Sologan

Lưu ý những kiêng kỵ khi xây nhà thờ họ

Bỏ túi những kiêng kỵ khi xây nhà thờ họ sẽ giúp mọi người có được phương án thiết kế và triển khai phù hợp để có được phương án phù hợp và hoàn hảo nhất.

Nhà thờ họ luôn là biểu tượng của văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam. Dù cho bạn có là người đang sinh sống xa quê, ra nước ngoài hay ở mọi miền tổ quốc thì cũng không bao giờ quên được cội nguồn, gốc rễ của bản thân. Vì thế nơi để bạn nhớ về là làng quê nơi mình sinh ra, dòng họ sinh dưỡng ra mình. Nhà thờ họ chính là nơi gắn kết tình cảm của con cháu với nhau, nơi thờ cúng tổ tiên ông bà những ngươi đã khuất. Tuy vậy bạn cần phải nắm vững những kiêng kỵ khi xây nhà thờ họ đúng chuẩn phong thủy.

Tổng hợp 05 vấn đề cần kiêng kỵ khi xây nhà thờ họ

 Quan niệm lâu đời của ông cha ta truyền lại đó là "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Xây dựng nhà thờ cũng là một trong những điều đáng lưu ý về mặt phong thủy. Một trong những điều kiêng kỵ và lưu ý khi thiết kế và xây nhà thờ họ được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

1. Lưu ý về hướng phong thủy

 Có câu nói của cha ông ta "làm nhà hướng Nam" ngụ ý rằng hướng Nam là hướng tốt cả về khoa học và quan niệm phong thủy. Hướng xây nhà thờ cũng được tuân thủ theo nguyên tắc đó. Lựa chọn hướng nhà thờ theo Hướng Nam vừa mát mẻ vào mùa hè, ấm cúng vào mùa đông và mang tới điềm lành, sự bình an và hạnh phúc cho mọi người. 

Xét về mặt khoa học: do vị trí địa lí và đặc thù khí hậu của Việt Nam là nhiệt đới, nóng ẩm và gió mùa, cho nên hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà thờ họ. Nhà thờ xây hướng Nam sẽ tránh được ánh nắng chói phía Đông vào buổi sáng, buổi chiều không bị nắng chiếu gay gắt từ phía Tây, đồng thời tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới và không bị ảnh hưởng bởi gió lạnh từ phương Bắc tràn về.

Xét về ý nghĩa phong thủy: Từ xa xưa dân gian đã có rất nhiều câu nói liên quan đến đến việc chọn làm nhà hướng Nam như: "Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam", hay "Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn"... Các chuyên gia phong thủy đánh giá, với nhà hướng Nam, luồng không khí lưu thông trong căn nhà luôn được đảm bảo ở tình trạng tối ưu nhất, xây nhà hướng Nam sẽ mang lại sự phát đạt cho gia chủ.

 Tuy nhiên trong trường hợp hướng Nam của mảnh đất có địa thế xấu, cần kiêng kỵ thì phải xem phong thủy để chọn hướng phù hợp. Nên chú ý để tránh hướng nhà thờ không phạm vào Tuyệt mạng – Ngũ quỷ - Họa hại.

 2. Lựa chọn thế đất để xây dựng 

Khi xem thế đất nhà thờ họ thì nên chú ý: 

 • Nền đất phía trước tòa nhà nên thấp hơn so với phần nền đất phía sau. Bởi trong phong thủy, phần nền đất phía sau càng cao thì càng tạo thế đất vững chắc. Hơn nữa đây cũng là dấu hiệu về sau dòng tộc càng phát đạt. 
 • Chọn thế đất nền bên trái cao hơn so với nền đất bên phải. Bên trái cao hơn bên phải là quy luật thuận với tự nhiên và trời đất, dựa theo quan điểm trong phong thủy.

3. Xem địa thế đất nơi xây dựng nhà thờ họ

Về địa thế mảnh đất được chọn để xây dựng nhà thờ họ, bạn nên cân nhắc đến những yếu tố đảm bảo đây là nơi có địa thế tốt. Như vậy mới có thể đảm bảo sự may mắn, thuận lợi và hưng thịnh cho dòng họ. Trong đó những yếu tố sau là cần chú ý: 

 • Hướng nào có núi, hướng nào có nước. 
 • Huyệt tốt và huyệt xấu của lô đất có hay không, nằm ở vị trí nào. Liệu vị trí đó có phù hợp khi xây dựng nhà thờ hay không. 
 • Sinh khí ở khu đất này ra sao. Liệu khí của khu đất có đang trong thời kỳ sinh vượng tử tuyệt hay không. 
 • Gió thổi theo hướng nào, liệu có bị gián đoạn hay che khuất nguồn sáng của mảnh đất hay không. 

Nhìn chung thì đôi khi mảnh đất được chọn khó có địa thế tốt vẹn toàn. Vậy nên khi đó cần phải xem có cách nào hóa giải và kích khởi phong thủy nhà thờ hay không. 

Nếu như không có thì nên tính toán chọn mảnh đất khác. Trong trường hợp nếu như dòng tộc sau khi xem phong thủy mà vẫn muốn chọn mảnh đất này thì có thể tìm các phương pháp hóa giải như là: 

 • Nên đặt hòn non bộ ở đâu. 
 • Nên trồng cây cổ thụ ở khu vực nào. 
 • Liệu có nên đào ao, làm hồ cảnh hoặc bể cá cảnh hay không.

4. Lưu ý cách bài trí bên trong nhà thờ họ

Hướng bài trí trong nhà thờ họ cần phải theo chuẩn phong thủy. Nguyên tắc chuẩn chính là theo "tứ tượng", trong đó: 

 • Trái Thanh Long, nằm ở phương Tây. 
 • Bạch Hổ bên phải, đặt ở hướng Tây. 
 • Chu Tước ở phía trước, nằm tại hướng Nam. 
 • Huyền Vũ ở phía sau, đặt ở phương Bắc.

5. Lưu ý khi chọn người đứng động thổ

Bên cạnh việc xem thế đất, hướng nhà, vị trí bàn thờ thì tuổi của người đứng động thổ nhà thờ họ cũng cực kỳ quan trọng. Trong đó, người ta kiêng kỵ nhất là chọn phải người Kim lâu. Tiếp theo đó là kỵ Thái tuế và thứ 3 là kỵ Tam sát - Ngũ hoàng. Cuối cùng là tránh người có tuổi Hoang ốc hoặc Tam tai.

Trên thực tế, việc xem phong thủy nhà thờ họ phức tạp hơn như thế này rất nhiều. Và những kiêng kỵ cần tránh khi xem phong thủy nhà thờ họ cũng nhiều hơn. Vì thế, nếu như gia đình, dòng tộc của bạn có ý định xây dựng hoặc sửa chữa nhà thờ họ, từ đường thì nên tìm những người thầy phong thủy giỏi để xem. 

Kết luận

Trong nội dung bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã chia sẻ với mọi người các lưu ý quan trọng về những kiêng kỵ khi xây nhà thọ chi tiết. Mong rằng thông qua những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc đưa ra phương án tối ưu nhất.

>> Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa nốt ruồi ở tai: Đây là điềm hung hay cát?


Hotline: 0981 225 888