Sologan

Tư vấn thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách chi tiết

Hướng dẫn thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách một cách chi tiết và cụ thể nhất để đảm bảo sự hài hòa trong tổng thể và tránh phạm phải những điều cấm kỵ.

Đối với các gia đình theo đạo Công giáo thay Thiên chúa giáo thì thay vì sử dụng các mẫu bàn thờ truyền thống thì họ lại sử dụng bàn thờ Chúa với thiết kế riêng. Trong đó mẫu bàn thờ này thường được đặt tại phòng khách để gia đình cùng tụ họp vòa mỗi tội và đọc kinh cầu nguyện thể hiện sự tín thác của các thành viên dành cho Chúa cũng như là cầu nguyện cho những người thân đã khuất. Tuy nhiên trong thực tế hiện nay không phải gia đình nào cũng biết cách thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách sao cho phù hợp nhất. Theo đó dưới đây chính là một vài gợi ý dành cho mọi người.

Tư vấn thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách hợp lý nhất

Có thể dễ dàng nhận thấy được rằng dù là theo tín ngưỡng nào thì việc bài trí và sắp xếp bàn thờ đêu là một việc vô cùng quan trọng. Trong quá trình thiết kế cần phải được tính toán kỹ lưỡng để không phạm phải những sai lầm không đáng có. Theo đó trong quá trình thiết kế phòng khách có nhà bàn thờ Chúa, nếu các gia đình chưa có kinh nghiệm sao cho phù hợp thì có thể tham khảo một vài lưu ý chi tiết dưới đây như sau:

1, Xác định vị trí đặt bàn thờ Chúa trong phòng khách phù hợp

vị trí thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách

Đây là nguyên tắc cực kỳ quan trọng khi bố trí bàn thờ Chúa trong phòng khách mà gia chủ cần biết để tránh những điều cấm kỵ. Cụ thể như sau:

- Trong trường hợp nhà có bàn thờ gia tiên phải đặt bên dưới bàn thờ Chúa và tuyệt đối không đốt vàng mã (có thể đốt nhang, đèn để thể hiện lòng thành kính)

- Không bố trí bàn thờ Chúa ở sát phòng tắm hay nhà vệ sinh vì không tôn nghiêm. Cũng không đặt ở ngay cửa chính ồn ào.

- Thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách ở sát tường, có điểm tựa vững chắc, tránh để dựa vào cửa kính hay cửa sổ.

- Tượng Chúa Giêsu luôn đặt vị trí trung tâm, các tượng Đức Mẹ và các Thánh đặt cân đối hai bên. Các tượng cần chọn kích cỡ tương xứng và hài hòa với bàn thờ cũng như không gian phòng khách.

2, Những đồ vật nên có khi thiết kế phòng khách có bàn thờ Chúa

Đồ vật cần có khi thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách

Khi thiết kế bàn thờ Chúa, cần tính toán diện tích đặt đồ vật sao cho hợp lý cũng như cần lưu ý bàn thờ Chúa chỉ đặt:

- Ảnh Chúa, lọ hoa hay lọ dầu thơm, không bày biện, trang trí những vật phẩm mê tín dị đoan hoặc thiên về thờ cúng ông bà, tổ tiên.

- Có thể trang trí bình hoa tươi và chăm sóc thường xuyên, không nên trưng hoa giả

- Tuyệt đối không để đĩa trái cây lên bàn thờ Chúa

- Tránh trang trí mảng tường để bàn thờ Chúa màu sắc nổi bật, hoa văn rườm rà, không, treo các bức tranh trang trí gần nơi để bàn thờ Chúa vì sẽ làm giảm sự coi trọng đấng linh thiêng.

3, Lựa chọn vật liệu khi thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách

Bàn thờ có thể sử dụng loại gỗ tự nhiên vừa đẹp vừa đảm bảo tính bền lâu. Các loại gỗ quý như: pơ mu, căm xe, gỗ hương...là chất liệu gỗ được nhiều gia đình lựa chọn do có độ bền cao, phù hợp với mọi phong cách thiết kế từ cổ điển đến hiện đại. Các gia đình nên chọn loại gỗ tốt, tránh mối mọt, dễ bị ẩm mốc, có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Một số loại gỗ quý gợi ý cho bạn là gỗ tần bì, gỗ sồi, gỗ óc chó, rễ cây trai, căm xe…

Ngoài ra, bàn thờ bằng gỗ công nghiệp đang là một lựa chọn mới, đẹp mắt và đang là xu hướng hiện tại. Chất liệu này sẽ khắc phục được tình trạng cong vênh, co ngót, hạn chế mối mọt của loại gỗ tự nhiên. Độ bền cao mà còn lại tiết kiệm tiền tối đa cho gia chủ so với gỗ tự nhiên Thiết kế và tạo hình gỗ làm bàn thờ Chúa cần đơn giản, hài hòa, tránh thiết kế rườm rà, kiểu cách. Nên sơn màu gỗ trung tính và phù hợp với không gian phòng khách, không sử dụng các màu sắc nổi bật không thể hiện được sự uy nghiêm.

4, Xác định độ cao và màu sắc của bàn thờ Chúa phù hợp

độ cao và màu sắc khi thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách

Không chỉ riêng bàn thờ chúa đối với tín ngưỡng nào cũng vậy, chiều cao trong khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách cần phải cao hơn đầu người, để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt mỗi khi thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn rất bất tiện.

Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ chúa trong phòng khách là màu nâu đỏ hay những màu tự nhiên của gỗ. Vì những màu này rất thích hợp với không gian bàn thờ và còn mang đến may mắn cho gia chủ. Tránh sử dụng màu đen kết hợp màu trắng do đây là màu của sự tang thương và mất mát.

5, Thiết kế ánh sáng phù hợp cho bàn thờ Chúa

Luôn giữ sự ấm cúng cho bàn thờ chúa do đây là nơi con cháu sum họp gia đình và thờ cúng thần linh cũng như tổ tiên. Ánh sáng vàng luôn thích hợp cho thiết kế bàn thờ trong phòng khách. Ngoài ra, các gia chủ nên tránh lạm dụng các loại đèn led nhấp nháy để trang trí ngày lễ tết.

Kết luận

Trong nội dung bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã chia sẻ với mọi người cách thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách đẹp, hài hòa và phù hợp nhất. Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc đưa ra phương án thiết kế và thi công hoàn hảo nhất.

>> Xem thêm:  Tìm hiểu đất nở hậu là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết


Hotline: 0981 225 888