng Phục Vị cũng rất thích hợp với phòng ngủ để giúp mang đến sự yên bình để nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài căng thẳng, mệt mỏi.

Tuy nhiên xét về ý nghĩa tốt lành trong phong thủy thì cung Phục Vị tuy mang ý nghĩa tốt lành nhưng vận khí không quá nổi trội và xuất sắc như hướng Sinh Khí, Thiên Y và Diên Niên.

2, Cách xác định hướng Phục Vị theo phong thủy

cách xác định hướng Phục Vị

Như chúng ta đã biết trong phong thủy Bát Trạch thì không gian sẽ được chia thành 8 hướng: Đông – Tây – Nam – Bắc – Đông Bắc- Đông Nam- Tây Bắc- Tây Nam tương ứng với các cung là: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị (cung tốt) và Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại (cung xấu) Tùy thuộc vào các yếu tố cung, chi, can, mệnh của mỗi người mà hướng Phục Vị có thể rơi vào các hướng khác nhau. Vậy cách xác định hướng này như thế nào? Hãy cùng tham khảo công thức xác định dưới đây:

Xác định quái số của gia chủ

Quái số trong niên mệnh của mỗi người chính là kết quả 1 chữ số cuối cùng sau khi giản lược năm sinh âm lịch. Cụ thể là ta sẽ lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Nếu kết quả là 2 chữ số thì lấy số hàng chục cộng với số hàng đơn vị để ra kết quả cuối cùng có 1 chữ số. Tuy nhiên trong xác định quái số của những người sinh năm 2000 trở về thì kết quả cuối cùng phải cộng thêm 1.

Ví dụ: quái số của người có năm sinh âm lịch là 1994 sẽ là 9 + 4 = 13 và tiếp tục lấy 1 + 3 = 4.

Đối với người sinh năm 2000 thì quái số sẽ là 0 + 0 = 0 và tiếp tục lấy 0 + 1 = 1.

Xác định quẻ mệnh của gia chủ

Dựa trên quái số mà ta có thể xác định được quẻ mệnh của mỗi người. Tuy nhiên việc xác định này có sự khác biệt về nam và nữa. Để xác định quẻ mệnh của nam mạng thì ta sẽ lấy 10 trừ đi quái số. Còn số quẻ mệnh của nữ mạng thì sẽ lấy 5 cộng với quái số. Nếu kết quả là 2 chữ số thì sẽ tiếp tục giản lược về 1 chữ số.

Sau đó ta tiếp tục sử dụng chữ số cuối cùng để tìm quẻ mệnh tương ứng. Cụ thể là 1 – quẻ Khảm, 2 – quẻ Khôn, 3 – quẻ Chấn,  4 – quẻ Tốn,  5 – quẻ Khôn, 6 – quẻ Càn, 7 – quẻ Đoài, 8 – quẻ Cấn và 9 – quẻ Ly.

Ví dụ: xác định quẻ mệnh của nữ mạng sinh năm 1994 là lấy 5 + 4 = 9 nên sẽ thuộc quẻ Ly.

Xác định quẻ mệnh của nam mạng sinh năm 1994 là lấy 10 – 4 = 6 nên sẽ thuộc quẻ Càn.

Xác định hướng Phục Vị cho từng quẻ mệnh

Có thể thấy được rằng đối với mỗi quẻ mệnh sẽ xác định được hướng Phục Vị theo các hướng khác nhau. Theo đó sau khi xác định được quẻ mệnh thì ta có thể căn cứ vào những thông tin quẻ mệnh thì mọi người để xác định hướng Phục Vị phù hợp như sau: quẻ Chấn – hướng Đông, quẻ Đoài – hướng Tây, quẻ Ly – hướng Nam, quẻ Khảm – hướng Bắc, quẻ Tốn – hướng Đông Nam, quẻ Cấn – hướng Đông Bắc, quẻ Càn – hướng Tây Bắc, quẻ Khôn – hướng Tây Nam.

Ví dụ: Nữ mạng sinh năm 1994 có quẻ mệnh Ly nên hướng Phục Vị là hướng chính Nam.

Nam mạng sinh năm 1994 có quẻ mệnh Càn nên hướng Phục Vị là hướng Tây Bắc.

Kết luận

Như vậy trong bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu hướng Phục Vị là gì và cách xác định hướng này theo phong thủy. Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc cân nhắc và đưa ra các phương án thiết kế, thi công hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của mình để phù hợp với phong thủy và mang đến nhiều may mắn, tài lộc.

>> Xem thêm:  Lý giải hiện tượng giật tai phải là điềm bảo gì?


Hotline: 0981 225 888