Sologan

Đặt bếp ở góc tường có sao không?

Từ xưa đến này thì phong thủy luôn là một yếu tố được các gia củ lưu tâm trong thiết kế nhà bế bởi nơi đây được coi là có vai trò quyết định đến sự tài lộc và may mắn của gia chủ và cũng là nơi gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình.  Chính vì có ý nghĩa phong thủy rất lớn nên nhiều người rất thắc mắc không biết đặt bếp ở góc tường có sao không?

1, Đặt bếp ở góc tường có sao không?

Gian bếp không chỉ đơn thuần là nơi để nấu nướng những mâm cơm ấm áp phục vụ nhu cầu ăn uống của mọi người mà trong phong thủy thì vị trí bếp cũng ảnh hưởng rất lớn đến may mắn và tài lộc cho gia chủ. Theo đó thì việc xác định đặt bếp nấu ở vị trí nào cho phù hợp là rất quan trọng và luôn được các chủ đầu tư chú trọng.

đặt bếp ở góc tường có sao không

Trong một số không gian bếp đặc biệt là những gian bếp có kích thước khá là hạn chế, thì nhiều người thắc mắc là đặt bếp ở góc tường có sao không? Và câu trả lời là không nên mà bếp cần phải được đặt dựa sát vào tường để có một chỗ dựa gia đình vững chắc chứ không nên đặt bếp tại góc tường. Bởi vì:

- Bếp được đặt ở góc tường thì sẽ làm hạn chế tầm nhìn của người nấu khi đứng nấu ăn cũng như là mang đến cảm giác ngọt ngạt, khó chịu, bí bách khiến cho tâm tình khó chịu và gây ảnh hưởng rấy lớn tinh thần người nấu và chất lượng của món ăn.

- Nếu bếp được đặt ở góc tường còn làm ngăn chặn sự di chuyển của các nguồn năng lượng tốt vào khu vực nấu nướng cũng như là cản trợ những điều may mắn, tốt lành đễn với gia đình.

- Thông với các góc nhọn (góc nhỏ hơn 90 độ) nếu lồi ra và chĩa vào không gian sinh hoạt sẽ làm ảnh hưởng, cản trở và va chạm trong quá trình di chuyển đồng thời gây nên những cảm giác khó chịu trong tâm lý của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra các góc nhọn này còn gây bất tiện trong sử dụng và thường xuyên tồn đọng bụi bẩn. Còn trong phong thủy gọi đây là thế “Xung Sát Giác” và là một lỗi cấm kỵ trong thiết kế nhà ở bởi chúng sẽ gây hại cho người sử dụng về sức khỏe, tài lộc và sự thịnh vượng.

- Góc nhọn còn được xem là tượng trưng cho sự thiếu thốn, khuyết thiếu trái ngược lại với tính chất ấm no, sung túc, hài hòa và thịnh vượng của căn bếp. Chính vì vậy chúng sẽ khiến cho gia đình bất hòa, cãi vã dễ sinh lục đục, tâm trạng của các thành viên không yên ổn, bất an đồng thời gây ra những thất thoát về tài sản và tiền của.

2, Cách xử lý khi mua nhà có sẵn đã đặt bếp ở góc tường

đặt bếp ở góc tường có sao không

Đối với trường hợp thiết kế và tự xây dựng nhà ở thì bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định vị trí bếp nấu phù hợp với gia đình. Tuy nhiên đối với trường hợp mua nhà có sẵn thì hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng này. Lúc đó đòi hỏi bạn phải có biện pháp chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.Trong trường hợp bất khả kháng không thể tránh thì bạn có thể hóa giải đặt bếp ở góc tường bằng cách đặt một tấm gương nhỏ trên bức tường cạnh bếp nấu. Điều này vừa giúp cho không gian trở nên rỗng rãi, đỡ bí bách hơn và người nấu cũng dễ dàng quan sát được tất cả các hoạt động bên ngoài khi nấu nướng. Ngoài ra nếu không muốn treo gương thì bạn cũng có thể chọn những chiếc chuông gió nhỏ xinh để treo lên khu vực gần cửa ra vào hay trên khu vực bếp nấu đều có thể bởi theo quan niệm phong thủy thì tiếng chuông gió sẽ thu hút những năng lượng tích cực vào nhà.

3, Một số nguyên tắc phong thủy khi xác định vị trí đặt bếp

Có thể thấy được rằng phòng bếp trong phong thủy được xem là có vai trò quyết định đến sự tài lộc và thịnh vượng của gia đình. Chính vì vậy việc xác định vị trí bếp nấu phù hợp có ảnh hưởng rất lớn đến tiền bạc, công danh và sự nghiệp của gia đình. Theo đó trong quá trình thiết kế và bài trí bếp bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

- Vị trí đặt bếp nấu phải có tầm nhìn bao quát

Trong quan niệm phong thủy thì vị trí đặt bếp nấu nên ở nhũng nơi có tầm nhìn bao quát để đảm rằng trong quá trình nấu nướng khi có người đến chơi ta sẽ phát hiện ra. Điều này sẽ giúp người nấu không bị giật mình khi có người bước vào bếp. Đối với những trường hợp bếp nấu quay về tường phổ biến hiện nay thì bạn có thể bố trí một chiếc cửa sổ nhỏ vừa giúp tạo sự thông thoáng cho căn phòng lại vừa giúp người nấu dễ dàng quan sát các hoạt động bên ngoài.

- Lửa và nước không được đặt gần nhau

Trong thuyết ngũ hành thì bếp thuộc hành Hỏa còn bồn rửa và tủ lạnh thuộc hành Thủy mà Thủy khắc Hỏa nên trong bài trí không nên đặt bếp quá gần với hai khu vực này. Theo đó khi thiết kế bạn có thể tham khảo nguyên tắc tam giác bếp để tranh các khu vực này xung khắc với nhau. Trong trường hợp bếp nhỏ với tủ bếp chữ I thì không nên đặt bếp ở giữa bồn rửa và tủ lạnh, hơn nữa khoảng cách giữa bếp và bồn rửa không nhỏ hơn 60cm. Ngoài ra thì vị trí đặt bếp cũng không được đặt phía trên các ống nước hay rãnh nước vì sẽ gây nên những bất ổn cho gia đình, đặc biệt là gây hại cho người phụ nữ trong nhà.

- Không đặt bếp ở gần vị trí có cửa sổ

Nhiều người cho rằng việc đặt cửa sổ ở gần bếp nấu sẽ tạo sự thoáng mát cho người đứng nấu đồng thời giúp cho mùi thức ăn bay ra ngoài khiến căn phòng không bị ám mùi. Tuy nhiên trong phong thủy thì đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm vì đặt bếp ở đây sẽ khiến các luồng khí xấu dễ dàng đi vào nhà gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vận mệnh của gia đình. Hơn nữa bếp cần phải đặt tại vị trí tàng phong, khuất gió bởi nếu đặt ở gần cửa sổ thì gió sẽ làm tắt hoặc yếu đi hỏa khí của căn bếp làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm trong gia đình cũng như là ảnh hưởng xấu đến công danh, tài lộc.

- Không đặt lò vi sóng ở phía trên bếp nấu

Để tiết kiệm không gian sử dụng nên trong thiết kế tủ bếp nhiều người thường bố trí lò vi sóng ở phía trên tủ bếp. Tuy nhiên điều này trong quan niệm của các chuyên gia là không nên. Bởi lò vi sóng và vật sinh lửa nên khi đặt ở trên bếp nấu khi nấu nướng sinh ra nhiệt độ cao có thể gây nên nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn. Ngoài ra trong phong thủy lò vi song của cũng có tính hỏa nên nếu đặt trên bếp sẽ đàn áp dòng chảy năng lượng xung quanh bếp nấu gây ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của gia đình.

- Không để phía sau bếp là khoảng trống

Trong quan niệm phong thủy đã chỉ ra rằng phía sau bếp là vị trí chắc chắn, tường kín thì mới có thể giữ vững được tài lộc. Chính vì vậy trong bố trí không nên đặt bếp ở vị trí trống trải hay phía sau lưng bếp là khoảng trống mà không có tường kín vì sẽ gây hao mòn tiền của. Đặc biệt nếu phía sau lưng bếp là cửa trống khiến ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào bếp cũng không tốt vì sẽ gây bất lợi cho phúc lộc của gia đình.

- Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Bếp là nơi nấu nướng những món ăn giúp chăm sóc sức khỏe của gia đình nên không được đặt đối diện với nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí và vi khuẩn gây bệnh nên nếu đặt đối diện chúng có thể thâm nhập vào căn bếp của gia đình đồng thời có thể đi qua đường ăn uống làm tổn hại đến sức khỏe của gia đình. Ngoài ra các uế khí cũng làm ảnh hưởng đến sự thu hút vượng khí tại đây gây ảnh hưởng xấu đến tài lộc và thịnh vượng của gia đình.

- Không đặt bếp đối diện hay gần với phòng ngủ

Bếp là nơi thuộc hành Hỏa và tỏa ra lượng hỏa khí rất lớn trong quá trình nấu nướng vì vậy không nên đặt đối diện cũng như là gần với phòng ngủ - nơi nghỉ dưỡng của gia đình. Bởi điều này sẽ khiến cho người nằm ngủ cảm thấy ngột ngạt, nóng bức cũng như là tâm trạng bất ổn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hơn nữa hỏa khí trong bếp cũng làm ảnh hưởng đến quá trình nạp khí và nuôi dưỡng cơ thể khiến người ngủ dễ bị suy yếu, tâm trạng kém.

Kết luận

Như vậy, trên đây chính là nhưng chia sẻ về việc là :” đặt bếp ở góc tương có sao không?” Hy vọng với những thông tin được Nhà Bếp Hoàng Gia chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể cũng như là cách bố trí đặt vị trí bếp sao cho phù hợp nhất.


Hotline: 0981 225 888