Sologan

Những điều cần tránh trong phong thủy nhà bếp

Từ xưa đến nay, phòng bếp luôn có một vai trò rất quan trọng trong ngôi nhà trong phong thủy. Theo quan niệm của người Á Đông thì phòng bếp là nơi giữ lửa ấm, hạnh phúc cho gia đình và đây cũng là nơi quyết định đến sự tài lộc, thịnh vượng cho các thành viên nên phong thủy rất quan trọng. Vậy trong thiết kế nội thất phòng bếp thì cần phải tránh những điều gì để đảm bảo phong thủy nhất? Hãy nghe các chuyên gia phong thủy nói gì những vấn đề này nhé.

1. Lưu ý trong vị trí đặt bếp

Vị trí bếp

Theo quan niệm phong thủy thì bếp nấu không được đặt ở nơi nhìn thẳng ra cửa chính hay có cửa sổ phía sau hay đặt bếp gần chỗ cửa sổ hướng Tây bởi gió sẽ thổi vào bếp làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm của gia đình, như vậy không tốt và gió sẽ thổi mùi dầu, ga đi khắp phòng và nếu nguy hiểm thì có thể gây hỏa hoạn. Ngoài ra, cùng không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ bởi hơi nóng, và mùi dầu mỡ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cũng không nên đặt bếp gần nhà vệ sinh bởi sẽ bị các uế khí bay vào. Gian bếp cần được thoáng đãng nên cần lắp đặ máy hút mùi hoặc quạt thông gió để mùi dầu mỡ, thức ăn không bị ám mùi trong phòng khi nấu ăn.

2. Lưu ý khi lựa chọn bàn ăn

Lựa chọn bàn ăn

Bàn ăn thì tốt nhất nên chọn các bàn ăn truyền thống có mặt bàn hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình elip để gợi đến sự quây quần, sum họp. Và không nên chọn bàn ăn có nhiều góc nhọn, cạnh, có hình bình hành hay có các hình thù kỳ dị. Và bàn ăn cũng nên đặt ở góc khuất, không đặt ở gần cửa ra vào và không nên đặt đối diện bàn thờ tổ tiên. Nếu như diện tích hạn chế bắt buộc phải đặt bàn ăn ở gần khu đặt bàn thờ tổ tiên thì nên đặt bàn ăn ra xa hơn và lùi về 2 bên để tránh đặt bàn ăn và bàn thờ trên cùng một đường thẳng.

Tuyệt đối không đặt bàn ăn ở dưới xà ngang bởi dễ dẫn đến điều xấu: gia chủ bất minh, nhân khẩu hao hụt. Nếu trong trường hợp bắt buộc thì bạn có thể treo lên một quả cầu tròn có màu sắc phù hợp với ngụ ý là quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ.

3. Lưu ý nơi đặt bàn thờ táo quân

Nơi đặt bàn thờ Táo Quân

Việc thờ cúng Táo Quân đã không còn xa lạ với các gia đình Việt từ xưa đến nay, nhưng câu hỏi đặt ra là nên đặt bàn thờ Táo Quân ở đâu là phù hợp nhất?

Bàn thờ Táo Quân tốt nhất là nên đặt ở góc nhà bếp ở hướng Nam bởi Táo Quân thuộc hành Hỏa mà phía Nam là hướng “Hỏa vượng” nên đặt ở nơi đây là hợp lý nhất. Và lưu ý là không đặt đặt tủ kính hoặc gương đối diện với bàn thờ Táo Quân vì có thể gây phản xạ hương khói khi thờ cúng – không tốt cho phong thủy.

4. Lưu ý về vị trí đặt tủ lạnh

Vị trí đặt tủ lạnh

Tuy rằng ngày xưa không có tủ lạnh nên trong sách phong thủy không đề cập đến vấn đề này nhưng vẫn có rất nhiều người đồng tình với quan điểm là nên đặt tủ lạnh ở các hướng Thủy vượng như hướng Bắc bởi tủ lạnh là băng thuộc Thủy. Hoặc là đặt ở các hướng lành bởi vì tủ lạnh hoạt động liên tục 24h/ ngày nên nếu đặt ở các hướng xấu sẽ làm chấn động các sao dữ và kích động chúng gây rối.

5. Lưu ý về vị trí đặt bồn rửa

Vị trí đặt bồn rửa

Bởi bồn rửa thuộc Thủy mà Thủy lại khắc Hỏa nên không đặt bồn rửa ở quá gần bếp nấu nhưng cũng không nên đặt ở quá xa gây bất tiện cho người nấu. Đồng thời đây cũng là nơi xả trôi đi những điều không may mắn nên bồn rửa cần đặt tại nơi có các vị trí xấu theo mệnh gia chủ. Và không đặt bếp ở giữa tủ lạnh và bồn rửa , cách sắp xếp bếp, bồn rửa, tủ lạnh hợp phong thủy nhất chính là sắp xếp chúng thành 3 góc của hình tam giác.

Với những chia sẻ về những điều cần tránh trong phong thủy nhà bếp trên đây thì hy vọng mọi người sẽ biết cách bố trí bếp gọn gàng, khoa học, thuận tiện sử dụng và hợp phong thủy để mang đến nhiều tài lộc nhất.


Hotline: 0981 225 888