Sologan

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ đẹp hợp phong thủy

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng tâm linh của dân tộc Việt Nam ta để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với thế hệ ông bà tổ tiên của gia đình mình. Chính vì vậy, thiết kế nội thất phòng thờ luôn là vấn đề được các gia chủ quan tâm và chú trọng. Vậy làm sao để có một phòng thờ đẹp, trang nghiêm và hợp phong thủy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Các ban thờ trong tín ngưỡng thờ cúng của gia đình Việt

thiết kế nội thất phòng thờ

- Ban thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên chính là yếu tố quan trọng thể hiện lòng thành kính cũng như là tưởng nhớ về cội nguồn của mình. Vì vậy trong thiết kế nội thất phòng thờ thì ban thờ gia tiên luôn được các gia chủ chú trọng và giành một vị trí đẹp và trang nghiêm nhất trong nhà để đặt ban thờ gia tiên.

- Bàn thờ Phật

Đạo Phật từ lâu đã phát triển và ăn sâu vào tâm thức của người dân Việt Nam với thuyết nhân quả hướng con người đến cái thiện và tránh xa cái ác. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều gia chủ luôn dành một vị trí trang nghiêm trong ngôi nhà của mình để đặt ban thờ Phật với mong muốn nhận được sự che chở và mang lại bình an trong tâm hồn.

- Bàn thờ Thần Tài

Đây là mẫu bàn thờ thường được các gia đình làm ăn và buôn bán coi trọng với mong muốn được Thần Tài phù hộ buôn may, bán đắt.

2. Những yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất phòng thờ

- Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

thiết kế nội thất phòng thờ

Thông thường thì phòng thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất của ngôi nhà để tránh cho các sinh hoạt hàn ngày của các thành viên trong gia đình khong phạm vào khu vực thờ cúng trang nghiêm. Bên cạnh đó, phòng thờ cũng cần tránh xa nhà vệ sinh hau những thứ trần tục để tránh khi xấu khuếch tán vào khu vực này.

- Hướng bàn thờ

thiết kế nội thất phòng thờ

Vị trí đặt bàn thờ cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng phù hợp với gia chủ theo nguyên tắc Bách Trạch Minh Cảnh. Tức là phòng thờ phải được thiết kế thông thoáng khí, nhìn ra trời  trải rộng còn nếu bị chắn thì phải có phương án trấn yểm hoặc bài trí kiến trúc che chắn.

- Cách bài trí trong phòng thờ

thiết kế nội thất phòng thờ

Nội thất phòng thường thường được làm bằng gỗ tự nhiên vì gỗ đại diện cho Mộc tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển. Hai bên bàn thờ thường được trang trí câu đối, rèm búi hay lục bình và phía trên là hoành phi. Các diện tường còn lại trong phòng có thể treo tranh Phật hay các bộ tứ bình. Và tùy vào không gian phòng mà có thể thiết kế bình phong phù hợp...

Như vậy trên đây chính là một số thông tin về thiết kế nội thất phòng thờ đẹp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn thiết kế không gian tâm linh nhà mình một cách trang nghiêm và phù hợp với phong thủy nhất.


Hotline: 0981 225 888