Sologan

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Cầu thang được coi là xương sống của ngôi nhà, là nơi dẫn luồng sinh khí đi khắp ngôi nhà nên trong phong thủy cầu thang có một vai trò rất quan trọng. Và có rất nhiều nguyên tắc để tính bậc cầu thang hợp phong thủy nhưng đối với người Việt Nam khi xây nhà thì ông bà ta thường sử dụng cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử - quy luật của đời người. Vậy cách tính bậc cầu thang theo nguyên tắc này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Quy luật sinh lão bệnh tử trong tính bậc cầu thang

cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Như đã biết thì quy luật sinh lão bệnh tử là quy luật trong vòng đời của bất kỳ người nào. Và muốn áp dụng được quy luật này trong tính bậc cầu thang thì bạn cần phải hiểu được ý nghĩa của nó trong phong thủy.

- Sinh: tức là sự khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng và sinh lực.

- Lão: Cuộc đời mỗi con người ai cũng phải già đi và lão ở đây mang ý nghĩa năng lượng bắt đầu cạn kiệt và con người dần héo úa.

- Bệnh: Sau khi già ốm sẽ là giai đoạn bệnh tật, bệnh ở đây chính là biểu trưng cho những điều không may mắn.

- Tử: Đây chính là thời điểm chấm dứt một vòng đời, là biểu tượng của sự u ám, chết chóc.

Và khi đời người đã trải qua 4 giai đoạn này rồi thì nó sẽ lại tiếp tục quay lại một vòng mới và cứ như vậy, không ngừng nghỉ. Trong 4 giai đoạn của quy luật này thì Sinh là giai đoạn được mong đợi nhất bởi nơi đây chính là biểu tượng cho sự khởi sắc và năng lượng dồi dào nhất. Vì vậy, khi thiết kế bậc cầu thang thì gia chủ nào cũng mong muốn là bậc thang cuối cùng của cầu thang nhà mình là bậc Sinh để có thể nhận được nhiều nguồn năng lượng tích cực và may mắn nhất.

2. Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Theo cách tính số bậc cầu thang theo quy luật sinh lão bệnh tử thì bạn cần tuân thủ các quy tắc dưới đây:

Số bậc cầu thang theo quy luật này sẽ được tính theo từng bước chân một và đi từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng. Ví dụ như bước đầu tiên là Sinh, bước thứ 2 là Lão, bước thứ 3 là Bệnh, bước thứ 4 là Tử, bước thứ 5 lại là sinh,... cứ thế tình quay đều cho đến bậc cuối cùng.

Như vậy thì chúng ta có một công thức tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử như sau: Số bậc cầu thang Sinh trong nhà sẽ tương ứng với các số lẻ và cứ qua hết 4 giai đoạn lại trở về Sinh một lần nên được khái quát theo công thức 4n + 1 (trong đó n là số chu kỳ lặp lại). Và việc áp dụng công thức này cũng sẽ giúp bạn tránh được những bậc thuộc giai đoạn xấu là 4n và 4n – 1.

Tuy vậy, nhưng trong cuộc sống thì không có thứ gì hoàn hảo nhất nên nếu tính toán để sinh khí trong nhà quá vượng khiến cho gia chủ không hấp thu được hết và sẽ trở thành sát khí. Cụ thể như nếu nhà có 5 tầng mà gia chủ bố trí cả 4 cầu thang đều 21 bậc để được cung Sinh thì bao giờ bậc cầu thang cuối cùng của ngôi nhà cũng sẽ là cung Tử. Do đó, gia chủ nên chú ý cách chia bậc cho đúng phong thủy hay nếu gia chủ không biết lựa chọn ra sao thì hãy liên hệ với xưởng sản xuất nội thất Nhà Bếp Hoàng Gia để được tư vấn cụ thể nhất.

Như vậy, từ bài viết trên chúng ta có thể thấy rằng tuy chỉ là một yếu tố đơn giản trong nội thất nhưng lại có tác động rất lớn đến phong thủy mà gia chủ dễ bỏ qua. Vì vậy, trước khi thiết kế nhà thì gia chủ nên nghiên cứu kỹ cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử hay liên hệ với đơn vị thiết kế và thi công để được tư vấn phương án phù hợp nhất nhé.


Hotline: 0981 225 888