Sologan

Xác định kích thước tủ bếp (kệ bếp) theo phong thủy

Phòng bếp là một bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà, ông cha ta từ xưa đến nay đều quan niệm rằng phòng bếp tượng trưng cho sự đầm ấp và thịnh vượng của gia đình: “bếp chứa đầy yêu thương – bếp giữ lửa hạnh phúc”. Và trong phong thủy, bếp được xem như có vai trò quyết định đến tài lộc của gia đình, chính vì vậy việc tuân theo các nguyên tắc phong thủy trong bố trí phòng bếp sẽ giúp gia đình nhận được nhiều tài lộc và may mắn nhất. Và đặc biệt tủ bếp, kệ bếp là những đồ vật không thể thiếu trong căn bếp ngày nay. Vậy kích thước tủ bếp (kệ bếp) như thế nào là hợp phong thủy? Bài viết này sẽ giúp bạn xác định kích thước tủ bếp (kệ bếp) theo phong thủy không chỉ giúp bạn nhận nhiều tài lộc mà còn tạo tính thẩm mỹ cho căn phòng và giúp bạn thuận tiện hơn trong việc nấu nướng.

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Kích thước tủ bếp (kệ bếp) theo phong thủy sẽ được xác định dựa trên cơ sở của bộ môn nhân trắc học tức là tính logic trong hành vi của cơ thể người mà đưa ra.

1. Kích thước của kệ bếp dưới (tủ bếp dưới) theo phong thủy

Đây được coi là thông số đầu tiên mà bất kỳ gia chủ nào cũng cần phải lưu ý trước khi chọn một bộ tủ bếp cho căn bếp nhà mình. Và các nhà nhân trắc học sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước.

- Chiều cao của tủ bếp dưới

Chiều cao của tủ bếp dưới

Việc xác định chiều cao của kệ bếp là vô cùng quan trọng vì tủ bếp dưới là không gian sử dụng hàng ngày của người nội trợ. Và theo bộ môn nhân trắc học thì nếu tủ bếp dưới có kích thước quá cao hay quá thấp thì cũng sẽ khiến cho người nội trợ không được thoải mái.

Và theo kết quả nghiên cứu về chiều cao trung bình của người Việt Nam sẽ khoảng 153cm (nữ) và 165cm (nam). Và dựa trên yếu tố phong thủy cũng như là bộ môn nhân trắc học thì đã xác đinh được tiêu chuẩn của kệ bếp dưới là trong khoảng 81 – 86cm là phù hợp nhất. Trong đó, nếu chiều cao của tủ bếp dưới là 81cm thì sẽ được Vượng Tài và Tài chí. Còn với chiều cao của tủ bếp dưới là 86cm thì sẽ được Thiên đức và Tài đức.

- Chiều sâu của tủ bếp dưới

Chiều sâu của tủ bếp dưới

Theo phong thủy thì kệ bếp với thiết kế chiều sâu tiêu chuẩn 60cm (bao gồm cả mặt đá ốp bàn bếp) là hợp lý nhất. Bởi theo quan niệm truyền thống cho rằng phòn bếp là không gian của người phụ nữ mà cánh tay của người phụ nữ không vượt quá 60cm nên nếu để mặt bếp quá rộng thì khiến người phụ nữ gặp khó khăn và không hợp với nguyên tắc “kích thước thích hợp” của nhân trắc học.

Tuy nhiên, kích thước này có thể thay đổi tăng thêm hoặc giảm đi một vài cm để có thể phù hợp nhất với không gian nhà bếp.

- Chiều dài của tủ bếp dưới

Chiều dài củ tủ bếp dưới

Chiều dài tủ bếp có vai trò quyết định đến việc bố trí các thiết bị trong nhà bếp sao cho phù hợp nhất. Thông thường thì bộ tủ bếp muốn đáp ứng được sự tiện nghi cao nhất cho người nội trợ thì phải có kích thước không dưới 3m. Tuy nhiên điều này có thể tùy thuộc vào diện tích của căn phòng để có thể lựa chọn chiều dài phù hợp nhất. Và đây cũng được coi là thông số quan trọng nhất để tính giá cho bộ tủ bếp.

2. Kích thước tủ bếp trên (kệ bếp treo tường)

Tủ bếp trên

Đối với tủ bếp trên thì kích thước chiều cao hợp lý nhất là 80cm, chiều sâu của tủ nên là 35cm và khoảng cách từ mặt bàn của kệ bếp dưới đến phần đáy của kệ bếp trên thì hợp lý nhất là nằm trong khoảng từ 60 – 65cm. Tuy nhiên, tùy vào không gian bếp mà có thể thay đổi kích thước của các số đo nhưng cầ phải giữ đúng khoảng cách đã được tính toán ở trên để đảm bảo người dử dụng có thể thao tác thuận tiện nhất.

Bài viết trên đã bao gồm những thông tin cơ ban về kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp (kệ bếp) theo phong thủy. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho mọi người bố trí được một không gian hợp phong thủy mà vẫn đảm bảo được tính thuận tiện và tính thẩm mỹ nhé.


Hotline: 0981 225 888