Sologan

Kim sinh Thủy là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết

Kim sinh Thủy chính là một trường hợp trong nguyên tắc phong thủy ngũ hành tương sinh để thể hiện mối tương quan bổ trợ giữa hành Kim và hành Thủy.

Có thể dễ dàng nhạn thấy được ràng phong thủy luôn là một trong những yếu tố rất được chú trọng trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó một quy luật phong thủy đang được ứng dụng rộng rãi bậc nhất hiện nay thì phải kể đến chính là nguyên tắc ngũ hành tương sinh. Cụ thể là dựa trên sự phan tích mối quan hệ giữa các hành, mệnh với nhau sẽ giúp mang đến những điều may mắn, lành cho gia đình. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay sẽ cũng mọi người tìm hiểu kỹ về mối quan hệ tương quan Kim sinh Thủy.

1, Tìm hiểu về mối quan hệ Kim sinh Thủy

Nếu muốn hiểu rõ về Kim sinh Thủy thì đầu tiên mọi người cần phải nắm được về học thuyết ngũ hành tương sinh. Để từ đó có được căn cứ chính xác để mọi người có thể hiểu rõ được mối quan hệ này và cũng như là ứng dụng chúng vào thực tế.

Tổng quan về mối quan hệ ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh

Theo quan niệm phong thủy ngũ hành thì mối quan hệ tương sinh được xem là chính là thể hiện mối tương quan giúp nuôi dưỡng, giúp đỡ và thúc đẩy nhau hoạt động, phát triển không ngừng nghỉ. Và trong mối quan hệ này còn thể hiện sự tương quan và chuyển hóa lẫn nhau theo hai phương diện chính là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra để tạo nên một vòng tròn khép kín, liên tục. Cụ thể như: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và cuối cùng là Thổ sinh Kim.

Tuy nhiên mọi người cần phải chú ý rằng bản chất trong mối quan hệ này sẽ không có sự tương sinh tuyệt đối. Cụ thể là mỗi hành đều có sự tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên hành khác đồng thời cũng sẽ chịu sử ảnh hưởng từ trực tiếp hoặc gián tiếp của những hành còn lại. Chưa kể nếu cái gì quá cũng không tốt và mối quan hệ tương sinh có thể trở thành phản sinh. Chính vì vậy việc đảm bảo sự cân bằng ngũ hành là điều rất cần thiết.

Lý giải về mối quan hệ Kim sinh Thủy

Mối quan hệ Kim sinh Thủy

Trong lý giải về mối quan hệ tương sinh giữa hai hành này thì ông cha ta đã đưa ra một quan niệm khá đơn giản và dễ hiểu chính là: Khi kim loại bị nóng chảy sẽ không còn cứng rắn mà trở thành dạng lỏng như nước. Ngoài ra trong quan niệm dân gian thì Kim không đơn thuần chỉ là kim loại mà chúng còn được vẽ nét theo nghĩa của Trời theo quẻ Càn trong kinh dịch và Trời sẽ tạo ra mưa để giúp nuôi dưỡng mọi thứ.

Ngoài ra trong mối quan hệ tương sinh này thì có thể dễ dàng nhận thấy được rằng kim loại sẽ không bị nước bào mòn và rửa trôi. Tuy nhiên như đã nói ở trên nếu quá lạm dụng mối quan hệ tương sinh này thì có thể gây nên hiện tượng phản khắc và tạo nên những ảnh hưởng không tốt. Cụ thể như là dù Kim sinh Thủy nhưng nếu Kim nhiều thì Thủy sẽ bị đục. Ngoài ra thì mọi người cũng cần lưu ý đến mối quan hệ: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy nhưng Thổ khắc Thủy để cân đối cho phù hợp.

2, Ứng dụng của mối quan hệ Kim sinh Thủy trong nhà ở

ứng dụng mối quan hệ Kim sinh Thủy

Hiện nay việc vận dụng về các nguyên lý phong thủy ngũ hành tương sinh trong xây dựng và hoàn thiện nội thất của ngôi nhà đã trở nên vô cùng quen thuộc. Trong đó đối với các gia chủ mệnh Thủy thì mối quan hệ Kim sinh Thủy luôn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều khía cạnh khác nhau như:

Dựa trên mối quan hệ tương quan này trong xây dựng nhà ở các gia chủ có thể căn cứ để lựa chọn được hướng xây nhà sao cho tốt nhất. Cùng với đó mà chúng ta cũng có thể cân nhắc đến việc phân chia bố cục công năng cũng như là phân chia và bố trí, sắp xếp các khu vực chức năng sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà thì dựa trên mối quan hệ này mà mọi người có thể cân nhắc cách sử dụng màu sắc sao cho phù hợp nhất. Theo đó gia chủ mệnh Thủy bên cạnh lựa chọn những tone màu: xanh dượng, xanh lam, xanh da trời, xanh coban, xanh đen, đen,... thì cũng hoàn toàn có thể lựa chọn những bảng màu của mệnh Kim như: trắng, kem, be, xám, ghi,... để giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian đồng thời bổ sung năng lượng tích cực cho không gian.

Bên cạnh đó dựa trên mối quan hệ tương quan này mà mọi người có thể cân nhắc lựa chọn được dòng vật liệu sao cho hài hòa và phù hợp nhất. Đồng thời đây cũng là căn cứ để mọi người lựa chọn kiểu dáng phụ kiện trang trí sao cho hài hòa nhất.

Tổng kết

Như vậy trong bài viết được chia sẻ trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã giúp mọi người lý giải chi tiết được về mối quan hệ tương sinh Kim sinh Thủy cũng như là cách ứng dụng cụ thể trong hoàn thiện ngôi nhà. Theo đó mong rằng với những nội dụng được tổng hợp này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc đưa ra phương án thiết kế, bố trí hoàn hảo nhất.


Hotline: 0981 225 888