Sologan

Tìm hiểu chi tiết về phong thủy bát trạch

Phong thủy bát trạch được xem là một nguyên lý phong thủy rất quan trọng để giúp ta có thể xác định được nhưng phương vị tốt – xấu của ngôi nhà phù hợp.

Phong thủy từ lâu đã được biết đến là một yếu tố vô cùng quan trọng trong đời sống và nhất là trong xây dựng nhà ở. Bởi chúng ta vẫn luôn thấm nhuần tư tưởng của bậc ông cha chính là chỉ có hài hòa về mặt phong thủy thì mới có thể mang đến nhiều may mắn, tài lộc cũng như là giúp gia đình sống an cư, lạc nghiệp. Tuy nhiên để đảm bảo được yếu tố này cho ngôi nhà còn phụ thuộc vào rất nhiều nguyên tắc, nguyên lý khác nhau. Trong đó việc xác định các phương vị tốt – xấu của ngôi nhà sẽ phụ thuộc vào nguyên lý phong thủy bát trạch.

1, Phong thủy bát trạch là gì?

phong thủy bát trạch

Trong từ điển Hán Việt thì từ Bát nghĩa là số 8 và Trạch được hiểu là ngôi nhà. Chính vì vậy từ bát trạch trong phong thủy đượ hiểu là 8 phương vị quẻ hào của từng ngôi nhà. Và bộ môn phong thủy này dùng để chỉ mối quan hệ giữa Nhân khí trong  ngôi nhà. Đặc biệt là mỗi dòng khí này sẽ có những ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến với mỗi người. Vì vậy không ngạc nhiên khi hướng này tốt cho người này nhưng lại gây ảnh hưởng xấu cho người khác.

Ý nghãi của việc tìm hiểu phong thủy bát trạch chính là để nhằm xác định được các phương vị tốt – xấu của người gia chủ dựa trên mối tương quan giữa niên mệnh, quẻ số với các hướng trong bát trạch. Các yếu tố phương vị lại có ảnh hưởng ảnh hưởng vô cùng lướn đến cát – hung trong phong thủy dương trạch. Chính việc lựa chọn cá vị trí cũng như là hướng cổng, hướng cửa chính, hướng phòng khách – phòng bếp – phòng thờ - phòng ngủ,… luôn được chú trọng để có thể mang đến thêm nhiều may mắn và tài lộc cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

2, Hướng dẫn xem phong thủy bát trạch về hướng và cung mệnh cơ bản

Trên thực tế Bát trạch bao gồm 8 hướng lần lượt là: hướng chính Đông, hướng Đông Nam, hướng chính Bắc, hướng Đông Bắc, hướng chính Tây, hướng Tây Nam, hướng chính Nam và hướng Tây Bắc. Theo đó để hiểu rõ về phong thủy của bát trạch về hướng và cung vị thì mọi người có thể tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Các hướng trong phong thủy bát trạch

phong thủy bát trạch

Trong phong thủy bát trạch thì sẽ gồm có 8 quẻ dựa trên cung phi ngũ hành thông quá bát quái trận theo chiều kim đồng hồ lần lượt là: Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Càn. Theo đó 8 quẻ này sẽ tương ứng với 8 cung bát trạch  cũng như là các vấn đề về âm dương ngũ hành như sau:

- Hướng chính Bắc thuộc cung Khảm và tương ứng với Dương Thủy trong ngũ hành;

- Hướng Đông Bắc sẽ thuộc cung Cấn và trong ngũ hành thuộc cung Dương Thổ;

- Hướng chính Đông thuộc vào cung Chấn và tương ứng với hành Dương Mộc;

- Hướng Đông Nam  thuộc cung Tốn, tương ứng với Âm Mộc theo ngũ hành;

- Hướng chính Nam thuộc vào cung Ly và theo ngũ hành sẽ tương ứng với Âm Hỏa;

- Hướng Tây Nam thuộc cung Khôn và tương ứng với Âm Thổ trong ngũ hành;

- Hướng chính Tây thuộc cung Đoài và sẽ tương ứng với Âm Kim theo ngũ hành;

- Hướng Tây Bắc thuộc vào cung Càn và trong ngũ hành sẽ tương ứng với Dương Kim;

Cách xem cung mệnh – cung phi trong bát trạch phong thủy

phong thủy bát trạch

Trong quá trình tìm hiểu về cung mệnh – cung phi khi tra bảng bát quái trong phong thủy thì bát trạch gồm 8 cung như trên và chia thành 2 nhóm là nhóm Đông tứ mệnh tương ứng với Đông tứ trạch và nhóm Tây tứ mệnh tương ứng với Tây tứ trạch. Chi tiết cụ thể như sau:

- Trong nhóm Đông tứ mệnh sẽ bao gồm những hướng và cung phi là: hướng Đông Nam (Tốn), hướng chính Bắc (Khảm), hướng chính Đông (Chấn), hướng chính Nam (Ly).

- Trong nhóm Tây tứ mệnh sẽ có những hướng và cung phi như: hướng  chính Tây (Đoài), hướng Tây Bắc (Càn), hướng Tây Nam (Khôn) và hướng Đông Bắc (Cấn).

3, Tham khảo cách tính cung bát trạch, bát quái theo năm sinh

phong thủy bát trạch

Trên thực tế chúng ta hoàn toàn có thể xác định được những cung bát quái tốt – xấu dựa trên niên mệnh. Cụ thể là dựa vào tuổi hay năm sinh mà có thể tính được những cung phi bát trạch chính xác. Tuy nhiên điều này sẽ có những sự khác biệt nhất định giữa nam và nữ. Chi tiết cách tính cụ thể như sau:

Đầu tiên cần lấy năm sinh âm lịch của gia chủ (thường tính toán dựa vào tiết lập xuân trong khí hậu nước ta, nếu trước lập xuân thì tính năm trước còn sau tết lập xuân sẽ bị tính là năm sau), Sua đó cộng tổng những con số của năm sinh để có thể rút gọn về một con số rồi tiếp tục cộng thêm bốn.  Nếu như tổng là đáp án có 2 chữ số thì tiếp tục rút gọn đển trở về thành 1 số. Trường hợp kết quả cuối cùng là 5 thì Nam mệnh sẽ quy về số 2 còn Nữ mệnh sẽ được tính theo số 8.

Căn cứ dựa theo nguyên tắc phong thủy với 2 nhóm là Đông tứ trạch tương ứng với các quái số là 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch tương ứng với những quái số là 2, 6, 7, 8.  Theo đó dựa trên những quái số đã được tính toán chính xác như trên để có thể lựa chọn được các phương vị phù hợp cho ngôi nhà.

Kết luận

Trong nội dung bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu chi tiết về phong thủy bát trạch cũng như là cách tính cung bát trạch cho từng niên mệnh. Mong rằng với những chia sẻ trên dây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc đảm bảo phong thủy cho ngôi nhà của mình.


Hotline: 0981 225 888