Sologan

So sánh gỗ tự nhiên: gỗ gõ đỏ và gỗ hương thì gỗ nào tốt hơn?

Gỗ gõ đỏ và gỗ hương hiện nay đều là những loại gỗ quý hiếm nằm tronng nhóm 1 trong danh sách các loại gỗ tự nhiên được khai thác và sử dụng ở Việt Nam. Đây đều là những loại gỗ quý có đặc tính vật lý, tính thẩm mỹ cũng như là giá trị kinh tế cực cao. Hiên nay, gỗ tự nhiên rất được ưa chộng trong thiết kế và thi công nội thất thì 2 loại gỗ này cũng không ngoại lệ. Nhưng với giá thành khá cao thì hầu như chỉ có giới thượng lưu mới lựa chọn hai loại gỗ này. Tuy nhiên là có một thắc mắc là tuy hai loại gỗ này đều thuộc nhóm 1 nhưng gỗ gõ đỏ và gỗ hương thì gỗ nào tốt hơn?

1. Gỗ gõ đỏ và gỗ hương

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là một loại gỗ rất đẹp có lõi màu đỏ nhạt hoặc đỏ đệm với các vân đen giống da hổ nên còn được gọi là gỗ Hổ bì. Loại gỗ này khá nặng, kết cấu gỗ vững chắc, thớ gỗ mịn và đường vân đẹp, bắt mắt. Gỗ không bị mối mọt hay chịu ảnh hưởng của thời tiết nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là nu gỗ gõ đỏ có giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế rất cao.

>> Mẫu giường gỗ gõ đỏ cao cấp, đẹp nhất 2019

Gỗ hương

Gỗ hương

Gỗ hương cũng là một loại gỗ quý rất đẹp có màu nâu hồng sau một thời gian sử dụng và có vân gỗ rất đẹp; tom gỗ nhỏ, mịn và có nhiều dải màu sắc. Gỗ hương có thớ gỗ nhỏ nhưng rất dai và dẻo, gỗ rất cứng chắc, nặng và có mùi hương đặc trưng rất dễ chịu.

Gỗ gõ đỏ và gỗ hương là một trong những loại gỗ được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam cần được bảo tồn nên hầu hết 2 loại gỗ này trên thị trường Việt Nam đều là gỗ nhập khẩu từ nước ngoài mà chủ yếu là Nam Phi và Lào

2. Gỗ gõ đỏ và gỗ hương thì loại nào tốt hơn

Dựa trên tiêu chí độ bền của gỗ gõ đỏ và gỗ hương

Cả hai loại gỗ này đều có kết cấu gỗ cứng, chắc và trọng lượng nặng. Hơn nữa, cả gỗ gõ đỏ lẫn gỗ hương đều không bị mối mọt, không co ngót, cong vênh và không chịu ảnh hưởng của thời tiết. Tuy nhiên, nếu so sánh dựa trên độ bền thì gỗ hương lại tốt hơn một chút bởi tuổi thọ sản phẩm gỗ hương có teher lên đến 20 năm còn gỗ gõ đỏ có độ bền khoảng 15 nhưng có thể lâu hơn dựa vào cách sử dụng và bảo quản.

Dựa trên tính thẩm mỹ của gỗ gõ đỏ và gỗ hương

Nếu chỉ dựa trên bề ngoài thì gỗ gõ đỏ và gỗ hương sẽ có nét tương tự nhau và nếu ai không am hiểu về gỗ thì rất có thể nhầm lẫn hai loại gỗ này. Nhưng thực tế là nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận thấy rằng màu sắc của hai loại gỗ này có sự khác biệt:

- Gỗ gõ đỏ sẽ có màu từ đỏ cam đến đỏ đạm với các đường vân đen giống như da hổ rất độc đáo sẽ mang đến cho không gian một nét đẹp đẳng cấp và thu hút

Tủ bếp gỗ gõ đỏ

- So với gỗ gõ đỏ thì gỗ hương có màu đỏ sẫm rất sang trọng cùng với các đường vân bện vằn đan chéo vào nhau giúp cho không gian trở nên ấn tượng. Đặc biệt là gỗ hương có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu.

Tủ bếp gỗ hương

Càng sử dụng lâu thì các sản phẩm nội thất bằng gỗ gõ đỏ và gỗ hương càng có màu sắc đẹp và thu hút. Và mỗi loại gỗ lại có một nét đẹp đặc trưng riêng nên rất khó để nói là gỗ hương hay gỗ gõ đỏ đẹp hơn.

Dựa trên tiêu chí giá thành của gỗ gõ đỏ và gỗ hương

Tùy thuộc vào tuổi đời của gỗ cũng như là kích thước, đường kính gỗ cũng như là môi trường gỗ sinh trưởng mà giá thành của gỗ là khác nhau. Nhưng nếu xét trên mặt bằng chung thì gỗ hương và gỗ gõ đỏ đều thuộc phân khúc gỗ tự nhiên cao cấp có giá thành khá cao:

- Gỗ gõ đỏ có mức giá từ 30 – 70 triệu/m3 tùy từng loại gỗ, nguồn gốc và từng thời điểm

- Gỗ hương có mức giá từ 50 – 100 triệu/m3 tùy từng loại gỗ, nguồn gốc và từng thời điểm

Như vậy có thể thấy được là nếu xét về tính thẩm mỹ cũng như là độ bền của 2 loại gỗ này không chênh lệch nhau quá lớn nhưng mức giá của gỗ hương lại cao hơn gỗ gõ đỏ khá nhiều. Nhưng tùy vào sở thích và tình hình tài chính của mọi người mà lại có sự lựa chọn khác nhau. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được chất liệu gỗ phù hợp với nội thất nhà mình nhất.


Hotline: 0981 225 888