Sologan

Cách tính mét vuông (m2) xây dựng chính xác nhất

Hiện nay, khi báo giá chi phí trong xây dựng các công ty thường tính trên một mét vuông (m2). Điều này khiến rất nhiều khách hàng băn khoăn không biết cách tính hợp lý để có thể xác định chính xác nhất diện tích xây dựng nhà mình để từ đó xác định về khả năng kinh tế cũng như cân nhắc về độ chính xác mà các công ty xây dựng đưa ra. Và khi tiếp nhận các dự án thiết kế nội thất cho các công trình phô hay công trình chưa hoàn thiện thì Nhà Bếp Hoàng Gia cũng nhận được rất nhiều câu hỏi của khách với nội dung là làm sao để tính mét vuông (m2) xây dựng chính xác nhất? Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp mọi người giải đáp vấn đề này.

Cách tính m2 xây dựng

Cách tính diện tích thì hầu như chúng ta đều biết khi đi học và rất dễ dàng khi áp dụng với công thức lấy chiều dài nhân với chiều rộng.  Tuy nhiên, điều này rất khó áp dụng vào thực tế xây dựng bởi chúng ta còn phải tính toán cho từng thành phần của căn nhà như: tầng hầm, phần móng, phần thân, công trình phụ,... mà giá của chúng lại khác nhau. Dưới đây là cách tính diện tích xây dựng cụ thể cho từng phần:

1. Cách tính m2 xây dựng cho tầng hầm

Tầng hầm là phần diện tích được nằm sâu dưới lòng đất, thường được sử dụng làm kho chứa hoặc gara đỗ xe. Và diện tích của chúng được tính dựa theo và độ sâu của tầng như: dưới 1,3m thì tính là 150% diện tích tầng trệt; dưới 1,7m thì được tính là 170% và dưới 2m thì tính là 200%. Còn với công trình có độ sau từ 2m trở lên thì diện tích này sẽ được tính là 250% diện tích tầng trệt.

Tính m2 xây dựng cho tầng hầm

2. Cách tính m2 xây dựng cho phần móng

Giống như cách tính m2 xây dựng cho tầng hầm, cách tính m2 xây dựng cho phần móng cũng được chia thành nhiều loại:

- Móng cọc: thông thường thì diện tích của móng cọc sẽ được tính từ 20-40% diện tích tầng trệt.

- Móng băng: diện tích của loại móng này sẽ rơi vào khoảng 50% diện tích tầng trệt.

- Móng bè: phần diện tích này sẽ rơi vào khoảng 80% diện tích tầng trệt.

Cách tính m2 xây dựng cho phần thân

3. Cách tính m2 xây dựng cho phần thân

Đối với tính diện tích xây dựng của phần thân ngôi nhà thì sẽ được các nhà thầu chia thành 2 cách tính:

- Đối với cách tình phần thân bao gồm cả mái che thì sẽ được tính bằng 100% tổng diện tích mặt sàn của tầng hầm, tầng trệt và tầng cao.

- Còn nếu phần thân không bao gồm mái che (thường sử dụng cho sân thượng, hoặc tầng trên cùng không có mái che) thì sẽ được tính bằng 50% diện tích sàn của tầng đó.

- Còn trong trường hợp phần mái được tính riêng thì còn tùy thuộc vào từng loại mái: với mái sân thượng là 30%, mái bê tông là 50%, mái tôn là từ 15-30% còn mái ngói là 70%.

Cách tính m2 xây dựng cho phần thân

4. Cách tính m2 xây dựng cho các công trình phát sinh

- Phần sân: Nếu phần sân mà không có móng thì được tính là 50% còn nếu có móng thì là 70% diện tích xây dựng

- Phần ô trống: nếu diện tích này lớn hơn 8m2 xây dựng thì được tính bằng 50% còn nếu ô trống nhỏ hơn 8m2 thì sẽ được tính là 100% m2 xây dựng.

- Phần trang trí sân vườn sẽ không được tính vào số m2 được tính trên mà sẽ áp dụng theo cách khác còn phải phụ thuộc vào công trình, cách trang trí cũng như là nhà thầu.

Cách tính m2 xây dựng cho công trình phụ

Trên đây, Nhà Bếp Hoàng Gia đã hướng dẫn bạn cách tính m2 xây dựng cho nhà ở tuy nhiên là mỗi nhà thầu sẽ có cách tính khác nhau nên sẽ có một chút chênh lệch. Hy vọng với các thông tinh này sẽ giúp bạn có thể tính chi phí chính xác nhất cho căn hộ của bạn.


Hotline: 0981 225 888