Sologan

Tìm hiểu tây tứ trạch là gì? Cách tính và chọn hướng nhà

Tây tứ trạch là một nhóm chính trong Bát trạch gồm 4 hướng là: hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc và hướng Đông Bắc và hợp với người tây tứ mệnh.

Khi các gia chủ bắt tay vào tính toán các yếu tố phong thủy để xây dựng thì cũng phải dần làm quen với các thuật ngữ về bát trạch để lựa chọn hướng nhà phù hợp. Đây là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo sự hòa hợp giữa âm – dương cũng như giúp mang đến những điều may mắn, thuận lợi cho gia đình và giúp đẩy lùi hung khí. Và theo phong thủy Bát Trạch thì hướng nhà sẽ được chia làm 2 nhóm là đông tứ trạch và tây tứ trạch. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Nhà Bếp Hoàng Gia sẽ cùng mọi người tìm hiểu về tây tứ trạch là gì? Đây là những hướng nào? Cách tính chi tiết nhất.

1, Tìm hiểu Tây tứ trạch là gì?

tìm hiểu tây tứ trạch là gì

Trước khi tìm hiểu về cung trạch này thì bạn cần phải hiểu được bát trạch trong phong thủy. Trong đó bát trạch được hiểu là 8 hướng khác nhau dựa trên 8 quẻ bát quái là: khảm, càn, chấn, cấn, ly, đoài, khôn, tốn. Trong đó những quẻ này sẽ được chia thành 2 nhóm chính tương ứng với người đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Và tây tứ trạch chính là một hướng bát quái gồm 4 cung là: Càn, Khôn, Cấn và Đoài.

Tây tứ trạch là những hướng nào? Cung trạch này gồm có 4 quẻ và sẽ tương ứng với các hướng cụ thể là: hướng Tây (quẻ Đoài), hướng Tây Bắc (quẻ Càn), hướng Tây Nam (quẻ Khôn) và hướng Đông Bắc (quẻ Cấn).

2, Cách tính tây tứ trạch

cách tính tây tứ trạch

Sau khi đã nắm được các hướng của cung trạch này thì nhiều người thường thắc mắc không biết hướng tây tứ trạch hợp tuổi nào để đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng tham khảo các tính tây tứ trạch dưới đây.

Trên thực tế muốn biết được rằng một người có tuổi thuộc cung mệnh nào thì trước hết chúng ta cần phải tính được cung hay quái số của bản thân. Cách tính được thực hiện như sau:

- Đầu tiên cần phải xác định được năm sinh âm lịch của gia chủ để tiến hành tính cung mệnh.

- Sau đó cộng hai số cuối trong năm sinh âm lịch này với nhau. Nếu kết quả là 2 chữ số thì tiếp tục cộng cho đến khi chỉ còn một chữ số.

- Sau khi đã tính được số cuối cùng thì tùy thuộc vào nam mạng hay nữ mạng mà có cách xác định riêng. Nếu là nam mạng sẽ lấy 10 trừ đi kết quả trên còn là nữ mạnh thì lấy 5 cộng với kết quả trên, nếu là 2 chữ số thì tiếp tục tối giản.

- Khi đã tính xong thì những người thuộc tây tứ mệnh sẽ có kết quả là các con số: 2, 6, 7, 8. Trong trường hợp kết quả là số 5 thì nữ mạng sẽ được coi là số 8 còn nam mạng sẽ được coi là số 2.

Ví dụ:

Đối với người sinh năm 1996 thì có thể xác định cung mệnh của bản thân bằng cách lấy 9 + 6 = 15 rồi tiếp tục tối giản là 1 + 5 = 6. Theo đó người này là nam thì sẽ lấy 10 – 6 = 4 và không thuộc Tây tứ mệnh. Còn nếu là nữ thì lấy 5 + 6 = 11 và tiếp tục tối giản : 1 + 1 = 2 và thuộc Tây tứ mệnh.

3, Cách xác định hướng nhà tây tứ trạch phù hợp

cách xác định hướng nhà tây tứ trạch phù hợp

Theo quan niệm của ông cha ta thì người tây tứ mệnh nên lựa chọn hướng nhà theo tây tứ trạch để giúp mang đến nhiều may mắn, tài lộc cũng như là xua đuổi những vận xui, điềm gở. Theo đó mọi người có thể lựa chọn hướng nhà theo các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Tuy nhiên để có được hướng tốt nhất thì các gia chủ nên căn cứ vào quẻ mệnh của mình để có được sự kết hợp tốt nhất giữa cung và mệnh.

Giải thích ý nghĩa các cung trong niên mệnh

Mỗi niên mệnh sẽ gồm có 4 cung tốt và 4 cung xấu và được chia theo các hướng khác nhau. Cụ thể là:

- Cung Sinh Khí (cát) chủ về vượng cho con người: đây là cung thuộc sao Tham Lang và được biết đến là cung tốt nhất giúp mang đến những điều tốt lành cho sức khỏe, con cái và tài lộc. Hướng này rất có lợi cho nam giới giúp mang đến danh tiếng, thêm nguồn năng lượng tốt dồi dào.

- Cung Thiên Y (cát) chủ về sức khỏe: đây là cung tốt thứ 2 thuộc sao Cự Môn giúp xua đuổi bệnh tật, gia đình mạnh khỏe, tiền tài gia tăng, thịnh vượng và có quý nhân phù trợ. Hướng này rất có lợi cho những người phụ nữ trong gia đình.

- Cung Diên Niên (cát) chủ về hòa thuận: đây là cung thuộc sao Vũ Khúc giúp gia đình hạnh phúc, hòa thuận, sung túc và tốt cho nhân khẩu. Đặc biệt là cung này rất có lợi cho các mối quan hệ xã hội cũng như là trong gia đình.

- Cung Phục Vị (cát) chủ về bình yên: đây là cung thuộc sao Tả Phù giúp mang đến những điều may mắn bình yên và thuận lợi. Cung này sẽ giúp gia đình thịnh vượng, khả năng tài chính và mối quan hệ tình cảm, tình yêu bền vững.

- Cung Tuyệt Mệnh (hung): là cung thuộc sao Phá Quân rất xấu khiến gia đình gặp nhiều tai họa, tổn thọ, tuyệt tự, con cái đoản mệnh. Đây là cung xấu nhất trong Bát trạch.

- Cung Ngũ Quỷ (hung): là cung thuộc sao Liêm Trinh sẽ khiến gia đình bị tổn hao về tài sản, sức khỏe đồng thời giặp nhiều khó khăn, gây ra tranh cãi, thị phi.

- Cung Lục Sát (hung): là cung thuộc sao Văn Khúc khiến gia đình bị hao tài, mất của, gia đình bất hòa, mất nguồn thu nhập và dễ gặp tài nạn.

- Cung Họa Hại (hung): là cung thuộc sao Lộc Tồn khiến gia đình bất hòa, dễ gặp phải tai họa và bệnh tật.

Xác định hướng nhà phù hợp cho người thuộc tây tứ mệnh

Đối với những người thuộc tây tứ mệnh thì tùy thuộc vào quẻ mệnh của mỗi người mà ta có những sự lựa chọn về các hướng tốt  xấu khác nhau. Cụ thể như:

- Người thuộc quẻ Càn (lục Càn)

Bốn hướng tốt là: hướng Khôn Tây Nam (cung Sinh Khí), hướng Càn Tây Bắc (cung Thiên Y), hướng Đoài chính Tây (cung Diên Niên) và hướng Cấn Đông Bắc (cung Phục Vị).

Bốn hướng xấu là: hướng Tốn Đông Nam (cung Tuyệt Mệnh), hướng Khảm chính Bắc (cung Ngũ Quỷ), hướng Ly chính Nam (cung Hoại Hại) và hướng Chấn chính Đông (cung Lục Sát).

- Người thuộc quẻ Khôn (nhị Khôn)

Bốn hướng tốt là: hướng Cấn Đông Bắc (cung Sinh Khí), hướng Đoài chính Tây (Thiên Y), hướng Càn Tây Bắc (Diên Niên) và hướng Khôn Tây Nam (Phục Vị).

Bốn hướng xấu là: hướng Khám chính Bắc (cung Tuyệt Mệnh), hướng Tốn Đông Nam (cung Ngũ Quỷ), hướng Ly chính Nam (cung Lục Sát) và hướng Chấn chính Đông (cung Họa Hại).

- Người thuộc quẻ Cấn (Bát Cấn)

Bốn hướng tốt là: hướng Khôn Tây Nam (cung Sinh Khí), hướng Càn Tây Bắc (cung Thiên Y), hướng Đoài chính Tây (cung Diên Niên) và hướng Cấn Đông Bắc (cung Phục Vị).

Bốn hướng xấu là: hướng Tốn Đông Nam (cung Tuyệt Mệnh), hướng Khảm chính Bắc (cung Ngũ Quỷ), hướng Chấn chính Đông (cung Lục Sát) và hướng Ly chính Nam (cung Họa Hại).

- Người thuộc cung Đoài (Thất Đoài)

Bốn hướng tốt là: hướng Càn Tây Bắc (cung Sinh Khí), hướng Khôn Tây Nam (cung Thiên Y), hướng Cấn Đông Bắc (cung Diên Niên) và hướng Đoài chính Tây (cung Phục Vị).

Bốn hướng xấu là: hướng Chấn chính Đông (cung Tuyệt Mệnh), hướng Ly chính Nam (cung Ngũ Quỷ), hướng Tốn Đông Nam (cung Lục Sát) và hướng Khảm chính Bắc (cung Họa Hại).

4, Tìm hiểu tây tứ trạch mua nhà hướng Nam được không?

tây tứ trạch mua nhà hướng nam được không nhất

Trong quan niệm của ông cha ta thường cho rằng nhà hướng Nam luôn được biết đến là hướng nhà tốt nhất “nhà hướng Nam không làm vẫn có ăn”. Nhưng trong phong thủy bát trạch thì hướng Nam lại thuộc đông tứ trạch vậy tây tứ trạch làm nhà hướng Nam được không? Trên thực tế giải thích cho vấn đề này thì các chuyên gia cho rằng nếu muốn thì các gia chủ tây tứ mệnh vẫn có thể xây nhà theo hướng Nam. Bởi người xưa có câu “nhất vị, nhị hướng” nên bạn có thể lựa chọn những yếu tố sau để hóa giải những điều xấu do hướng nhà mang đến như: lựa chọn thế đất, bố trí nội thất trong nhà và quan tâm đến cảnh quan xung quanh.

Kết luận

Trong bài viết trên đây Nhà Bếp Hoàng Gia đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu về tây tứ trạch trong phong thủy làm nhà. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc lựa chọn được hướng làm nhà phù hợp mang đến nhiều may mắn và tài lộc.


Hotline: 0981 225 888