Sologan

Giải đáp: Thiết kế phòng bếp cao hơn phòng khách có sao không?

Là hai khu vực có vai trò quan trọng hàng đầu của ngôi nhà thì nhiều người không biết liệu thiết kế phòng bếp cao hơn phòng khách có phù hợp không?

Trong thiết kế nội thất thì phòng khách và phòng bếp được xem là hai không gian có vai trò quan trọng nhất của ngôi nhà về cả chức năng lẫn ý nghĩa phong thủy. Chính vì vậy thiết kế hai khu vực này luôn đòi hỏi các gia chủ cần phải tính toán và nghiên cứu sao cho phù hợp bởi việc bố trí sai không chỉ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của tổng thể kết cấu của ngôi nhà mà còn tác động xấu đến phong thủy gây bất lợi cho sự nghiệp và sức khỏe của gia đình.

Thiết kế phòng bếp cao hơn phòng khách có sao không?

Thông thường trong thiết kế phòng khách và bếp thường được đặt tại cùng một mặt sàn để mang đên sự tiện lợi trong sử dụng và sử dụng các biện pháp khác nhau để ngăn cách hai khu vực này. Nhưng trong thiết kế cho các ngôi nhà có diện tích hạn chế thường ưa chuộng bố cục mở với phòng khách liền bếp để tạo sự thoáng đãng cho không gian. Trong trường hợp này nhiều gia đình muốn thiết kế sự chênh lệch độ cao sàn để vừa tạo ranh giới lại vừa là điểm nhấn trong kiến trúc. Tuy nhiên trước khi thực hiện họ lại băn khoăn không biết liệu phòng bếp cao hơn phòng khách có sao không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thiết kế phòng bếp cao hơn phòng khách có sao không?

thiết kế phòng bếp cao hơn phòng khách có sao không

Để đưa ra câu trả lời này một cách khách quan nhất thì chúng ta cần phải căn cứ dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau. Cụ thể như:

1, Xét trên khía cạnh kiến trúc và thiết kế

Trong thiết kế nhiều người thường cho rằng việc thiết kế bếp cao hơn phòng khách sẽ giúp tạo điểm nhấn cho không gian để căn phòng không bị đồng đều quá. Nhưng theo các chuyên gia thì đây là một quan niệm sai lầm gây đến những ảnh hưởng không tốt.

- Dựa trên tính tiện nghi

dựa trên tính tiện nghi

Trong thiết kế bố cục mở với phòng khách liền bếp thì nhiều gia chủ cho rằng việc nâng nền sẽ tạo ranh giới hoàn hảo mà không cần sử dụng vách ngăn. Nhưng thực tế đầy là một điều không hợp lý trong sử dụng. Bởi phòng bếp là nơi ẩm ướt và trong quá trình chế biến thực phẩm nếu làm đổ nước ra sàn thì nước sẽ bị chảy xuống sàn phòng khách thấp hơn vừa gây mất vệ sinh lại vừa gây bất lịch sự nếu trong phòng có sự có mặt của các vị khách.

Ngoài ra với thiết kế này sẽ khiến người ngồi trong phòng khách nhìn lên phòng bếp lại có phần không nhã nhặn khi đặt khách ở vế dưới. Hơn nữa sẽ thật bất tiện và khiếm nhã khi người ngồi ở phòng khách có thể quan sát hết những cử chỉ của người nội trợ.

- Xét về công năng

phòng bếp cao hơn phòng khách có sao không

Có thể thấy được rằng xét về mặt công năng nếu thiết kế sự chênh lệch sàn giữa phòng khách và phòng bếp sẽ gây ra nhiều bất tiện. Đặc biệt là bố cục này gây khó khăn và thậm chí là rất nguy hiểm cho những gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Chính vì vậy trong thiết kế các chuyên gia khuyên rằng nền của các căn phòng tốt nhất nên để một mặt sàn, hạn chế tối đa sự chênh lệch giữa các phòng chức năng trừ những bậc cầu thang lên xuống.

- Dựa trên tính thẩm mỹ

phòng bếp cao hơn phòng khách có sao không

Nhiều người cho rằng thiết kế sàn phòng khách và bếp chênh lệch sẽ tạo dấu ấn nổi bật cho không gian. Nhưng trên thực tế thiết kế này sẽ khiến ngôi nhà trở nên rối mắt hơn. Và với những ngôi nhà rộng có thể sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến tính thẩm mỹ nhưng với những ngôi nhà có diện tích hạn chế thì chúng sẽ khiến cho hai khu vực này trở nên nhỏ hẹp hơn và có thể ảnh hưởng đến độ thoáng của tổng thể ngôi nhà.

2, Xét về khía cạnh phong thủy

phòng bếp cao hơn phòng khách có sao không

Xét về khía cạnh phong thủy dương trạch thì phòng khách và bếp chính là hai khu vực có ý nghĩa quan trọng hàng đầu trong thẩm định của ngôi nhà. Việc bố trí sai hai khu vực này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của gia đình mà còn có thể ảnh hưởng đến thế hệ và con cháu đời sau. Và theo các chuyên gia phong thủy thì không nên thiết kế phòng bếp cao hơn phòng khách bởi bố cục này sẽ gây ra sự xáo trộn nhất định, làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình: vợ chồng bất hòa, con cái ngỗ nghịch,… đồng thời cũng ảnh hưởng đến sự nghiệp và tài lộc của gia đình.

phong thủy phòng bếp cao hơn phòng khách

Bên cạnh đó phòng bếp tượng trưng cho hành Hỏa nên khi sàn nhà bếp cao hơn sẽ khiến hỏa khí lan sang các không gian khác gây mất cân bằng khí trong gia đình. Và điều này cũng là nguyên nhân khiến cho tài lộc của gia đình bị thất thoát, công việc sự nghiệp gắp nhiều vấp váp, sức khỏe kém và gặp những điều không may mắn. Nên việc bố trí mặt sàn bằng nhau sẽ giúp dòng khí phân bố đều cho không gian mà không bị lấn lướt hay mất cân bằng.

phong thủy phòng bếp cao hơn phòng khách

Ngoài ra phòng khách còn là nơi tượng trưng cho trụ cột và sự bản lĩnh của người đàn ông còn phòng bếp là không gian của người phụ nữ. Vì vậy nếu để phòng khách thấp hơn thì nhiều người cho rằng người vợ sẽ lấn áp người chồng khiến cuộc sống gia đình không hạnh phúc.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu vấn đề thiết kế phòng bếp cao hơn phòng khách có sao không? Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc đưa ra phương án thiết kế và bố trí hoàn hảo nhất cho tổ ấm của gia đình.


Hotline: 0981 225 888